Site icon Chim Cảnh Việt

Kinh nghiệm nuôi chòe than mộc

Đối với anh em nghệ nhân chơi chim cảnh nói chung, chơi chim chòe than nói riêng, việc thuần hóa được chim chòe than sẽ là một thành công rất lớn. Vì sao mình nói như thế ? Đơn giản là vì cách thuần chim chích chòe than không hề đơn giản. Dưới đây là kinh nghiệm mà Hoàng Quân ART muốn giới với anh em nghệ nhân.

Không gian sống của chòe than hoang dã thông thường sống trong vườn nhà, gò đất trống…, Mỗi lần đến mùa sinh sản chòe than làm tổ ở các bộng cây, và thường thì mỗi khu vườn rộng chừng năm bảy công đất đến một mẫu thì có một cặp chích chòe than chiếm cứ làm đất sống. Thỉnh thoảng trong vườn cũng có vài ba con chích chòe than lạ khác xuất hiện, đó là những con chim sống vô gia cư đến kiếm ăn rồi lại bay đi.

Thức ăn chính của chim chích chòe than chủ yếu các loại là sâu bọ, trùn dế là những thứ lúc nào cũng có sắn trong vườn. Ngoài ra trái cây chín như chuối, xoài cũng là món ăn khoái khẩu để bổ sung vitamin cho chòe than.

Thuần hóa chim chích chòe than bổi

Trước tiên em cần phải lựa ra những chú chòe than thật ưng ý. Lựa chọn sai sẽ khiến bạn sẽ mất công. Con chim mộc tạm đúng chuẩn là chim có vóc dáng đẹp, mình to, đòn dài, đầu không bị “ bể ”, mắt mỏ còn nguyên vẹn, chân không què, tật lỗi, ngón và móng chân không bị giập gãy…

Đó chỉ là sơ tuyển kiểu như sàng lọc mấy em hoa hậu ở vòng sơ tuyển ấy, còn những đợt tuyển chọn vòng trong nữa. Có lựa đi lựa lại nhiều lần như vậy mới chọn được những chim có giọng hót hay giỏi . Sau mỗi lần tuyển chọn như vậy, những chim xét ra không đủ chuẩn, tất nhiên lại được phóng sinh về tự nhiên luôn.

Vấn đề mà nhiều anh em chơi chim là muốn thuần chim chích chòe than bổi lo ngại nhất trong việc thuần dưỡng con chim mới bắt về hay mua về là làm cách nào nuôi cho con chim bớt nhát, nhanh dạn và sống với môi trường lồng mới không gian mới.

Nói đơn giản rõ hơn là sự mong muốn đầu tiên của người nuôi chim mộc là mong muốn con chim được sống trong thời gian độ mười ngày đầu. Ai cũng biết trong mười ngày đầu mà chim bổi sống được thì coi như mọi việc sau đó không còn gì đáng lo ngại nữa.

Trong thời gian đầu mà chim vẫn sống, có nghĩa là nó chịu ăn bột, ăn sâu chịu giam mình trong chiếc lồng nuôi chật chội là anh em nghệ nhân đã vui và mừng lắm rồi . Nói như vật là vì dòng ba hoa chích chòe này rất khó nuôi trong thời gian đầu, ai nuôi cũng bị hao hụt, không ít thì nhiều chứ ít ai nuôi mười con mà sống được cả mười được.

Đặc tính hoang dã của chòe than là quá nhát, chúng chỉ đứng thu mình ở một góc đấy lồng, rồi chịu nhịn khát nhịn đói, để rồi suy yếu mà chết. Con nào mà chịu lên cầu là những con tương đối dạn dĩ, hy vọng chịu đến cóng ăn uống mà sống. Có những con chim bổi hể thoáng thấy bóng người, thậm chí nghe tiếng động cơ nổ lớn, hoặc tiếng động mạnh cũng bay nhảy loạn xạ như ai chụp bắt đến nơi vậy.

Để thuần hóa được dòng ba hoa chích chòe than này, trước hết anh em phải có sẵn một cái lồng tre tầm 48 nan ( hoặc 52 nan cũng được ) bên ngoài phủ kín bằng áo lồng, không thấy được cảnh vật khác lạ bên ngoài mà sợ hãi thêm. Bên trong lồng , nên treo một cóng thức ăn ( bột đậu phộng trộn trứng ). Một cóng đựng trứng kiến là thứ mà trong đời sống hoang dã chim thích ăn nhất , một cóng sâu tươi , và hai cóng nước uống.

Khi thả chim bổi vào thì phải tìm nơi thật yên tĩnh mà treo lồng ( Hết sức yên tĩnh, thông thường ở lùm cây tự nhiên ngoài vườn hoặc ban công..), và trong mấy ngày đầu anh em khỏi phải thăm nom gì cả, cứ mặc kệ nó. Số lượng thức ăn và nước uống trong lồng, bao nhiêu đó củng đủ giúp chim sống trong ba bốn ngày.

Chúc các bạn thành công – Hoàng Quân ART

Exit mobile version