Kinh nghiệm nuôi chim sơn ca

Kinh nghiệm nuôi chim sơn ca

Nuôi chim sơn ca không khó nhưng để chim sơn ca hót lại không hề dễ. Hãy tham khảo những kinh nghiệm của người chơi chim đối với việc nuôi chim sơn ca hót ngay sau đây.

Nuôi chim sơn ca khó hay dễ

Cách chọn sơn ca

nuôi chim sơn ca

Chọn nuôi chim sơn ca đẹp và hay thì trên người phải có đốm nổi bật. Hai cánh trường bắt chéo trên lưng không nằm hai bên, giọng hót đòi hỏi phải luyến láy đổi giọng liên tục từ thấp đến cao rồi lại xuống thấp, mỗi lần hót phải kéo dài ít nhất 30 hồi. Những con sơn ca hay đều lên nấm hót, vừa hót vừa búng cánh như chuẩn bị bay lên rất đẹp mắt

Thức ăn cho chim sơn ca

Với nhiều loài chim thay đổi loại cám làm cho chim không ổn định đặc biệt đối với sơn ca càng nên tránh thay đổi cám

Nuôi chim sơn ca đơn giản hơn các loài chim hót khác, chỉ cần cám con cò thêm tí trứng là đủ không cầu kỳ gì nhiều. Ngoài ra chim còn ăn kê bóc vỏ trộn lòng đỏ trứng. Nếu có điều kiện thì làm ít kê bóc vỏ (loại kê nếp chuyên làm bánh đa kê, cứ mỗi lạng cho hai lòng đỏ trứng trộn đều phơi dưới trời nắng to( lưu ý nếu sao thì phải thật nhỏ lửa) cho vào hộp đậy kỹ để chim ăn dần.

cách nuôi chim sơn ca

Sơn ca ăn các loại bông cỏ và côn trùng nhỏ, kiến cánh, mối, cào cào non, sâu bột. Vì vậy nên thỉnh thoảng cho thêm ít châu chấu,cào cào non là được. Nhưng quan trọng nhất là phải cho ăn rau. Tốt nhất là dưa chuột hoặc mướp đắng bổ đôi cho vào lồng chim tự rỉa ăn dần. Tránh không cho ăn sâu kể cả sâu khô và sâu tươi có thể làm chim của bạn lông bị xoăn, hỏng lông, phải đến mùa thay lông sau mới hết.

Lúc sơn ca căng lửa có thể cho ăn vài con sâu tươi cũng được nhưng chỉ thời gian căng lửa thôi. Sơn ca nuôi nên treo thêm nang (mai) mực cho chim ăn để mài mỏ và để cung cấp khoáng canxi.

Nuôi sơn ca non đến khi hót được, bạn phải mất một thời gian nuôi và chăm sóc, thường phải qua kỳ thay lông , thường phải 5-7 tháng với điều kiện bạn phải chọn đúng chim trống đặc biệt nuôi sơn ca chúng ta nên kiên trì.
Chim sơn ca nuôi rất khó lên , bình quân nuôi 1 bầy chim con khoảng 30 con thì sau 6 tháng chỉ lựa lại được khoảng 5-6 con thôi, 5-6 con này nuôi khoảng 4-6 tháng nữa thì bắt đầu hót, nếu có chim lớn hay thì khoảng 10 tháng là hót tương đối.

kinh nghiệm nuôi chim sơn ca

Bình quân 1 con sơn ca nuôi từ nhỏ lên thì khoảng > 1 năm mới chơi được. Còn sơn ca thăng thì trong 5-6 con giữ lại “có thể” có 1 con thăng…tỷ lệ rất thấp, muốn có được 1 con hay thì nên nuôi 5-10 sau đó tuyển ra con hay (nuôi càng nhiều tỷ lệ lựa được chim hay càng nhiều).
Với sơn ca Huế tỷ lệ nuôi thành công cao hơn. Trong thiên nhiên con sơn ca thường hót vào chiều mát 4-5h chiều, chim thuờng bay vút lên cao rồi giăng cánh ra vừa hót vừa rơi xuống và lại tiếp tục bay lên. Nếu muốn nuôi sơn ca thì phải kiên nhẫn…
Nếu chim của bạn nuôi chim non lên khoảng >8 tháng mà vẫn chưa hót thì xem như con này khó mà hay rồi nên tuyển con khác thì hơn.

Cách nuôi chim sơn ca phải có, đủ nắng gió (thường thì một ngày sơn ca cần phơi nắng> 6h, tùy nơi và kinh nghiệm nữa), thời gian phơi nắng càng lâu thì chim càng mau lên, tuy nhiên bạn phải tập từ từ cho nó nếu chim của bạn chưa từng phơi lâu như vậy có thể làm chết chim, chúng không tắm bằng nước mà tắm cát
Vì vậy nuôi sơn ca phải thay cát, tuy nhiên chỉ cần tuần một lần là được ( không có điều kiện thì 2 tuần lần), dùng cát trắng mịn, nếu ko có có thể dùng các loại các mịn ở gần bãi biển. Khi thay cát dùng 2 lồng để sát cửa và lùa chim qua, tránh dùng tay bắt vì nó sẽ nhát. Nuôi chim sơn ca nếu nuôi ít thì thường xuyên đi dợt chim mới sung.

Chúc các bạn thành công với kinh nghiệm nuôi chim sơn ca hót ở trên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *