Site icon Chim Cảnh Việt

Vài lời khuyên về cách chăm sóc chim chào mào

Khi nước ta chưa trải qua quá trình đô thị hóa thì việc bắt gặp những chú chim chào mào là chuyện rất bình thường và có thể gặp ở bất cứ đâu. Tuy nhiên cho đến nay chim chào mào đã dần trở nên khan hiếm do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, không còn môi trường thích hợp chó chúng sinh sản nhiều.

Những chú chim thuộc về chủ nhân có cách chăm sóc chim chào mào tốt thường sẽ rất nhanh nhẹn, bộc lộ hết được bản năng thông thường của chúng. Và đặc biệt điểm được yêu thích nhất là chúng hót rất hay, giọng hót của chim giúp cho con người cảm giác thoải mái, xua tan mọi mệt mỏi thường xuất hiện khi áp lực công việc, cuộc sống lên cao.

Ngược lại, nếu không có cách chăm sóc chim chào mào tốt, chúng sẽ ủ rũ, không mạnh mẽ và hót nhiều như trước.

Nếu trong gia đình mình có nuôi một vài chú chào mào, tốt nhất bạn hãy nên tìm hiểu kỹ hơn những thông tin cơ bản của giống loài để đảm bảo sức khỏe của chúng mạnh mẽ, lông lên mượt mà, bắt mắt nhất.

Chim chào mào rất dễ nuôi, đồ ăn của chúng không phức tạp, chủ yêu là cám bã hoặc mua sẵn hoặc bạn tự làm. Ngoài ra loài chim này rất thích ăn hoa quả, nên khi bạn nuôi chim chào mào bạn phải thường xuyên cho chào mào ăn những loại chúng yêu thích như: Chuối, đu đủ, dâu tây, xoài và táo, lê,..

Cào cào, châu chấu và côn trùng cũng là thức ăn yêu thích của chúng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi chim chào mào trong giai đoạn rụng lông, bởi đồ ăn nóng sẽ làm lông lâu mọc, mọc lên sẽ bù xù và không đúng màu.

Tiếp theo là cách chăm sóc, tắm táp cho chim chào mào: Mùa hè thì ngày nào cũng nên cho chim tắm, nếu bạn không có thời gian thì cách ngày tắm 1 lần. Mùa đông lạnh nên yêu cầu này giảm bớt, một tuần tắm 1 – 2 lần. Khi tắm nên pha thêm chút muối để gạt bỏ hết lượng vi khuẩn không tốt ẩn chứa trong lồng ảnh hưởng lên. Vệ sinh lồng chim chào mào thường xuyên là cách tốt nhất đảm bảo sức khỏe cho chúng. Nếu phải ở trong môi trường ẩm ướt, bẩn thỉu chúng sẽ giảm rõ rệt sức đề kháng, hay bị cảm cúm, ốm.

Trên đây bạn đã được tìm hiểu về cách chăm sóc chim chào mào sao cho khỏe mạnh, phát triển ổn định. Nếu gia đình chuẩn bị nuôi hoặc đang có sắn, bạn hãy tuân thủ theo đủ các nguyên tắc trên nhé.

Exit mobile version