Site icon Chim Cảnh Việt

Khi Họa Mi không hót nên làm gì?

Cách chơi chim Họa Mi  hót của em thì khá đơn giản. Phủ kín áo lồng để mở, để chỗ có ánh sáng và có người đi lại, điều này chú chim Họa Mi  nhát sẽ thấy tự tin hơn khi không ai nhìn thấy mình, yên tâm ngồi im quan sát, sau 2 đến 3 ngày cho chim Họa Mi  ra chỗ sáng hơn, nếu chim vẫn nhẩy lại cho về chỗ tối hơn, còn nếu chim Họa Mi đứng lồng thì bạn đang thành công.

Khi Họa Mi  không hót phải làm sao? Về nguyên tắc thuần chim thì chú chim Họa Mi càng mạnh dạn bao nhiêu thì càng dễ thuần bấy nhiêu.

Để thuần hóa Họa Mi  hót, những người buôn bán chim hoặc nuôi nhiều chim thường có một cái “lồng cũi”, cái lồng này được chia làm nhiều ngăn nhỏ với khoảng không chỉ vừa đủ để chim xoay người. Mỗi ngăn có hai cóng nhỏ để nước và thức ăn. Mục đích của việc dùng lồng cũi là để hạn chế chim bay nhảy loạn xạ, bước đầu ta tạo thói quen cho chim “đứng cầu”, ăn cám. Thời gian đầu người nuôi còn cho chim ăn cả các loại côn trùng hoặc thức ăn tự nhiên quen thuộc với cuộc sống hoang dã của nó nữa.

– Ở thời kỳ này, chim Họa Mi vẫn bay nhảy loạn xạ khi thấy bóng người, có con thì bị rách đầu chảy máu, nhưng bù lại chúng đã biết ăn cám, đứng cầu và hót trong lồng. Để theo dõi chim bạn phải nấp sau những bức tường lắng nghe xem hôm nay chim Họa Mi có hót không hay hót thêm được những giọng gì mới. Tùy theo tính cách của từng con chim bạn có thể để hé lồng ít hay nhiều. Bạn nên có một con chim mái tương đối thuần để “ốp” chim đực làm cho chim đực bớt hoảng sợ và sớm thích nghi với cuộc sống trong lồng. Cách “ốp đực” không có gì là phức tạp cả. Bạn treo chim mái ở cạnh chim đực, mở hé lồng để chim đực nhìn thấy chim mái. Nếu con chim Họa Mi mái của bạn thuộc loại hay, chim Họa Mi đực sẽ nhanh thuần hơn. Tôi thì may mắn khi đang sở hữu một con chim Họa Mi mái thuộc loại tốt. Cứ mỗi khi nhìn thấy chim đực là nó vẫy vẫy hai đầu cánh, nhảy lên thành lồng như muốn âu yếm, vuốt ve chim đực.

– Không giống như nhiều loại chim khác, chim Họa Mi là loại chim rất hiếu thắng vì vậy bạn không nên để những con chim Họa Mi đực tạm ở gần những con chim thuần. Nếu như bạn nuôi khướu, khi treo hai con chim Họa Mi đực ở gần nhau đem lại hiệu quả rất cao là chúng có thể học tập giọng hót cũng như phản xạ của nhau thì việc treo hai chim Họa Mi  đực ở gần nhau lại đem đến những kết quả tiêu cực. Họa Mi  thường sống đơn lẻ trên những “lãnh địa” riêng nên nó sẽ không chấp nhận sự có mặt của những kẻ phá đám, Họa Mi đực thuần sẽ có hành động “dằn mặt” con chim mới khiến cho nó thêm hoảng sợ. Mỗi lần chim Họa Mi  định hót là mỗi lần chim thuần lớn tiếng đe dọa, cảnh cáo. Vì vậy chú chim mới mang về còn lâu mới dám thể hiện giọng ca của mình. Kinh nghiệm rút ra là nên ốp đực bằng mái và ngược lại nên ốp mái bằng đực.

– Một điều cũng hết sức quan trọng khi chăm sóc chim là lúc nào cũng phải dịu dàng, nhẹ nhàng với chú chim. Cũng chưa có khoa học nào chứng minh về thái độ chăm sóc chim Họa Mi ảnh hưởng như thế nào tới mức độ thuần chim nhưng tôi dám chắc rằng khi bạn treo chim, hạ chim, phủ áo lồng cho chim, cho chim Họa Mi ăn, thay nước uống, tắm cho chim… với hành động nhẹ nhàng, âu yếm, hiệu quả thuần hóa chim sẽ rất cao hơn là với một thái độ dửng dưng, một khuôn mặt dữ tợn hay những hành động mạnh bạo.

– Tóm lại việc chăm sóc và thuần hóa chim Họa Mi rất vất vả đòi hỏi người chơi chim phải có sự kiên trì và tỉ mỉ. Nếu bạn thực sự có tình yêu với loài chim Họa Mi này, bạn sẽ vượt qua tất cả khó khăn, và khi chú chim Họa Mi cất cao tiếng hót, trổ tài, khoe sắc bạn sẽ thấy hạnh phúc vô cùng.

Exit mobile version