Lồng tắm, lồng cát, cốp, cóng và phễu

Lồng tắm, lồng cát, cốp, cóng và phễu

Tiết III Lồng tắm, lồng cát, cốp, cóng và phễu.
1- Cóng
Cóng là dụng cụ hình trái đào, đựng thức ăn hoặc nước uống đặt trong lồng để nuôi chim. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cóng làm bằng những vật liệu khác nhau và hình dáng, trang trí cũng rất khác nhau như cóng sứ Trung Quốc, cóng sứ Bát Tràng, cóng Thủy Tinh (cóng giác), cóng nhựa …Trong lồng thường đặt một cóng đựng cám, một cóng đựng nước uống. Cóng nước uống có thể thay bằng một ống nhựa hoặc ống thủy tinh cài đứng dọc theo nan lồng. Ngoài ra có thể cài thêm một cóng nhỏ để đựng mồi tươi.
+ Cóng sứ: Loại này rất đa dạng nhưng hầu hết có hình dáng quả đào đáy nhọn, hình trang trí rất đẹp. 
– Ưu điểm: Tính thẩm mĩ cao, rất phù hợp với những người nuôi chim chuyên nghiệp. 
– Nhược: Vì có đáy hình phễu nhọn nên dễ sót thức ăn lưu cữu lâu ngày có thể gây mốc trong mùa mưa nồm, chim ăn phải sẽ ỉa chảy. Vì ko nhìn xuyên qua được nên cóng hết thức ăn, cạn nước uống cũng không biết, quên không tiếp cám, nước chim đói khát có thể chết. Giá đắt không phù hợp với người người ít tiền. 
Một điểm nữa cần lưu ý về loại cóng này: Hiện nay Trung Quốc ko từ một thủ đoạn nào để đầu độc chúng ta về thể chất và tinh thần. Chúng cho in những hình khiêu dâm lên cóng, dưới danh nghĩa minh họa tác phẩm văn học KIM BÌNH MAI để tuyên truyền văn hóa đồi trụy, đầu độc dân ta. Tôi kêu gọi ace hãy tẩy chay loại sản phẩn độc hại này, không cho nó len lỏi vào đầu độc chúng ta và con em chúng ta.
+ Cóng giác: Là cóng làm bằng thủy tinh, vốn là một dụng cụ y tế để giác hơi, người ta làm thêm cái quai cho tiện gắn vào nan lồng nuôi chim. Chiếc quai cóng thường bằng vanh Inox chuôi gỗ hoặc nhựa, cũng có thể chỉ đơn giản là một dây kim loại uốn móc mà thôi. Loại này có nhiều ưu điểm, tuy không đẹp nhưng cũng không đến nỗi xấu, giá cả phải chăng, quan sát thức ăn nước uống khá thuận tiện, dễ làm vệ sinh nên được rất nhiều người sử dụng. Bản thân tôi cũng thích loại cóng này.
+ Cóng nhựa: Loại này làm bằng nhựa Polyme, không đẹp, ít người chơi, chỉ những người nuôi chim dễ dãi mới dùng. Ưu điểm là rẻ tiền và nhẹ. Nhược điểm là kém thẩm mỹ, dễ bị phá hủy theo thời gian dưới ánh sáng mạnh.
+ Ngoài những loại cóng trên nhiều anh em còn tận dụng hộp đựng nước yến bằng thủy tinh để nuôi chim, loại này có ưu điểm là sâu lòng, dùng cho những con chim có thói ăn vẩy. Có người dễ dãi có thể dùng bất cứ thứ gì đựng được là dùng, người dân tộc cưa một đoạn nứa đường kính 5 cm là Ok!
Nói chung cóng rất đa dạng, chúng ta có được nhiều lựa chọn, hãy chọn phương án phù hợp với túi tiền và sở thích của mình là được.

2- Phễu mài mỏ
Mỏ trên của chim họa mi có một cái chấu nhỏ ở phần đầu nhọn. Chấu này nhỏ và ngắn thì tốt nhưng có con chấu khá dài và to, trông rất xấu đồng thời cũng gây trở ngại cho chim khi ăn thức ăn nhỏ. Có bạn đã bắt chim ra lấy kéo cắt sửa khá là thô bạo làm chim sợ. Hãy dùng cát vàng sạch trộn với xi măng khoét thành một chiếc phếu đựng cám cho chim ăn, có góc nghiêng đường sinh so với trục thẳng đứng là 55 độ, thay cho cóng cám. Cho cám vào đó, chim mổ cám ăn bất cứ phía nào cũng tự động mài chấu mỏ. Chỉ một tuần là chấu mỏ cùn ngay. Khi đó cất phễu xi măng đi, bao giờ chấu phát triển lại thì cho vào làm như trước. 

3- Lồng tập sàn cát
Lồng tập cát là để cho chim luyên tập thể lực và nhảy mài móng. Những con chim có móng dài chừng 1 cm trở lại là quá tốt rồi, ko phải mài nhưng có con móng rất dài, nếu để nguyên có thể vướng vào khe nan lồng làm gẫy móng, bật móng. Mình cũng đã thấy có bạn bắt chim ra cắt ngoéo đi, có bạn quấn giấy ráp vào cầu cho chim mài móng. Nên có một cái lồng chuyên dùng, dài chừng 120cm đến 150cm, rộng 60cm, cao 60cm đến 80cm, đáy có thể kín để đặt khay cát hoặc hở để đặt trực tiếp xuống nền cát hoặc nền đất. Trong lồng đặt đủ nước và thức ăn như bình thường nhưng không đặt cầu mà đổ cát vào khay dày chừng 5 cm. Chim không có cầu đứng nên nó nhảy trên cát chỉ 30 đến 35 ngày là móng cùn ngắn lại như yêu cầu. Hiện nay thị trường bán nhiều lồng chứa, sơn tĩnh điện, ta có thể dùng hai lồng chứa ghép với nhau như ảnh dưới để tạo ra một lồng tập cũng tốt.

4- Lồng tắm.
Lồng tắm là lồng chuyên để cho chim tắm nước. Hiện nay đại đa số ace chơi họa mi dùng loại lồng có kích thước dài 40cm, rộng 28cm, cao 20cm (không kể chân). Chân lồng cao đến mép dưới của cừa lồng là 16cm để khớp với cửa lồng nuôi. Mời ace xem clip dưới.

5- Cốp vận chuyển 
Cốp vận chuyển thường đóng bằng gỗ dưới hình thức cốp đơn hoặc cốp nhiều ngăn để vận chuyển chim đi xa. Kích thước ngăn cốp thường là 12cm X 12cm X 23cm (Các bạn xem hình ảnh dưới nhé). Trong cốp có một cóng đựng thúc ăn và một cóng đựng nước uống nhỏ bằng nhựa để chim sống trên đường vận chuyển.

Dụng cụ nuôi và chơi chim còn rất nhiều như: Các loại các kiểu cóng cám, cóng nước, cóng sâu, ống nước, lồng bẫy chim xổng, còi xùy, dụng cụ nuôi dế, nuôi sâu quy … Trên đây chỉ là mấy thứ chính để các bạn mới chơi tham khảo, sau này nghiên cứu dần nhé.

Chúc ace luôn vui khỏe, lãng mạn tí càng tốt!
Chào thân ái!

Lâm Kiệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *