Site icon Chim Cảnh Việt

Tìm Hiểu Về Chim Khướu!

Lời Giới Thiệu gửi đến anh em ChimCanhVn:
Cách đây vài năm, chim Khướu được rất nhiều người yêu chuộng và nuôi dưỡng. Bởi bản năng siêng hót, mau dạn người, hót được nhiều giọng và giọng hót vang xa nên có rất nhiều người cao tuổi thích nuôi. Nhưng hiện nay, chơi chim không phải là một sở thích dành cho người già, chơi chim đã đi sâu vào giới trẻ. Trước kia, chỉ cần đứng ở bìa rừng, treo lồng bẫy và chim mồi lên, ngồi chơi khoảng 1 phút là có 1 em Khướu mắc bẫy, nhưng ngày nay thì các tay săn chim phải đi sâu vào trong rừng, phải tìm đến nơi có nhiều khe, suối để tìm Khướu. Và do Khướu cũng dễ nuôi và chăm sóc. Đó là lý do giải thích vì sao hiện nay mua chim bổi Khướu khó như mua chim Giồng (Nhồng). Chúng ta phải làm gì để giá chim không cao như hiện nay, chim không bị khan hiếm, chúng ta vẫn có thể tìm và bẫy nhiều loại chim ở bìa rừng, liệu chim Khướu có nằm trong “Sách Đỏ” trong những năm gần đây không…? Có lẽ đã có rất nhiều câu hỏi kiểu như vậy thường luẩn quẩn trong đầu của những người chơi chim. Hiền Cô Nương không phải có ý bảo mọi người hãy thả chim, nhưng cái gì cũng phải có luật của nó, tuy không được công bố rõ ràng nhưng chúng ta vẫn có thể hiểu ngầm. Chơi sao cho “đẹp” để mọi người hiêu và tôn trọng lẫn nhau, chơi để trao đổi, kết bạn, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, chơi để nuôi dưỡng và bảo tồn…!

Sau đây Hiền Cô Nương xin chia xẻ một số kĩ năng, kinh nghiệm cũng như cách thức chọn chim Khướu, chim Khướu mà Hiền Cô Nương bàn đến ở đây là loại Khướu được giới chơi chim chuộng, và nuôi phổ biến rộng.
Nhìn chung thì chim Khướu được chia làm 3 loại dựa theo màu sắc của lông:
Khướu Ô: Toàn thân phủ lên bộ lông màu đen. Đen sẫm, đen xám và đen bóng ánh lên màu xanh nhẹ (đen tuyền). Loại Đen Tuyền được nhiều người chọn nuôi nhất ở Khướu Ô.
Khướu Bạc Má: Toàn thân như Khướu Ô nhưng có hai đống trắng lớn ở má.
Khướu Ô Lờ: Toàn thân màu đen, hai má có hai đống trắng như Bạc Má nhưng hai đốm trắng này có màu trắng nhạt, gần giống như sự pha trộn giữa màu trắng và màu đen chứ không trắng tinh như Bạc Má.
Trong số 3 loại Khướu trên, có một số có thể có một ít lông ở phần mũi màu đen nhưng phần lớn số lông này đều có màu trắng.
Do những đặc điểm của từng loại trên nên dân chơi chim thường thích nuôi Khướu bạc má hơn, tại hai bên má trắng, nhìn có phần đẹp mắt hơn, bên cạnh đó xác của Bạc Má thường lớn hơn so với Khướu Ô hoặc Ô Lờ, Còn Khướu ô thì nhiều người quan niệm là xui, tại toàn thân phủ một màu đen giống Quạ, thỉnh thoảng lại phát ra tiếng kêu giống mèo nữa, vào đêm khuya mà hót như vậy thì có mà…mất ngủ. Nhưng theo kinh nghiệm của các “trưởng lão” thì Khướu ô hót được nhiều giọng và hay hơn Khướu bạc má, sức chịu đựng của Khướu ô lại dẻo dai, bền. Vì thế chim “mồi” thường được các tay săn chọn là Khướu ô, và các tay bẫy chim Khướu thường nói câu “Mồi ô vô bạc má”, tức là nếu mồi là Khướu ô thì bẫy thường vào chim Khướu bạc má, mang về bán nhiều tiền hơn, ai mà …chẳng thích? Và cũng vì sắc lông đẹp nên chơi Khướu Ô thì người ta chuộng chim có bộ lông tuyền hơn (lông đen nhưng có ánh xanh). Khướu Ô Lờ được ít người chơi nhất vì sắc lông ở hai bên má không đẹp mắt cho lắm.

Khướu được chia làm 2 loại về mục đích chơi:

Khướu hót: nuôi để nghe hót, thư giãn đầu óc, làm cho tinh thần được sảng khoái, giảm căng thẳng trong công việc và đời sống. Loại này theo bản năng có sẵn của Khướu thường bắt đầu hót từ khi sáng sớm, nếu như lồng chim treo ở ngoài để chim tự xác định thời gian thì Khướu có thể hót đánh thức chủ thay cho đồng hồ hoặc tiếng gà gáy sáng

nếu Khướu chuyên hót thì nhìn dáng người thanh mảnh hơn, lông mỏng, mỏ dài, chân thon, ngón dài, lông ôm sát thân, lông cánh bó dát thân sau, lông đuôi dài , khi nghe chim khác hót thì ít nhảy hơn, mỗi khi hót trả lời lại thường thì đuôi hơi vẫy nhẹ, nếu khướu bổi mỗi khi hót vẫy hoặc xòe nhẹ đuôi thì nên chọn vì những em này có tương lai, sau này dễ hót và múa hơn.

Thường thì kinh nghiệm những người chơi chim nói chung đều chọn và bắt những em đầu lớn, mình dài, lông có màu tối hơn (nhìn khỏe chim), chân lớn, cổ lớn…như vậy tỉ lệ chim trống sẽ rất cao. Ngoài cách thong dụng này, hôm nay Hiền Cô Nương xin chia xẻ với anh em ChimCanhVn một số cách giúp xác định được chim trống, chim mái!

Khướu đá: nuôi dùng để chọi, có thể chọi để thư giãn hoặc độ ít tiền hoặc bia giải trí. Loại này thường ít hót hơn hoặc nêu có hót thì giọng cũng ngắn, bản chất loại Khướu này là máu đá, dữ tính nên khi nghe bất kì âm thanh hay tiếng hót lạ nào thì hay phát ra âm thanh “khẹt khẹt…” mạnh và gắt với ý dọa nạt lại, âm thanh này có thể sáng ngang với tiếng “chét” (ché) ở chim Chào Mào. (Chú ý kẻo nhầm lẫn với tiếng “khẹt” 1 âm của chim).

Về ngoại hình thì thân chim lớn, nhìn chim thấy nở nang, đòn dài, phần quản (từ đầu gối đến bàn chân) ngắn và lớn, ngón chân lớn và vảy nổi lên, mỏ ngắn, móng lớn và chắc chắn chọn những con dáng người to, chân trụ vững, khoảng cách hai bàn chân gần nhau và có phần song song chứ không chếch hình chữ V, lông to bản và không ôm sát thân, mỏ ngắn nhưng to và chắc, lông đuôi ngắn, có một chỏm lông ở quanh mỏ rậm và màu đen đậm, đặc biệt đám lông màu đen ở dưới cổ phải lớn (lớn chứ không nhất thiết phải dài). Đặc biệt nếu chú ý kỹ sẽ thấy đám lông ở hai má thường hay phồng và phình to hơn. Mỗi khi nghe tiếng chim khác hót hoặc bạn bắt chước giọng chim hót thì nó không hót lại mà thường phát ra âm thanh nghe như “khẹc, khẹc…” để tỏ thái độ khó chịu của nó, kết hợp với tiếng kêu này là nó thường hay phồng má, chân nhảy liên hồi và thường ngó nghiêng đầu về hướng về phía có âm thanh đó phát ra. Với những em sung, dữ thì mỏ vào đáy lồng hoặc vào tấm bìa cattong che lồng lại với nhau để tìm đối phương.

Nếu người mới tập nuôi chim Khướu thì khó mà phân biệt được con nào là Khướu đá, con nào là Khướu hót. Có người từng mua một con khướu, nhưng nuôi mãi thì thấy nó nhát và ít hót, hay phồng má khi nghe người khác hót trêu, họ nghĩ con Khướu này có vấn đề, nuôi tốn bột mà không hót thì trả tự do cho nó có khi tốt hơn. Thế là họ “phóng sanh”, sau này đi ra ngoài, nghe người ta trò chuyện, biết rõ hơn về Khướu đá, khi đó mới thấy “tiếc”, vì những điểm quan trọng của Khướu đá nó đều có cả, nhưng mà lỡ thả rồi, bắt lại bằng cách nào đây? Và cũng có nhiều trường hợp tìm mua Khướu hót mà dính phải khướu đá do những đặc điểm của khướu đá có thì khả năng chim trống là 70 – 80% nên họ cứ chọn con nào chân lớn, thân hình nở nang, đầu lớn…mà bắt.

Chọn Khướu:

Thật khó phân biệt và chọn một “em” Khướu giữa một đàn Khướu bổi, đặc biệt là Khướu mới bẫy về, còn nhát người và nhốt chung thì càng khó vì Khướu bay loạn xạ, không thể nhận biết “em” nào lại em nào. Có một số quán (tiệm bán chim) dễ tính hơn thì lại nhốt 1 em một lồng, và dùng tấm bìa cứng hay tấm cattong áp ở mặt ngoài để che hai mặt hai bên lồng lại như vậy chim sẽ có phàn ổn định hơn, và bản chất em nào dữ hay siêng hót thì sẽ sớm xổ giọng ra, như vậy sẽ tiện cho người mua chim hơn.

Thường thì kinh nghiệm những người chơi chim nói chung đều chọn và bắt những em đầu lớn, mình dài, lông có màu tối hơn (nhìn khỏe chim), chân lớn, cổ lớn…như vậy tỉ lệ chim trống sẽ rất cao. Ngoài cách thong dụng này, hôm nay Hiền Cô Nương xin chia xẻ với anh em ChimCanhVn một số cách giúp xác định được chim trống, chim mái!

Chim Trống: 
Chùm lông màu đen ở gần mũi rậm, mọc dài, nhô lên cao.
Ngoài ra còn có cách quan sát vệt đen ở đuôi mắt của Khướu, chim trống sợi lông lớn hơn, tạo thành vệt đen lớn bản, dài hơn, kéo dài về phía sau và phần cuối hơi nhọn. . Cầm nhẹ chim ở tay, dung ngón tay c bàn tay kia vuốt nhẹ phần lông đen phía sau đuôi mắt, vuốt theo chiều của mí mắt sẽ thấy được phần cuối của vệt đen này là nhọn hay hơi vuông góc. Theo kinh nghiệm thì Khướu Ô dễ xem phần vệt lông đen này hơn, Bạc Má thì hơi khó tí vì phần lông trắng sẽ che khuất phần nào, với Khướu Ô Lờ thì hơi khó phân biệt vì vốn sẵn sắc lông ở Má không được trắng tinh như khướu Bạc Má.

Chim Mái
Chùm lông mũi nhỏ hơn, thấp và thưa.
Vệt lông đen ở phần đuôi mắt không nhọn như Khướu trống mà có phần mọc hơi vuông góc, hơi khó phân biệt tí, nhưng chơi Khướu lâu năm và chịu khó quan sát tí thì Hiền Cô Nương nghĩ anh em ChimCanhVn sẽ sớm phân biệt được thôi.

Nhìn chung thì người ta thường lẫn lộn giữa khướu hót và khướu đá, chim trống và chim mái vì dáng người hơi giống nhau, nhưng nếu ai nhìn kỹ thì sẽ thấy những điểm khác nhau rõ rệt về đầu, lông ở quanh mỏ, râu và đám lông đen ở phía dưới cổ, ướm…thì sẽ nhận ra những điểm khác biệt.

Muốn mua được một em Khướu trống hay, phù hợp với mục đích nuôi thì tốt nhất là kết bạn với những tay bẫy chim, và đặt tiền cọc trước (50%, sẽ thanh toán số còn lại sau khi nhận chim), vì họ đi bẫy nên biết con nào là chim trống, con nào hót được nhiều giọng và hay, con nào ít hót, con nào thích hợp cho việc đá hơn…. cái này thì có thể hỏi thăm những người trong diễn đàn, hi vọng là có người đi bẫy Khướu.

Nếu không quen ai hết thì đành vào tiệm bán chim “tậu” cho mình một em thôi! Khi mua chim nên nhớ: không nên vội vàng quyết định, vì chim chưa mua thì còn có đó, có mất đâu mà sợ, ngồi ra xa một tí và quan sát, chứ ngồi gần chim bay loạn xạ chỉ có nước hoa cả mắt thôi! Ban đầu chỉ cần nhìn lướt qua và so sánh em này với em kia là sẽ thấy được những điểm khác biệt, em nào lớn xác, đầu thon, đòn dài… Nếu ai có kinh nghiệm thì có thể hót giọng chim mái, hoặc huýt sáo nghe âm thanh như “chọc huyết, chọc huyết”, hoặc âm thanh “rò rò…” của chim mái. Hãy kiên trì, có thể mới tập nên giọng hót không giống chim Khướu cho lắm, nhưng mà Hiền Cô Nương tin sẽ có con nghe được, thế là nổi máu “anh hùng” muốn chứng tỏ cho tất cả biết nó là đầu đàn, là chim dữ , để lấy điểm với mấy em mái kia nên nó sẽ hót lại, và khi một con hót thì điều tất yếu là những con khác sẽ hót trả lời. Nếu là chim nhốt chung 1 lồng lớn thì hãy chú ý đến những đặc điểm dù là nhỏ nhất của những con chim hót, vì chắc chắn nó là chim trống, nếu nghe hót “rò rò…” nhỏ nhỏ, ấm cuối kéo dài và kêu nhỏ nhỏ không hót tiếng nào to cả thì đó là chim mái. Chim trống hót nhiều điệu và nhiều tiếng hơn, tiếng vang xa. Sau đó xem tổng quan lại một lượt, xem dáng con nào được, thích hợp cho mục đích nuôi của mình mới chọn. Nếu chim nhốt một lồng một em thì cũng làm tương tự, cách này dễ chọn hơn vì dễ so sánh giữa con này với con khác.

Exit mobile version