Site icon Chim Cảnh Việt

Hướng dẫn nuôi chim chào mào trống và mái để sinh sản

Muốn nuôi chim chào mào trống và mái để sinh sản là một việc không hề dễ dàng. Tuy nhiên trong thực tế vẫn có nhiều cách để nuôi chim chào mào trống và cái để sinh sản trong lồng. Bạn nên chú ý những điều sau để gây giống chim chào mào tại nhà nhé.

Hướng dẫn nuôi chim chào mào trống và mái để sinh sản

Chim chảo mào bố mẹ

1. Chế độ dinh dưỡng

    Trước khi cho cặp chim chào mào sinh sản bạn phải đảm bảo rằng cặp chim được chọn làm bố mệ phải được cách ly riêng và sức khỏe của chúng phải được đảm bảo. Đảm bảo cho chúng luôn được đầy đủ dinh dưỡng cho cả chim trống và chim mái.
     Chim chào mào trống: Cho ăn cám tổng hợp, trái cây và côn trùng. Đặc biệt là tăng cường thêm nhiều loại côn trùng như: dế, trứng kiến, sâu,… sẽ giúp chim khỏe mạnh.
     Chim chào mào mái: Có khẩu phần ăn gần như chim trống nhưng phải bổ sung thêm các loại cám tổng hợp dành cho chim trong thời kì sinh sản.

2. Chuẩn bị lồng

Nên nhốt chim chào mào trống mái vào một cái lồng lớn, hoặc một chuồng chim được xây đủ lớn để trồng cây vào đó đồng thời có đủ rơm, cây khô để chim làm tổ.

3. Cho chim bắt cặp

Trước tiên bạn cho con trống vào lồng trước, rồi cho lồng nuôi chim mái vào sau. Khi chim trống hót to, cố sức ve vãn, tán tỉnh con mái đến lúc chim mái ve cánh cúi đầu, múa đuôi miệng kêu liên tục thì ta tiến hành thả chim mái ra.Trường hợp chim mái không chịu trống (hoặc ngược lại), ta nên đổi bạn tình cho nó, không nên thả chung có thể cắn nhau dẫn đến chết.

4. Chăm sóc chim chào mào con

Chúng ấp trứng trong khoảng từ 12 -14 ngày thì nở, thời gian nở thường là buổi sáng hoặc xế chiều, vì vậy bạn phải canh chừng và đảm bảo rằng có đủ lượng thức ăn tươi, để tránh chim trống phá tổ, hoặc giết chết chim con của nó, do không đủ thức ăn.
    Tuy chào mào là loài ăn trái cây, nhưng trong quá trình chim chào mào bố mẹ nuôi con ta cũng nên cung cấp cho chúng thêm sâu, bọ, dế,… để bổ sung Protein giúp chim con khỏe mạnh hơn.
Chim chảo mào con
Phía trên là toàn bộ những lưu ý để nuôi chim chào mào trống mái để sinh sản. Chúc các bác thành công.
Exit mobile version