Site icon Chim Cảnh Việt

Chim thi – những điều cần biết

_Thú vui chăm chào mào thi quả là thú vị, thú khi được thấy chú chim yêu so tài cao thấp, thú khi được gặp gỡ người cùng đam mê, và thú khi học được nhiều điều chưa biết, thú khi được thấy không những bề mặt của tảng băng, nhưng được thấy tất cả.

Đối với những người mới chơi chim, nhất là chim đi thi hay đi cội, thì coi việc chăm sóc và nuôi dưỡng chú chim mình ưng ý và yêu mến thành 1 chú chim hay là mãn nguyện rồi. Công thức chăm sóc chim thi thì chắc ít nhiều chúng ta cũng biết như:
– Dinh dưỡng: cám, trái cây, mồi tươi v.v…
– Nắng
– Chế độ dợt, tập lực v.v…
Nhưng hôm nay, tôi xin mạn phép được nói đến 2 yếu tố được mà tôi coi là quan trọng nhất đó là tố chất chú chim và sự nhạy bén của chủ chim

Tố chất con chim thi:

Yếu tố này cũng đã được tranh luận khá nhiều từ rất lâu, Nhưng theo tôi nghĩ, tranh luận của việc này thường do chúng ta chưa thống nhất về cách nhìn 1 chú chim. Chúng ta chơi chim theo phong cách nào? Thế nào là 1 chú chim hay? Những câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản nhưng nó lại là cái chìa khóa đầu tiên để mở đúng cánh cửa mà chúng ta muốn vào để khám phá. Một khi chúng ta có cùng quan điểm thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn, như hầu hết tất cả các anh em chơi chim thi đều đánh giá độ bền, cánh rồi tới bọng của chú chim và là thước đo cho 1 chú chim thi hay. Nhưng nếu chúng ta là người yêu chim giọng, thì yếu tố đầu tiên phải là đúng giọng chuẩn, đẹp để đánh giá 1 chú chim.

Trở lại với chú chim thi của chúng ta, thì tố chất của nó được đánh giá qua những lần cọ xát thi thố ngoài đấu trường, chú chim đó đi đến đâu, phong độ như thế nào, và thước đo chúng ta hay dùng là chim thi mấy lần? đến vòng mấy? hay có giải chưa? giải gì? ở Hội thi nào? Vậy, một khi chú chim đã khẳng định được vị trí của nó trong các cuộc thi, không chỉ 1 lần nhưng nhiều lần, thì khi đó chú chim đã khẳng định là có tố chất.

Sự nhạy bén của chủ chim:

Để chứng minh cho yếu tố bậc nhất này, tôi xin đem ra 1 vài so sánh sau và mời anh em cùng thử trả lời tại sao: (ở đây coi như 2 người có điều kiện như nhau và tôi sẽ so sánh về vần đề chi phí cho 1 chú chim hay sau)

1. Có người nuôi chim 1 năm đã có giải, nhưng có người vài ba năm chưa có gì
2. Có người chăm chú chim đó ra trường lúc chơi lúc không, nhưng người khác chăm thì lại chơi ổn định
3. Có người chăm hoài chim đi thi chỉ được vào vòng sâu hoặc giải khuyến khích, nhưng người khác cầm thì chú chim đó giải cao liên tục
và còn nhiều nhiều nữa, vậy thì sự khác nhau ấy có phải do chú chim không hay là do người nuôi? Những yếu tố sau đây có thể trả lời cho sự khác biệt đó:
– Người nuôi: bao gồm chế độ nuôi, tập dợt, dinh dưỡng v.v…
– Môi trường xung quanh
Là 1 chủ chim nhạy bén thì chắc chắn chúng ta sẽ biết chú chim của chúng ta phải sống trong môi trường như thế nào cho phù hợp. Khi chú chim ở trong môi trường không thích hợp, lúc nào cũng dè chừng hay lo lắng thì sao có lửa và bình tĩnh để chơi. Chế độ chăm và dinh dưỡng nên điều chỉnh cho phù hợp với chú chim từng thời điểm và từng chú chim sẽ khác nhau.
Những điều này có vẻ ai cũng biết, nhưng qua các cuộc thi tôi đã tham gia, thì có 1 câu hỏi luôn nằm trong đầu cần được giải đáp, và mong anh em bàn luận để thấy tảng băng chìm này:
Ví dụ:
Cũng là chú chim Mike Tyson, cũng 1 công thức cám, cũng 1 lịch chăm, cũng 1 môi trường như nhau. Nhưng khi tôi đem đi thi thì rớt sớm, còn bác Tinatino đem đi thi thì có giải. Vậy nếu trường hợp đó xảy ra, vậy sự khác nhau là gì???

Thân ái!

Exit mobile version