Site icon Chim Cảnh Việt

CHỐNG RÉT CHO CHIM

CHỐNG RÉT CHO CHIM
Xin chào ACE chơi họa mi!
Năm nay rét muộn, nhiệt độ môi trường cũng không quá thấp. Ở Hà Nội chưa có hôm nào xuống đến 10 độ nhưng rét kéo dài trong nhiều ngày. Theo lịch thời tiết, mấy ngày tới sẽ có không khí lạnh bổ sung và từ thứ 6 tới sẽ có mưa gây nên rét hại. Nhiều ace như Nguyễn Tuấn Vũ, Đinh Viết Hà, Họa Mi LC…Có gửi câu hỏi về chỗ tôi, xin giải pháp chống rét hữu hiệu cho chim. Tôi nghĩ đây là một nội dung không khó nhưng hay và phức tạp.
Hay là vì làm tốt được việc này sẽ tránh được rất nhiều thiệt hại cho ace chơi chim, tránh những vụ chim chết hàng loạt rất đáng thương như mọi năm. Giữ được nguyên vẹn niềm vui và tiếng cười cho những ace đam mê bộ môn này
Phức tạp là vì địa hình nước ta kéo dài theo trục bắc nam, trải trên suốt 15 vĩ độ bắc (8 độ 30 đến 23 độ 22 phút 59). Trên suốt chiều dài hàng nghìn km đó, có những nơi địa hình cực kỳ phức tạp, gây ra những vùng miền có đặc điểm khí hậu riêng biệt. Tuy nhiên không khí lạnh chỉ gây hại chủ yếu ở miền bắc nước ta, nhất là vùng núi, vùng biên giới phía bắc và tây bắc. Vậy chúng ta nên chống rét cho chim như thế nào? Việc này phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện và hoàn cảnh sống của mỗi người. Tôi xin chia ra làm hai mô hình chính như sau:


1- Mô hình dành cho ace ở vùng đồng bằng và thành phố.
Ở vùng này khí hậu ôn hòa hơn, ít khi nhiệt độ môi trường xuống đến dưới 10 độ C nên việc chống rét cho chim cũng đơn giản hơn. Ban ngày ta khoác áo lồng, hé ra một chút và để ở nơi ít gió là được. Ban đêm lạnh hơn, có thể cho chim ở chung phòng với người là tốt nhất. Vài ba con chim khác loài ở trong một phòng như hình 1 là OK rồi. Nếu bạn nào dùng máy sưởi điện nên dùng kèm với máy phun sương để tránh không khí quá khô, gây bệnh cho chim và người. Ở nông thôn thường có nhà bếp riêng và kín gió, để chim trong bếp cũng tốt nhưng chú ý chống mèo, chuột xâm hại.
2- Mô hình vùng núi cao và biên giới phía bắc.
Đây là vùng khí hậu khắc nghiệt, có thể lạnh tới không độ và dưới không độ. Ở nhiệt độ đó chim rất dễ chết vì đói và lạnh. Đồng thời do điêu kiện kinh tế có những nơi còn khó khăn nên phương tiện chống rét chưa được hiệu quả. Nếu bạn nào nuôi ít nên để chim gần với người, gần nơi có lò đốt củi sưởi ấm, để ngay gian bếp nhưng đừng treo cao, tránh chim bị khói và khí độc. Trong những hoàn cảnh như vậy cũng không cần phải tránh việc chim đè nhau, mục tiêu là giữ cho chim sống đã nên có thể chim cùng loài chung sống trong thời gian tránh rét cũng được. Với các bạn nuôi nhiều, cần phải có sự chuẩn bị từ trước, nên làm lán chống rét cho chim. Loại lán có tường trình hoặc tường đắp bằng đất là tốt nhất. Tùy theo số chim mà làm lán rộng hay hẹp, đủ để chim và đốt một đống rấm giữ ấm trong những đêm băng giá. Đống rấm có thể ủ bằng trấu, bằng lá rừng, bằng cỏ… Trong lán nên có một cái lồng sắt, nhốt con mèo để nó kêu đuổi chuột. Nếu làm được như vậy, chắc chắn sẽ giảm được rất nhiều thiệt hại do giá rét gây ra.
Cũng cần chú ý thêm, về thức ăn trong mùa lạnh, nên cho chim ăn tăng đạm lên chừng 10% để chim có năng lượng chịu đựng.
Trước đây tôi hay lên Lạng Sơn, Cao Bằng tìm chim, thấy đồng bào các địa phương này thường uống nước gừng vào buổi sáng và đốt than hoa vào buổi tối để sưởi ấm. ACE nào có điều kiện tiếp xúc với các cụ già ở các vùng núi cao, nên tranh thủ ý kiến các cụ để học hỏi thêm kinh nghiệm sẽ rất tốt.
Mong chúc ace giữ gìn an toàn cho những chú chim quí của mình vượt qua được mùa đông giá lạnh này!
Lâm Kiệt

Exit mobile version