Site icon Chim Cảnh Việt

5 sự thật về chó mà bạn có thể không biết

Trên bề mặt, mũi chó của bạn có thể trông ướt, co rúm và dễ thương. Tuy nhiên, mũi của bạn của con chó thực sự là một thiết bị mạnh mẽ hướng dẫn anh ta qua những ngày của mình theo những cách khá ấn tượng.

Michael T. Nappier, DVM, DABVP của Trường Cao đẳng thú y Virginia Maryland giải thích: “Chó mũi đặc biệt thích nghi tốt hơn chúng ta. “Họ có tới 300 triệu người thụ cảm khứu giác trong mũi của họ, so với khoảng 6 triệu cho chúng tôi. Và phần não của họ để giải thích những điều này là khoảng 40 lần lớn hơn chúng ta. “

5 sự thật về chó mà bạn có thể không biết

Dưới đây là sáu sự thật thú vị về ý thức của bạn về mùi của con chó chứng minh rằng nanh có sniffers cấp trên.

Mũi chó có hai chức năng-một cho mùi và một cho hô hấp. Theo Nappier, mũi của chó có khả năng tách không khí. Một phần trực tiếp đến vùng cảm giác khứu giác (phân biệt mùi hương), trong khi phần còn lại dành cho việc hít thở.

Chó cũng có khả năng tiếp nhận và thở khí cùng một lúc. “Khi đánh hơi, mũi chó được thiết kế sao cho không khí có thể di chuyển vào và ra cùng một lúc tạo ra một luồng không khí liên tục, không giống như con người chỉ phải thở vào hoặc ra ngoài”, Nappier nói.

Chó có một cơ quan phát hiện mùi đặc biệt mà con người không có. Đây được gọi là cơ quan vomeronasal, Nappier cho biết, nó giúp phát hiện pheromone, các hóa chất được phát tán bởi động vật có ảnh hưởng đến các thành viên khác của cùng một loài. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong sinh sản và các khía cạnh khác của sinh lý học chó và hành vi.

Chó mùi 3-D. Chó có thể mùi riêng biệt với mỗi lỗ mũi. Giống như đôi mắt của chúng tôi thu thập hai quan điểm khác nhau của thế giới, và não của chúng tôi kết hợp chúng để hình thành một hình ảnh 3 chiều, bộ não của một con chó sử dụng mùi khác nhau từ mỗi lỗ mũi để xác định chính xác nơi có các vật có mùi trong môi trường.

Mũi chó đã phát triển để giúp chúng tồn tại. Theo David C. Dorman, giáo sư về chất độc ở Đại học Thú y Bắc Carolina, con chó đã sử dụng mũi của họ để hỗ trợ các sự kiện lớn về cuộc sống kể từ khi bắt đầu thời gian. “Về mặt tiến hoá, mùi hương của chó sẽ giúp họ tìm được một người bạn đời, con cái, thức ăn, và tránh những kẻ săn mồi”, ông nói.

Chó có thể mùi hơn 100.000 lần so với con người. Nappier đặt miếng ngon vào góc nhìn với một sự so sánh đầy cảm hứng. Ông nói: “Ý thức về mùi của con chó là ý nghĩa mạnh mẽ nhất của nó. “Nó rất nhạy cảm mà [con chó có thể] phát hiện tương đương với một 1/2 ½ muỗng cà phê đường trong bể bơi có kích cỡ Olympic.”

Những con chó có cảm giác tốt nhất của mùi?

Trong khi tất cả các con chó đều có dấu hiệu nghẹt thở mạnh mẽ, Nappier nói “chó săn chó có khứu giác tốt nhất.” Dorman chỉ ra rằng những chú chó làm việc khoẻ mạnh như German Shepherds và Labradors cũng có khả năng đánh hơi cao.

Một số con chó, giống như những con chó có khuôn mặt ngắn (còn gọi là chó brachycephalic), có thể “có một số sự thỏa hiệp về đường thở có thể ảnh hưởng đến khứu giác của chúng”, Nappier giải thích.

Exit mobile version