Site icon Chim Cảnh Việt

Chọn lồng nuôi chim khướu

Lồng nuôi chim khướu có nhiều loại, có thể là lồng vuông, lồng tròn, lồng sắt, lồng mái vòm… nhưng nhìn chung thì khướu được nuôi nhiều ở lồng vuông, bởi vì lồng vuông có thể áp sát tường treo trong nhà, tiện cho chim mỗi khi sang lồng, không gian có vẻ rộng hơn. Một số nuôi ở lồng tròn, nói chung là tùy theo sở thích, túi tiền của từng người.

Tuy nhiên không nên nuôi lồng sắt, có nhiều người nghĩ rằng lồng sắt chắc chắn, lại có thêm một lớp nhựa bọc kín ở ngoài chông gỉ, khi vệ sinh lồng chỉ cần tạt nước vào là ổn. Nhưng họ không biết rằng những thanh thép nhỏ giữ những tấm lưới kia lại với nhau có thể làm tổn thương đến chim, khi chim cảm thấy bực bội vì bị nhốt trong lồng, hoặc nếu có rận cắn thì chim sẽ mổ phá lung tung, và lớp nhựa mỏng phủ lồng kia sẽ nhanh chóng bị chim lột ra, và nếu khướu chui phải những nơi bị bay lớp nhựa này thì khó mà lành lại được, gây tổn thương nặng cho chim. Khướu mổ vào những thanh sắt đó có thể gây hư mỏ.

Nói tóm lại lồng sắt chỉ thích hợp cho việc vận chuyển chim thôi, nên mua lồng sắt tròn, vì khi vận chuyển dễ dàng che đậy lồng, chỉ cần phủ lên đó một cái áo thun là ổn, không nên nuôi khướu trong lồng sắt có mái nhà, vì lồng mái nhà có không gian phía trên rộng, làm cho khướu lâu đứng chim, khướu hay nhảy và mái nhà của lồng lại gây vướng.

Nên chọn lồng có nan khít với lỗ khoan, không có những mảnh gỗ hay mây tua ra hai bên, bề mặt lồng nhẵn, vết đỉnh đóng khít, vừa, ban lồng không bị gãy, nan mảnh nhưng chắc chắn…Lồng nên được quét qua khoảng 2 – 3 lớp sơn mài hoặc véc ni, vì như vậy lồng mới giữ được màu và khó bị lên mốc, không bị thấm nước.

Cầu (nèo) cho khướu: Nên chọn những cái cầu to hơn ngón tay cái, tốt nhất là bạn nên tự tay tìm lấy và làm, vì những cái cầu tiện bằng gỗ bán ở các quầy không bền, thường mau nổi mốc, chất lượng lại không tốt. Nên kiếm một cành cây có vỏ bọc lớn, lõi chắc, hơi cong. Dùng cưa cưa lấy một đoạn nào bạn cảm thấy đẹp và thích hợp cho khướu đậu, cưa bằng kích thước của lồng, cưa một đầu cầu một đường thẳng nhỏ sao cho vừa lọt cái nan lồng, đặt cầu sao cho cầu ở chính giữa lồng, nếu lồng có sổ nan lẻ thì đặt cầu sao cho số nan ở ngoài cửa nhiều hơn số nan ở phía sau (đối với lồng vuông).

Exit mobile version