Bệnh Cầu Trùng Ở Chim Cút

Bệnh Cầu Trùng Ở Chim Cút

Bệnh gây ra do một loại ký sinh trùng hình cầu, ký sinh ở ruột phá hoại các tế bào niêm mạc ruột gây xuất huyết và tiêu chảy ra máu.

benh-cau-trung-o-chim-cut

Bệnh nhiễm chủ yếu qua đường tiêu hóa do thức ăn, nước uống hoặc ruồi, chuột mang mầm bệnh từ nơi khác nhiễm vào thức ăn cho cút.

Khi cầu trùng sống trong biểu mô đường tiêu hóa, chủ yếu ở ruột non và manh tràng. Cầu trùng đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài, trong điều kiện ẩm thấp noãn nang phát triển rồi nhiễm vào thức ăn cho cút gây nên bệnh. Vì vậy lứa tuổi nhiễm bệnh thường từ 5 ngày trở đi.

Triệu chứng:

– Cút ăn ít, long xù, phân có lẫn máu tươi hoặc màu xám đôi khi có lẫn bọt. Cút con thường phát bệnh trong thời gian từ 5-15 ngày tuổi. Trên lứa tuổi trên vẫn bị nhưng nhẹ hơn.

Bệnh tích:

– Phần ruột non và 2 manh tràng (nhất là đoạn cuối của 2 manh trành) có những đoạn phình to nhìn ngoài thấy đen, mổ ra có máu.

Biện pháp phòng và trị bệnh

 Phòng bệnh: Trộn 1 trong những thuốc sau vào thức ăn hay nước uống dể phòng bệnh trong thời gian từ 5-15 ngày tuổi.

– Rigecoccin trộn 1g/10kg thức ăn.

– Antuoc pha 1g/1 lít nước uống.

– Amfuridon pha 6g/1lít nước uống

– Furazolidon trộn 2g/10kg thức ăn.

Trị bệnh: Dùng 1 trong những loại thuốc tăng gấp đôi liều dung lien tục 7-10 ngày. Đối với cút đẻ nên dung Rigecoccin hay Anticoc hoặc Amfuridon thì tỷ lệ trứng đẻ không giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *