Site icon Chim Cảnh Việt

Các bệnh thường gặp của chim chào mào

Chim choc mao là cái tên dân dã mà anh em chúng tôi thường gọi cho những chú chim chào mào bởi nó gắn liền với những kỉ niệm của chúng tôi khi còn nhỏ. Nên ở trong nội dung bài viết này tôi xin phép được gọi là choc mào cho thân thiện mong các bạn thông cảm. Những chú chim choc mao đã đi cùng chúng tôi trong suốt những năm tháng tuổi thơ,chúng tôi nuôi loài chim này từ khi 8 9  tuổi nên cũng có 1 số kiến thức nhất định. Hôm nay xin phép được mang tới các bạn những thông tin về các bệnh thường gặp của chim chào mào.

Các bệnh thường gặp của chim choc mao

1. Hô hấp

Nếu bạn thấy những chú chim choc mao của bạn thỉnh thoảng có những tiếng kêu là và lười hót thì chắc chúng đang mắc phải những bệnh về hô hấp. Có thể là do ho hoặc khi ăn những hạt cám nhỏ chui vào mũi chúng cũng là điều dễ xảy ra. Về trường hợp này anh em cứ cho chúng 1 2 giọt mật ong vào nước chúng uống nhưng nhớ là phải thay nước hàng ngày rồi để chúng nghỉ ngơi nếu nhanh thì chỉ khoảng vài 3 ngày là chim khỏi còn nếu như anh em phát hiện quá muộn màng khiến chúng mắc bệnh nặng thì có thể đến các tiệm thuốc mua thuốc nhỏ cho chúng. Ngoài ra anh em nên chú ý treo chim ở những nơi có gió vùa phải để tránh bị lạnh 

2. Tiêu chảy

Bệnh tiêu chày đã từng làm cho nhiều anh em nghệ nhân phải đau đầu, những chú chim bị mắc bệnh này là do ăn uống mất vệ sinh hoặc anh em thay đổi thức ăn. Anh em có thể hạn chế được điều này bằng cách cho chúng ăn chuối mốc hoặc nước chè xanh liên tục đến khi chim khỏi bệnh là được. Sau này trong quá trình ăn uống của chim anh em cẩn thận vệ sinh sạch sẽ nhé

3. Liệt

Có nhiều anh em không hiểu vì sao khi những chú chim của mình đang khỏe mạnh mà tự nhiên lại ngã bệnh liệt chân không nhảy nhót được. Đừng vội bỏ chúng đi mà phí nhé anh em. Có thể là do lồng của anh em rộng quá khiến bọn chuột lao vào cắn chim hoặc do thời tiết. Lúc này bạn cứ cho mấy em này ăn cơm nóng. Vì chim chóc cũng là gia cầm nên chúng có thể liền xương rất nhanh. Anh em chịu khó đút cho chim ăn hàng ngày nhớ bỏ hết các loại thức ăn khác trong lồng ra nhé. Cứ kiên trì một thời gian sau là chúng sẽ tự khỏi. Còn nếu anh em nào đang sở hữu một chú chim tật bẩm sinh thì bó tay rồi. Chắc này chẳng chưa được đâu nên anh em đừng tốn công nhé.

Trên đây là những bệnh mà chim choc mao thường gặp phải và cách chữa trị. Chúc các bạn sẽ có thêm những kỉ niệm đẹp nhất với những chú chim dễ thương này. Trong các bài viết tiếp theo mình sẽ tiếp tục mang đến cho anh em nhưng thông tin thú vị hơn về loài chim này nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Exit mobile version