Site icon Chim Cảnh Việt

Tháng mấy chào mào thay lông? Cần phải chăm sóc như thế nào?

Chào mào thay lông vào tháng mấy? Có lẽ khi nuôi chim chào mào thì giai đoạn mà khiến nhiều người cảm thấy lo lắng nhất chính là việc những chú chào mào thay lông?

Ở thời điểm này, hầu hết những chú chim chào mào không còn phong độ như trước thậm chí tỏ ra tẻ nhạt khi không chịu nô đùa như trước. Bởi lẽ chúng đã dành hết năng lượng cho việc thay lông và chuẩn bị chào đón bộ lông hoàn toàn mới.

Vậy bạn có biết tháng mấy chào mào thay lông? Và tại sao cần phải chăm sóc những chú chim này một cách cần thận khoa học nhất.

Chào mào thay lông vào tháng mấy?

Trong năm đầu tiên nếu như bạn sở hữu một chú chim chào mào non hoặc bạn nuôi những chú chim từ nhỏ thì 1 năm chúng sẽ có 3 lần thay lông. Khoảng từ 1 đến 2 tháng bắt đầu từ khi những chú chim được ra đời thì chúng sẽ thay lông lần đầu để từ một bộ lông tơ để thay thế thành 1 bộ lông mới tuy nhiên bộ lông này chưa được hoàn hảo chỉ giúp chúng cố thể tập bay. Khoảng 8 tháng kể từ lúc những chú chim chào mào được ra đời thì bộ lông của chúng sẽ được thay thế để có được một bộ lông trường thành và hoàn hảo hơn. Tiếp đó khi chúng đã có được một bộ lông trưởng thành thì hàng năm chúng thay mới bộ lông một lần vào khoảng tháng 8 – 11 dương lịch quá trình thay lông này có thể diễn ra trong khoảng 3 tháng và đây chính à trọng điểm mà chú gióng mang đến trong nội dung bài viết bên dưới. Đây là khoảng thời gian những chú chim sẽ không giữ được phong độ của mình  thậm chí là còn không hót nhưng anh em đừng quá lo lắng nhé bởi khi đã hoàn thành xong thì chúng sẽ lại hoạt bát trở lại

Những yếu tố quyết định đến việc thay lông của chào mào

Về việc 1 chú chào mào thay lông thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới 

– Khi thời tiết chuẩn bị giao mùa có nghĩa là chuyển từ hè sang đông thì những chú chim  này sẽ thay lông để có thể chống chọi tốt hơn với thời tiết.

– Việc chim chào mào thay lông cũng có thể la do chủ nhân của chúng thay đổi chế dộ ăn đột ngột thay đổi chỗ ở của chúng đột ngột. Chính vì vậy mà kh nuôi dưỡng một  chú chim chào mào tốt nhất là những chủ nhân của chúng chỉ nên lựa chọn một loại cám chim duy nhất thôi như vậy sẽ không gặp phải hiện tượng chim bị sốc cám và đột ngột thay lông một cách bất thường

Cần phải chăm sóc chim chào mào thay lông như thế nào?

Việc chăm sóc chào mào thay lông không khó nhưng phải cẩn trọng phải cung cấp cho chúng lượng thức ăn hớp lý, phải cung cấp cho chúng một chế độ tập luyện khoa học. Đưới đây là những điều quan trọng nhất trong cách nuôi chào mào bạn cần phải nhớ

1. Thức ăn cho chào mào mua thay lông

Thức ăn cho chim chào mào ở giai đoạn này là điều quan trọng nhất. Vì việc thay lông của chúng rất cần được bổ xung thêm các loại dinh dưỡng để những chú chim có thể đủ chất để nuôi lông. Việc tìm kiếm thức ăn cho chào mào mùa thay lông cũng chẳng quá khó khăn có rất nhiều loại thức ăn có thể sử dụng cho chào mào mùa này. Bạn có thể tham gia vào các diễn đàn chim chim chào mào để mua các loại cám dành riêng cho chào mào mua thay lông. Bạn cần phải cho chào mào ăn những loại thức ăn quan trọng khác là hoa quả và đồ tươi. Hoa quả và đồ tươi đần như là bắt buộc đối quá trình thay lông của chim chào mào. Về hoa quả thì bạn có thể cho chim ăn bất cư loài nào những nhớ thay đổi để chúng được ngon miệng nhất. Còn đồ tươi như cào cào câu chấu trứng kiến thì cho chúng ăn một lượng vừa phải hàng ngày thì quá là điều tuyệt vời. Trong khi chào mào thay lông không được cho ăn sâu khô nhé.Nếu không thi bộ lông của chúng sau này có sắc xuất bị quăn trông rất xấu xí.

2. Tắm rửa cho chào mào

Việc tắm rửa cho những chú chim chào mào trong quá trình thay lông là cần thiết không cần mất quá nhiều thời gian hàn ngày bạn có thể cho những chú chào mào của bạn ơ một nơi nào đó có ánh sáng mặt trời nhớ là ánh nắng sáng sớm nhé sẽ là tốt nhất. Ngoài ra thì tắm nước cũng cần được bạn giúp chúng mỗi ngày. Cách nnày không tốn công mà lại giúp cho chào mào có thể kích thích được bộ lông mới mọc và giúp cho quá trình rụng lông của chúng được diễn ra nhanh hơn. 

Trong giai đoạn này bạn đừng mang chúng đi dợt hay thi đấu nhé, bởi vì chúng sẽ không có sức mà hót đâu. Vậy nên tốt nhất bạn cứ tận tâm chăm sóc chúng đến khi bộ lông được thay hoàn toàn thì lúc đó bạn muốn đưa chúng thi đấu thế nào cũng được.

Trên đây là những chia sẻ của cá nhân về chào mào thay lông vào tháng mấy cũng như cách chăm sóc chào mào trong mùa thay lông để mọi người cùng thảo luận. Hi vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng chăm sóc những chú chim của mình một cách tốt nhất chúc các bạn thành công.

Exit mobile version