Chim chích chòe than ăn gì? Cách nuôi chòe than hót hay và siêng hót

Chim chích chòe than ăn gì? Cách nuôi chòe than hót hay và siêng hót

Chim chích chòe than là loài chim được anh em yêu chim săn tìm rất nhiều. Chích chòe không quá khó nuôi nếu anh em được trang bị những kiến thức về chúng. Tuy nhiên không phải anh em nào cũng biết được tập tính và có một cách nuôi chích chòe than chuẩn xác.

Nhiều khi nuôi chòe than một thời gian nhiều anh em mới bắt đầu đi tìm hiểu về kinh nghiệm nuôi chúng thì có lẽ hơi muộn rồi. Vậy làm sao để có một chú chim chích chòe than hót hay và siêng hót. Anh em cùng tìm hiểu về chúng qua kinh nghiệm nuôi chim của một số lão làng chơi chim chia sẻ lại ngay sau đây nhé.

Cách chọn chích chòe than

Chọn chích chòe than thì nhiều anh em cần phải chú ý 3 điểm chính: Giọng hót, ngoại hình, điệu bộ. Đây chính là những đặc điểm sẽ tạo nên một con chòe than hoàn hảo nhất dành cho anh em.

Chọn chích chòe than qua giọng hót

Chọn chim thì chắc chắn chúng ta sẽ cần chú ý đến giọng hót đầu tiên. Con chích chòe mà đẹp nhưng không biết hót thì có anh em ưa nổi. Để chọn được chòe than có giọng hót hay thì anh em cần chú ý một số điểm sau:

Chọn những chú chích chòe than siêng hót. Những con chích chòe than hót liên tục, hót không ngừng nghỉ sẽ là những con vô cùng tuyệt vời. Đây là dấu hiệu của chim căng lửa và có khả năng đấu đá bất cứ đối thủ nào khi thi đấu. Những con chích chòe như vầy thì giá cũng cao hơn một chút.

Ngoài siêng hót thì giọng hót của chúng cần phải hay, luyến láy tài tình. Những con này có thể hót được nhiều giọng qua đó lôi cuốn người nghe. Ngồi bên chiếc bàn trà mà có mấy em này thì quên luôn sự đời ấy chớ.

Ngoại hình của chim chích chòe than

Ngoài việc chọn giọng hót hay thì ngoại hình của chim cũng vô cùng quan trọng. Để chọn được một con chích chòe than đẹp thì anh em cần lựa chọn những con chích chòe cân đối, thân hình vừa phải thon dài.

Về mỏ chim thì anh em chú ý kỹ sẽ thấy những con hót hay, nhiều giọng thường có mỏ dài, mảnh. Đặc biệt là mỏ trên và mỏ dưới sẽ khít với nhau.

Bộ lông của chích chòe than cần mượt mà, mướt mát và mỏng. Ngoài ra chú ý đến bộ lông đuôi của chúng cần phải dài và dày để chim có thể dễ dàng điều chỉnh hướng, chim sẽ có nhiều thế chơi. Về chân chim thì cần chọn những con chim đầy đủ móng, không bị dị tật. Nếu chọn chích chòe non thì anh em cần chú ý sắc lông của chúng đen trắng rõ ràng, sau này trưởng thành thì chim rất đẹp.

chim chích chòe non

Chim chích chòe non sắc lông của đen trắng rõ ràng

Điệu bộ của chòe than

Chòe than khi hót thường đứng yên trên cầu, trông nó rất tự tin. Dù có di chuyển cũng chỉ xoay sở trong một khu vực nhỏ. Đây chính là con chích chòe than anh em phải mua ngay khi đã xem kỹ về ngoại hình và nghe giọng hót.

Những con chích chòe than mà hay lộn mèo thì nó không thể hiện được sự tự tin khi hót. Anh em không nên chọn những con chòe than như thế vì đây là tướng xấu, không được ưa thích.

Chích chòe than ăn gì

Chích chòe than là loài sống trong các khu rừng, chính vì thế thức ăn của chúng thường là kiến, sâu bọ, trùn, châu chấu, cào cào, sâu quy… Ngoài ra thì chích chòe than cũng thường những quả chín trong vườn nữa. Nhìn chung khẩu phần ăn của chích chòe than khá đa dạng. Chỉ cần thức ăn tươi, không bị ẩm mốc, thối rữa là được nhé.

Tuy nhiên điều mình muốn nói ở đây và cảnh báo anh em ở đây đó là chích chòe than ăn rất nhiều. Nếu con chích chòe than nào mà ăn nhiều cũng tầm 50~60 con cào cào. Đặc biệt những con cào cào mà được đem đi đá thì ngày cũng phải ngốn từ 80~100 con cào cào.

Ngoài thức ăn tươi thì anh em nên bổ xung cám cho chòe than. Như thế mới đủ thức ăn và dinh dưỡng cho chúng. Về cám chích chòe than thì anh em mua sâu khô (sâu gạo rang khô) về trộn với bột đậu phộng trộn trứng với tỉ lệ 30 đến 50%.

Nếu ngại hoặc không làm được cám hoặc lo thành phần không đúng thì anh em có thể mua cám chích chòe có sẵn cũng rất nhiều. Anh em có thể mua online hiện giờ cũng rất tiện lợi.

Chế độ tắm táp

Về chế độ tắm táp thì chòe than cần có chế độ tắm nắng, tắm nước hợp lý. Không nên tắm quá lâu hoặc tắm nắng ít, chích chòe than sẽ yếu và ủ rũ. Đặc biệt anh em cần chú ý thời tiết, nắng quá thì cho chim vào chỗ râm mát nhé không là toi em chim đấy. Tắm nắng rất tốt cho chim giúp chim có thể hấp thụ thêm vitamin D và diệt bọ vi khuẩn trên lông.

Chích chòe than

Chích chòe than cần có chế độ chăm sóc hợp lý

Tắm nước thì anh em cứ cho chim tắm bình thường. Tầm 10h~12h là tắm cho nước cho chim là hợp lý nhất. Về những con chim mới lớn thì chúng ta nên từ từ hãy cho chim tắm. Ép chim tắm sớm quá sẽ có thể khiến chúng sợ nước và không tốt cho sau này. Chim non đã đủ lông và đang nhảy nhót, mổ tay người là tập tắm được rồi. Tắm nước cho chim thì cứ cách ngày anh em tắm là được nhé.

Chọn lồng chim chích chòe than

Về lồng chim chích chòe thì chúng ta không cần lồng quá lớn. Anh em chọn lồng chim có đường kính 30 cm là đủ cho chích chòe than rồi. Lồng chim chích chòe than thì anh em chọn lồng tre hay lồng may đều được nhé.

Để chim khỏe mạnh thì anh em luôn phải vệ sinh lồng sạch sẽ cho chim. Cứ khi nào cho chim tắm nước thì anh em dọn vệ sinh lồng luôn nhé.

Ngoài ra thì thức ăn cho chim anh em nên cho vào cóng vừa phải. Như thế sẽ tránh được thức ăn bị thừa, nên men… Vừa không tốt cho chim lại lãng phí khi thức ăn rơi vãi ra sàn lồng. Mất công chúng ta phải dọn liên tục.

Nuôi chòe than căng lửa

Để chích chòe than có lửa thì khi chim bắt đầu có dấu hiệu nói gió. Sau đó phát ra những tiếng càng ngày càng rõ hơn là lúc ấy chim có thể hót. Anh em bắt đầu cho chúng cám giúp căng lửa và bổ xung sâu khô cho chúng.

Khi chim ăn nhiều sâu khô thì chúng càng căng lửa. Căng lửa chúng sẽ có xu hướng đấu đá mãnh liệt. Anh em cho tay vào thay thức ăn chúng đậu, mổ vào tay… Nhiều khi còn không lấy được cóng ra được ấy chứ. Đặc biệt mà có con chim nào ở gần là nó có xu hướng nhảy bổ vào đấu đá.

Chích chòe than căng lửa

Khi chích chòe than căng lửa thì đi đá rất hay nhưng chúng lại ít hót. Chính vì thế nếu muốn nghe chim hót thì hãy giảm tỷ lệ sâu khô cho chúng ăn xuống. Mục đích là để hãm chim lại, giữ lửa ở mức nhất định. Như thế thì chim có thể sung và hót suốt ngày.

Chích chòe than là một loài chim khá tốn kém khi nuôi. Tuy nhiên chúng lại là loài chim có thể đem đến cho bạn những tiếng hót cả ngày. Chúng rất siêng hót và có thể hót rất lâu. Đây chính là điểm đáng quý của loài chim này. Hi vọng với những kinh nghiệm đúc kết này anh em đã có thể bắt đầu nuôi và chăm sóc cho những chú chích chòe than của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *