Site icon Chim Cảnh Việt

Cách chọn chim chào mào hót hay bạn nên biết

Chim chào mào đang là loại chim cảnh được nhiều người săn đón bởi nuôi nó không khó và tiếng hót cũng thánh thót, êm tai. Tuy nhiên để chọn được một chú chim chào mào hót hay không phải ai cũng có kinh nghiệm. Vậy kinh nghiệm cách chọn chim chào mào hót hay là gì. Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Có rất nhiều tiêu chí để chọn một con chim chào mào hót hay. Mỗi người có một kinh nghiệm riêng, có người dựa theo hình dáng, có người dựa vào nết hay lối chơi của chim nhưng lại có người lại dựa vào giọng hót. Bài này chỉ cho bạn cách chọn chim chào mào hót hay.

Chim chào mào giọng hót Rao

Chim hót giọng bình thường, hót đều đều để thỏa cái bản năng trời phú cho nó. Với giọng hót này thì lúc chim đang phấn chấn, vươn cổ ra hót với một tâm trạng háo hức. Giọng rao nếu hay là phải to, khỏe, đều đặn, có độ vang và chuyển âm luyến láy.

Chim chào mào giọng hót Whitch

Giọng Whitch là tiếng chim kêu gọi bầy nhau, chỉ có 2 hoặc 3 ấm tiết thôi. Với giọng này bạn có thể sử dụng chim chào mào này đi bẫy chim chào mào bổi đấy. Tuy nhiên nếu đi trong rừng mà nghe nó kêu nhiều cũng run người vì độ vang xa của nó.

Chim chào mào giọng hót Sổ

Giọng sổ hay dùng khi các chim chào mào thi đấu với nhau, chúng sẽ cất giọng hót Sổ đầy gắt gỏng, ngắn nhưng đanh hơn giọng rao. Khi thi đấu mà nghe giọng Sổ của chim chào mào vừa to, gắt và đổi đảo liên tục thì mới tốt.

Chim chào mào giọng hót Chẻ

Em chim nó sung tột độ thì nó ré lên, chẻ là tiếng sổ quíu của nó – khi nó muốn tuôn ra một tràng âm thật dài trong thời gian thật ngắn thì nó chẻ. Chim chào mào có tiếng chẻ tốt là phải gắt, dài, âm phải thanh, vang. Có nhiều trường hợp một chú chim cất giọng chẻ có thể làm những chú khác giật mình, hoảng hồn vì sợ.

Chim chào mào giọng hót Rọt

Chim chào mào giọng hót Rọt là khi chim rung rung 2 mỏ cho âm bật ra từ họng của com chim, chứ chúng không há hóc mồm như những giọng hót khác. Tiếng Rọt kêu là lúc chim xung, phấn khích và là chuỗi âm có biên độ ngắn.

Chim chào mào giọng hót Nẹt

Là tiếng whet mạnh, đanh, đay nghiến, có khi chỉ có một âm, có khi 4-5 âm. Chim chào mào sử dụng giọng hót Nẹt là để thị uy với đối thủ. Kiểu như mình quát trâu bò khi chúng sực lúa vậy.

Trên đây là một số kinh nghiệm cách chọn chim chào mào hót hay qua từng giọng hót. Mỗi giọng hót có một đặc trưng riêng, là người am hiểu về chim chào mào chắc hẳn các bạn có thể phân biệt rõ ràng các giọng hót ở trên để chọn lựa cho mình một chú chim chào mào có giọng hót mình thích nhé!

Exit mobile version