Site icon Chim Cảnh Việt

Các loại chào mào quý hiếm tại Việt Nam

Hiện nay thú chơi chim của người Việt Nam ngày càng phát triển do được nhiều người yêu thích chim cảnh vì chúng có ngoại hình khá đẹp lại còn hót rất hay. Sau đây chú gióng sẽ giới thiệu đến các bạn loài chim cảnh chào mào được rất nhiều người ưa chuộn chúng. Trong họ chào mào có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loài có những đặc điểm riêng biệt, có vẻ đẹp khác nhau. Dưới đây, chugiong.com sẽ chia sẻ với các bạn các loại chào mào quý hiếm tại Việt Nam.

Chào mào Huế 

Chào mào Huế là loại chào mào được nhắc đến đầu tiên trong các loại chào mào quý hiếm tại Việt Nam. Chào mào Huế không phải con nào cũng to như mọi người hay nói, cũng có con to yếm đậm, dày, đầu to, mào cao, thân hình dài, mào lân …nhưng cũng có con nhỏ và tướng tá thì dưới trung bình đầu nhỏ, mào cui, thân hình bình thường…. Chào mào Huế có cái đặc biệt là chất giọng đặc trưng và được chia làm 2 giọng chính là giọng thổ (trầm) và giọng chuông (thanh). Giọng chuông thì phổ biến hơn, nói giọng chuông chứ không hoàn toàn thanh như chào mào Bàu Công hay Thủ Đức (Bình Dương) mà còn có pha lẩn  một chút trầm nhẹ. nghe âm điệu trầm bổng xen kẻ.

Nếu ai may mắn sở hữu được chú có giọng thổ (trầm) thì nghe rất đã, giọng khi sổ ra có uy lực, quát, đanh. Thường thì chào Huế cũng chỉ sổ khoảng 6 âm, khi nào căng quá hay gặp đối thủ thì sổ giọng đôi, giọng ba từ 8 âm đến 10 âm (rất ít). 

Chào mào Trung Mang

Đây là loại chim chào mào được coi là hiếm và không đụng hàng, luôn trở nên được nhiều người tìm kiếm và mua trong thời gian gần đây.

Chim chào mào “đắt” nhất miền Trung Vùng Trung Mang, nơi có những đồi chè quanh năm xanh thẳm, dòng sông Vàng oằn mình uốn khúc, ôm ấp làng buôn, hồ Ban Mai trong vắt soi bóng những rặng lồ ô… là nơi thích hợp để loài chim chào mào được xem là đắt nhất miền Trung sinh sống.

Chào mào ô

Đây là loại chào mào được những người dân ở vùng dân tộc tại Đắc Lắc nuôi. Chúng có tiếng hót riêng biệt mà không một loài chào mào nào có được. Được đặt cho cái tên là chào mào ô bởi phía trước yếm, bụng của chúng có một màu đen tuyền. Giá của loại chào mào này khá cao, được rất nhiều người trong giới chơi chim cảnh săn lùng.

Chào mào xòe đuôi cứng

Chào mào xòe đuôi cứng có đặc điểm đuôi xờ như cánh quạt.  Mỗi khi chim xòe đuôi hết bản, trông chúng giống chim họa mi. Loại chim này cũng nằm trong các loại chim quý hiếm, được rất nhiều người yêu thích tại Việt Nam

Chào mào Yếm khít

Chào mào Yếm khít có phần yếm màu đen nhìn như một vòng tròn rất đẹp mắt, thường thấy ở gốc bổi Trà My của Bác Sơn Cao. Loài chim này cũng được khá nhiều người săn tìm với giá cao. 

Trên đây là các loại chào mào quý hiếm tại Việt Nam mà chugiong.com tìm hiểu được. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn về việc lựa chọn như thế nào phù họp với mình nhất. Chúc các bạn may mắn.

Exit mobile version