Site icon Chim Cảnh Việt

Bài 4. Chế độ chăm sóc chim chào mào căng lửa

Chăm sóc chim chào mào căng lửa và làm thế nào để giữ lửa cho chào mào là vô cùng quan trọng. Sau khi thay lông xong, chim thường mất lửa, lúc này ngoài chế độ chăm sóc bình thường, chúng ta cần phải bổ sung thêm một số phần sau đây vào chế độ chăm sóc hàng ngày cho chim :

Tắm nắng cho chim lâu hơn : Bình thường chúng ta chỉ cần cho chim tắm nắng khoảng 30 phút là đã đủ cho chim hấp thụ ánh nắng để sản xuất các vitamin cần thiết. Nhưng để chim nhanh căng lửa hơn, chúng ta nên cho chim tắm nắng  khoảng 1 giờ vào tầm 6h30 đến 7h30. Buổi chiều nếu có điều kiện cho chim tắm nắng tiếp vào lúc 4h30 đến 5h30. Tuy nhiên do buổi chiều thì thường có gió mạnh, không tốt cho chim nên phải cẩn thận khi tắm nắng thời gian này.

Bổ sung dinh dưỡng cho chim : Luộc trứng gà, lấy lòng đỏ trộn với một ít mật ong cho chim ăn, khoảng 1 tuần / lần. Bổ sung mồi tươi hàng ngày, nhưng không nên cho ăn nhiều quá.

Tập lực : Dùng lồng lực tập cho chim. Lồng lực có hai loại, lồng lực ngang và lồng lực dọc. Ưu tiên lồng lực ngang. Kích thước lồng lực tầm dài 1.5 – 2 m , rộng 40 – 50 cm. Thời gian tập ban đầu khoảng 15p. Không nên cho chim tập lâu quá. Sau khi tập nên cho chim ăn chuối hoặc mồi tươi bổ sung dinh dưỡng.

Hình lồng lực cho chim
Dợt cội : Muốn chim mau sung và căng lửa thì phải cho chim dợt dãi đều đặn. Nhưng không nên cho chim dượt quá sức. Ví dụ như chim có thể chơi cội 1 giờ thì chỉ dợt tầm 30 phút đến 45 phút. Dợt chim xong về nhà thấy chim còn sung, hót kéo là ổn. Đừng để chim nghỉ chơi rồi mới xách chim về. Lâu dần chim sung sức hơn, thời gian dợt sẽ tăng lên. Lúc này chim của bạn sẽ chơi rất tốt và bền.
Muốn chim chơi căng điều quan trọng là các bạn phải chăm đều tay, giờ nào dậy, giờ nào tắm, giờ nào tập, giờ nào dợt. Theo một khung thời gian nhất định hàng ngày, chim sẽ quen với nếp sinh hoạt đó và chơi tốt.
Exit mobile version