Hướng dẫn cách làm cám chim họa mi dễ nhất

Nếu bạn là người thích nuôi chim họa mi thì việc đầu tiên mà bạn nên làm là nắm rõ cách làm cám chim họa mi. Tự làm cám là cách tốt nhất để bạn có thể đảm bảo rằng chú chim của mình luôn luôn được đảm bảo về các thành phần dinh dưỡng mà nó cần.

Thức ăn dành cho chim họa mi là một vấn đề còn nhiều điều chưa được thống nhất, quan điểm từng vùng miền và từng người còn có nhiều điểm khác nhau về loại thức ăn và cách chế biến nhưng tựu chung vẫn gồm hai phần chính đó là cám bột và mồi tươi, tùy theo dành cho đối tượng chim chiến, chim hót hay chim non mà có cách chế biến khác nhau, ngoài ra còn bổ sung nguyên tố vi lượng bằng cách cho ăn khoáng chất. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một vài công thức cám nhằm cung cấp cho các bạn mới chơi chim biết được cách làm cám chim họa mi đơn giản và dễ làm nhất. Sau này các bạn sẽ tự rút ra kinh nghiệm và có thể sáng tạo ra những công thức tốt hơn.

Công thức làm tự làm cám chim họa mi chiến:

Chuẩn bị:

-12-15 quả trứng gà (tốt nhất là trứng gà ta)

-0,3 kg cám gà con loại tốt nhất
-0,2 lạng đỗ xanh có vỏ
-1 lạng ngô bột
-0,5kg gạo ăn hàng ngày
-0,5 lạng lạc sống
-1 lạng thịt bò thăn
-vài khúc xương bò hay thịt bò ninh lấy nc trộn với cám tạo độ ẩm

– Máy xay sinh tố

Cách làm:gạo ,đậu xanh,lạc,bột ngô,ang từng loại qua lửa rồi xay vụn tất cả thành hạt nhỏ. Chú ý bạn khôn được xay các loại hạt trên thành bột mà chỉ cần xay chũng vỡ ra thành những hạt nhỏ.

-thịt bò xay vụn
– đập 12-15 quả trứng lấy lòng đỏ
-trộn tất cả các loại lại với nhau
– bóp đều và để 1 tiếng cho trứng ngấm vào cám và se cám lại. Sau đó nồi cơm điện,bật nấc ủ,k đc bật nấc đun để cho cám chín từ trong ra ngoài
– k đc đậy vung kín,k dc sập vung mà chỉ đc để kêng nắp nồi cơm điện,tức là các bạn đậy nắp nhưng k ấn nắp xuống để quá trình nồi cơm sấy cám và bay hơi nước cùng lúc
-các bạn đi ngủ đến sáng để xem thành quả.

– sáng mai bỏ cám ra mâm phơi qua ánh sáng cho bay toàn bộ hơi
-cám khô keng không sấy cầu kì.

Cách làm cám chim họa mi hót:

Nếu bạn có thể choc him họa mi hót ăn cám của chim chiến thì đó là điều tốt nhất, xong nếu không có điều kiện thì bạn cũng có thể  mua các loại thức ăn tổng hợp cho chim để cho chúng ăn cũng được. Nếu bạn muốn tự làm thì bạn có thể làm theo công thức sau:

Cám gạo hoặc cám cò nhạt 300 g
Ngô mảnh nhỏ 200 g
Thịt bò hoặc thịt lợn nạc 100 g ( băm nhỏ )
Thịt cá rô phi tươi 100 g (Cá rô phi lọc riêngthịt băm nhỏ)
Trứng gà 5 quả (lấy cả lòng đỏ lẫn lòng trắng)
Trứng vịt 1 quả (chỉ lấy lòng đỏ)
Khoáng chất 10 g
Tất cả trộn đều xấy nhẹ dưới 60 độ C đến khi cám khô rời là được. Cho ăn thêm mồi tươi chút ít.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết để có thể tự làm cám cho chú chim họa mi của mình nhằm mục đích để hót hay đem đi thi chim đều được.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *