Cách nuôi chim khướu

Cách nuôi chim khướu

Thật khó phân biệt và chọn nuôi một chú chim Khướu giữa một đàn Khướu bổi, nếu nhốt chung thì càng khó vì Khướu bay loạn xạ. Có một số quán dễ tính hơn thì lại nhốt 1 em một lồng, như vậy tiện cho người mua chim Khướu hơn.

Tập tin:Garrulax chinensis - Resting.jpg – Wikipedia tiếng Việt

Chim Khướu đá: chọn những con dáng người to, chân trụ vững, ngón ngắn, móng vừa phải, vảy nổi lên, lông to bản và không ôm sát thân, mỏ ngắn nhưng to và chắc, lông đuôi ngắn, có một chỏm lông ở quanh mỏ dài và màu đen đậm, đặc biệt đám lông màu đen ở dưới cổ phải lớn. Đặc biệt nếu chú ý kỹ sẽ thấy đám lông ở hai má thường hay phồng và phình to hơn. Mỗi khi nghe tiếng chim khác hót thì nó không hót lại mà thường phát ra âm thanh để tỏ thái độ khó chịu của nó, mỗi lần như vậy thì chim Khướu thường hay phồng má, chân nhảy liên hồi để tỏ sự tức giận.

Chim Khướu hót:

Về chim Khướu hay hót thì ngoài hình dáng, màu lông ra ta nên chú trọng đến tiếng kêu, giọng hót của chúng. Nhưng, không phải chim Khướu nào cũng giống nhau, đó là điều ta nên lưu ý. Thí dụ: Chích Chòe Than trong cũng như mái đều hót. Chích Chòe Lửa cũng vậy.

Nhìn chung thì người ta thương lẫn lộn giữa chim Khướu hót và chim Khướu mái, vì dáng chúng hơi giống nhau, nhưng nếu ai nhìn kỹ thì sẽ thấy điểm khác nhau rõ rệt về đầu, lông ở quanh mỏ, râu và đám lông đen ở phía dưới cổ, chim trống thường thì lông màu đen đậm, đầu to hơn, nói chung là có vẻ oai vệ hơn, và chim mái chân thường ngắn hơn chim trống.

Thức Ăn Và Nước Uống

Có một số người mua bột Ba Vì hay bột khác dạng viên cho chim Khướu ăn, như vậy cũng được, nhưng nên xay nhỏ, vì nếu để như vậy thì chim Khướu thường gắp viên bột thả vào nước cho mềm rồi mới ăn, như vậy làm cho nước mau bẩn, và mau bốc mùi. Xay nhỏ giúp chim ăn tai chỗ, không thể gắp thức ăn bỏ vào nước.

Chim Khướu ăn trái cây nhưng ít hơn so với những loại chim khác, thỉnh thoảng nó mới ăn, nhưng chỉ một ít thôi. Nước uống thì nên cho chim Khướu uống nước đun sôi đã để nguội, vì thời gian ban đầu đưa chim về, nguồn nước lạ, thay đổi hoàn cảnh sống nên chim thường đi phân trắng hoặc phân xanh, đó cũng là trường hợp bình thường khi nào ổn định thì chim Khướu sẽ trở nên bình thường. Có nhiều người nghĩ do thức ăn nên thay đổi thức ăn liên tục, làm như vậy thì chim Khướu mau xuống sức, nên để vậy để chim Khướu ăn và thích nghi dần. Nhớ một điều quan trọng là cho chim Khướu uống nước đun sôi đã để nguội.

Chim Khướu thích ăn cào cào, có người còn cho ăn con thằn lằn, nhưng có người lại nói cho ăn thằn lằn làm cho chim Khướu bị xơ lông, lông không bóng và mượt.

Đón Khướu Về Nhà

Ở nhiều nơi thì thường dùng một cái túi giấy, bấm vài lỗ, cho chim vào và mang về. Kiểu này hơi phiêu lưu vì lỡ đưỡng xa, chim Khướu sẽ sợ nên đi phân lỏng, gặp bao bằng giấy chim chỉ cần vùng mạnh là bao rách. Vì thế nên mượn luôn lồng của họ về, hoặc mua luôn lồng bỏ chim Khướu vào tại đó, nhớ là phủ ngoài một mảnh vải hoặc một cái áo thun để tránh gió và giúp chim đỡ sợ.

Tắm Và Vệ Sinh Cho Khướu

Chim Khướu thích tắm, vì thế chim Khướu thường sống ở những nơi mát, như gần khe, suối. Mang chim Khướu về nhà nuôi khoảng 2 tuần, khi chim Khướu đã dạn người hơn thì bắt đầu tập cho Khướu tắm, sang chim qua lồng tắm. Đưa hai lồng lại đến gần nhau, kẻo cửa lồng lên, đứng lùi lại ra xa phía sau lồng có chim ấy, khi đó chim Khướu sợ sẽ tìm đường nhảy sang lồng tắm. Khi chim Khướu đã qua lồng tắm thfi nhẹ nhàng đến gần, đóng cửa lòng lại. Dùng nước tưới nhẹ hoặc vẩy nhẹ nước cho ướt lông chim Khướu, phía dưới lồng có một chậu chứa nước. Nhớ là vẩy nhẹ, lông ướt ít là ổn, chứ vẩy nhiều là chim nhát. Sau đó lùi lại phía sau, nên để lồng tắm ở nơi có nắng nhẹ, khi đó sẽ kích thích chim tắm hơn. Bạn ngồi ở gần đó, vừa xem chim vừa tranh thủ vệ sinh lồng kia, thay bột và nước.

Ban đầu chim Khướu sẽ không dám nhảy xuống nước tắm, nhưng ánh nắng nhẹ sẽ kích thích nó, làm cho nó thấy khó chịu và ngứa ngáy, thế là nhảy vào tắm. Chim Khướu thích tắm nên có thể loại bỏ được lũ rận chí. Khi nào chim hay nhảy bám vào thành lồng chứ không đứng yên, không rũ lông là Khướu tắm đủ, khi đó bạn nên mang lồng đến và sang chim Khướu qua lồng, cách sang cũng tương tự, đứng về phía lồng tắm, bắt đầu kéo cửa, khi chim đã qua thì đóng cửa lại, mang chim ra cho chơi nắng nhẹ, khi đó chim Khướu sẽ rũ lông, rỉa cánh nhằm lại hết bụi bẩn bám ở người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *