Ủ chào mào đi thi

Ủ chào mào đi thi

Chào các bạn !Về cách ủ chim trước ngày thi thì có rất nhiều kinh nghiệm khác nhau, và tuỳ vào từng loại chim, tuỳ vào thời tiết mà ủ đúng cách.Riêng với chào mào thì bản thân có tý kinh nghiệm như sau:- Phải chắc chắn là chim đã có lửa và phải là 1 chú có tố chất tốt mới nghĩ cách giữ lửa để đi thi.

Cách Ủ lửa cho chim như sau:
+ Trước thời gian thi khoảng 15 ngày ta cách ly chim khỏi khu vực ồn ào và tránh xa đồng loại, không cho chim đang ủ lửa nghe được tiếng đồng loại.
+ Hằng ngày mở áo lồng vào lúc 6h, treo nơi thoáng mát và thật yên tĩnh.
+ Gia tăng mồi tươi như cào cào, châu chấu cách ngày 1 lần – lưu ý: trong thời gian này không cho ăn cam hay quýt nhiều, chim đi ngoài nhiều nước không tốt.VD: nay cho ăn cào cào, muốn chim ăn nhiều hơn thì rút cám ra, cũng không có trái cây mà chỉ có mỗi cào cào châu châu trong đó, khi thấy chim ăn hết thì mới cho cám vào. Lưu ý: Khi đang cho ăn cc thì ngày hôm đó không nên cho ăn chuối.Hôm nay cho ăn cc, mai cho ăn chuối… khoảng 5 ngày như vậy thì cho ăn thêm 1/4 quả cam và chỉ cho ăn trong ngày, nếu chim ăn không hết cũng nên vứt đi.
+ Tắm nắng hằng ngày từ khoảng 8h đến 10h – buổi chiều từ khoảng 15h thì phơi thêm 30′ – phơi nắng chiều tuy hơi hại chim nhưng đảm bảo chim ra trường thì sẽ đủ sức chiến từ sáng đến chiều.
+ Tắm nước: Cách 2 ngày tắm nước 1 lần. Tính toán sao cho lần tắm cuối cùng cách ngày thi không trùng vào lịch tắm để chim không quen thói mà tắm cóng khi ra trường thi.

+ Tập lực đều đặn hằng ngày. Tập vào lúc mở áo lồng buổi sáng là tốt nhất. khi mở áo lồng buổi sáng treo chim khoảng 15′ cho chim ra giọng buổi sáng một lúc thì sang chim qua lồng lực, đuổi chim bay qua lại khoảng 100 – 150 lần thì nghỉ, sang chim qua lại lồng ở, treo chim cho nghỉ ngơi, đến khoảng 8h thì phơi nắng.Nếu vào đúng lịch ngày tắm thì sau khi cho chim tập lực xong, cho nghỉ ngơi đến 8h đem phơi nắng nhẹ 15′ rồi cho tắm, tắm xong phơi nắng 2 tiếng, xong tủ 1/2 áo lồng treo chim chỗ thoáng mát…Chú ý: Thay nước uống mỗi buổi sáng, làm vệ sinh lồng 2 ngày/lần. Treo chim nơi thoáng mát nhưng không có gió lùa. Cách ly chim hoàn toàn, để chim yên tĩnh.Tập lực như vậy đến trước ngày thi 5 ngày thì cho nghỉ ngơi không tập nữa.Trước ngày thi 1 ngày: buổi chiều khoảng 17h, nếu có chim mái thì thả chung chim mái vào quan sát nếu thấy chúng quấn nhau thì tủ lồng treo cho ngủ chung 1 đêm trước ngày ra trận.Ngày ra trận: Sáng dậy sớm, khoảng 5h30′ chuyển chim mái ra, vô đủ nước uống, lấy cám ra, cho khoảng 5 – 7 con cc non tủ lồng lại để nơi có ánh sáng cho chim ăn. Trước giờ lên đường cho cám vào, đặt vào thêm 1/2 quả cam – Lưu ý nên moi hết hột cam mới cắm vào lồng cho chim ăn, rồi tủ lồng lại ra xe lên đường đến chiến trường cho e nó xung trận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *