Site icon Chim Cảnh Việt

Cách thuần sâu đầu đỏ nhanh và hiệu quả nhất

Chim sâu đầu đỏ là loài chim tương đối nhanh dạn người,nên việc thuần cũng nhanh hơn các loại chim khác.Việc thuần chim sâu tùy theo thời gian rãnh của anh em mà nhanh hay chậm,khoảng 3 – 6 tháng là đã dạn rồi..

+Đối với anh em rãnh rỗi :
Thời gian đầu treo chim quá đầu người sau hạ dần xuống và bỏ ngay trên đất (chú ý mèo), chờ cho đến khi chim thật đói lấy cào cào non trên tay, hoặc thả xuống bố lồng chim sẽ xơi ngay trước mặt bạn (chú ý kẻo chết đói đó nha). Sau 4-6 tháng là chim tương đối dạn dĩ.

+Đối với anh em bận rộn :
Thời gian đầu trùm kín áo lồng để nơi vắng vẻ; 03 ngày sau hé dần áo lồng lên cho đến khi hoàn tất. Sau đó chuyển chim đến nơi có nhiều người qua lại và hạ dần độ cao xuống (mất khoảng 8-12 tháng) không kể thời gian chim thay lông nha. Bạn đã có 1 chú sâu tương đối thuần để chơi với bạn bè rồi đấy.

Khi chim mới bẫy về hay mới mua ở cửa hàng anh em chuẩn bị sẵn 01 chiếc lồng có áo trùm kín, 03 cóng; trong đó: 01 cóng nước sạch, 02 cóng chứa sâu tươi. Cầu đậu phải thuận tiện cho việc ăn của các em nó.

Anh em cho chim vào lồng đã bố trí thức ăn và nước, treo vào nơi yên tỉnh, thoáng, ít gió,để chim nghỉ nghơi và lấy lại tinh thần.

Sau khoảng 4h đồng hồ thì chim đã tương đối bình tĩnh lại và đã đói.Anh em mở áo lồng ra để kiểm tra,nếu thấy sâu vơi đi chứng tỏ em nó đã ăn thì chắc chắn chim sẽ sống.

Thường xuyên làm công tác hậu cần tiếp thức ăn, nước uống cho các em.

Sau 02 ngày, bắt đầu mở 1/3 áo lồng, vẫn treo nguyên vị trí cũ, tránh di chuyển.

Ngày kế tiếp, vén thêm 1/2 áo lồng.

Ngày kế tiếp, vén thêm 3/4 áo lồng.

Một tuần sau, vén hẳn áo lồng lên, chim vẫn để nguyên vị trí cũ.

Sau 04 ngày, chim ăn luống bình thường, anh em mới bắt đầu trộn cám với sâu hoặc trứng kiến chung 01 cóng; để các em quen dần mùi cám (trong thời gian này không được thay đổi loại cám đang dùng).

Sau đó anh em bớt đi 01 cóng sâu và thay vào đó là cám. Dần dần chim sẽ quen và không còn chết nữa.Sau khoảng 2 tuần thì chim đã lấy lại tinh thần,chịu ăn cám,thì anh em áp dụng cách thuần như trên là chim sẽ nhanh dạn,chúc anh em vui vẻ

**Chim sâu đầu đỏ ngày càng được anh em chơi nhiều vì nó hót hay, chơi đẹp, giá tương đối rẻ và đặc biệt là đi bẫy lúc rãnh rỗi.Mình xin hướng dẫn anh em cách nuôi sâu đầu đỏ mồi hiệu quả nhất.

1.Chọn chim sâu đầu đỏ

Để có chú chim sâu đầu đỏ mồi hay cần phải xét các yếu tố bên ngoài như : Chim tướng dài đòn, đầu và đuôi chim phải cân bằng ,đầu chim to , hình elip mới tốt. ( Khi bạn nhìn bên mặt chim thấy đầu chim dài ,không tròn như hình elip là được) chứ đừng lấy chim đầu tròn, vì loại này không dữ. Chọn những chú chim mắt sâu, phía trên mí mắt càng đưa ra ngoài càng tốt, không nên lấy chim mắt lồi nhé. Ngoài ra cần xem chim nhảy, bay có bị tật lỗi gì không, móng, mỏ ok thì bắt. Nếu xác định nuôi sâu đầu đỏ làm mồi thì nên chọn chim chuyền, chim chuyền mép chim còn màu vàng và đuôi chưa có sợi đuôi lau, loại này càng nuôi càng dữ. Cách chọn chim thì vậy chứ hiếm có em nào hội tụ đủ hết những ưu điểm đó đâu. Chỉ cần anh em kiếm 1 chú có đôi mắt sâu như mình nói trên là được rồi.

2. Nuôi chim sâu đầu đỏ thành mồi

Chim mồi nên nuôi nó từ nhỏ đến lớn trong lồng bẫy để cho chim quen lụp từ nhỏ . Nên tập cho em nó ăn cám trứng cho quen, vì ăn sâu nhiều quá cũng không tốt. Nên kiếm cho em nó một chú chim mái treo bên cho nó luôn có lửa, không ít thì nhiều. không nên đem dợt bậy bạ vì chim còn non. Nếu muốn dợt thì nên kiếm mấy em chuyền mà dợt, đừng đụng với mấy em thâm niên tuổi lồng. tuổi này mà bị bể thì khó vực lắm.

3. Thức ăn dành cho sâu đầu đỏ
Bản chất của sâu đầu đỏ là ăn các loại sâu, nhưng không nên lạm dụng sâu quá nhiều, vì sâu quy thực chất rất nóng, ăn nhiều sẽ không tốt cho chim. Mỗi ngày chỉ cho chim ăn khoảng 1/3 cóng thôi ,loại cóng cho chim nhỏ như chim khuyên . Cộng thêm khoảng vài chú cào cào non và 1 ít trứng kiến, quan trọng nhất vẫn là cám . Đây là loại thực phẩm chính cho chim, nên các thứ còn lại chỉ là ăn để giữ lửa thôi.

4.Huấn luyện sâu đầu đỏ mồi

Khi hết thời gian chuyền , lúc này chim của bạn đã trổ trống . Bạn nên đem chim ra rừng chơi, vẫn đem theo chim mái ,để 2 lục trống mái gần nhau. Chú chim của bạn sẽ được em mái thúc sung mỗi khi chim rừng về. Sau 1 thời gian thấy chim trống đã thực sự dữ , bắt đầu từ bây giờ bỏ chim mái. ( đễ dành thúc mấy em rừng đánh được) cho em nó đi đánh thường xuyên.
Nhưng bạn nên nhớ vẫn không thể đem chim đi dợt ở mấy tụ điểm được đâu. muốn dợt cũng được nhưng thời gian đầu nên che áo lụp lại đừng cho em nó thấy mặt nhau, chỉ cho hót đấu thôi. Từ từ chim quen hãy bỏ áo lụp ra chơi nhé.

Đây chỉ là kinh nghiệm vốn có do mình sưu tầm và thực tế của mình mà thôi. Các bạn cứ tham khảo nếu thích hợp thì áp dụng nhé.
Chúc các bạn thành công.

P/s :
– Không có con chim nào ko hót, vấn đề là con chim hót nhanh hay chậm mà thôi
– Con chim có phải gọi là cọp hay không cũng do mỗi con chim, nếu là cọp thì lên rất nhanh, còn nếu ko thì nuôi chậm từ từ nó cũng đấu

Chơi chim dưỡng trí, vấn đề các bạn có đủ kiên nhẩn nuôi được con chim ko thì hoàn toàn do các bạn.

Exit mobile version