Âm nhạc ảnh hưởng đến con chó của bạn như thế nào

Âm nhạc ảnh hưởng đến con chó của bạn như thế nào

Âm nhạc có thể có tác động mạnh mẽ đến tất cả chúng ta. Cho dù đó là việc bơm adrenaline từ giai điệu rock yêu thích của bạn, thư giãn nhẹ nhàng từ một số cổ điển hoặc một chút nâng đỡ từ giai điệu đồng quê sôi động, âm nhạc thực sự có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của chúng ta.

Các nghiên cứu cho thấy âm nhạc thậm chí có thể giúp những người mắc bệnh Parkinson hoặc sau đột quỵ vì nó kích thích sự thiếu hụt thần kinh bị mất, như kiểm soát bằng lời nói. Trong khi chúng ta biết âm nhạc hiệu ứng mạnh mẽ có thể có trên người, câu hỏi đặt ra: những người bạn đồng hành của chúng ta thì sao? Âm nhạc có thể có tác dụng tương tự?

Chó có thính giác tốt hơn chúng ta nhiều. Trên thực tế, chúng có thể cảm nhận được tần số gần gấp đôi so với con người và có thể nghe thấy âm thanh ở khoảng cách xa hơn bốn lần. Đã bao giờ tự hỏi tại sao con chó của bạn kỳ lạ chạy đến cửa trước điên cuồng trước khi bạn nghe thấy tiếng chuông cửa?

Âm nhạc ảnh hưởng đến con chó của bạn như thế nào

Những gì họ có thể đã nghe nói rằng bạn đã không? Chà .. hóa ra rất nhiều! Mọi người có thể cảm nhận được tần số của sóng âm thanh trong khoảng từ 20 đến 20.000 hertz và từ khoảng 20 ft, những con chó của chúng tôi có thể nghe thấy tiếng hertz lên đến 40.000 và có thể nghe âm thanh cách xa 80 feet. Có thể dễ dàng quên đi điều này có thể ảnh hưởng đến những con chó của chúng ta như thế nào. Vì chúng ít kiểm soát môi trường và với độ nhạy âm thanh tăng lên, âm nhạc có thể có ảnh hưởng lớn hơn đến những con chó hơn chúng ta tưởng tượng.

Nhạc cổ điển

Hành vi của con chó dường như bị ảnh hưởng bởi âm nhạc. Âm nhạc cổ điển từ lâu đã là một thể loại có tác động tích cực đến hành vi răng nanh. Nghiên cứu của nhà thần kinh học thú y Susan Wagner xác định rằng âm nhạc cổ điển có tác dụng làm dịu và làm giảm nhịp tim và hoạt động não của những con chó trong nghiên cứu của cô. Deborah Wells, một nhà tâm lý học từ Đại học Queens đã chơi nhạc cho những chú chó trú ẩn ở các thể loại khác nhau và cũng thấy rằng âm nhạc cổ điển mang lại hiệu ứng nhẹ nhàng. Hơn nữa, những con chó trong cũi rất có thể ngủ khi nghe nhạc cổ điển, như được mô tả trong một nghiên cứu trên Tạp chí Hành vi Thú y

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Bạn không cần phải nhìn xa để thấy tác dụng của âm nhạc cổ điển đối với chó. Một video YouTube đã lan truyềnvào năm 2017 khi một con chó đi lạc ở Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện từ hư không giữa buổi hòa nhạc cổ điển ngoài trời. Con chó già bước đến sân khấu trung tâm và ngồi phịch xuống bên cạnh một nghệ sĩ violin trông rất ngạc nhiên. Một quyết định hoàn toàn tự nguyện, con chó không có mối liên hệ nào với bất kỳ người tham gia nào của con người đang thể hiện hành vi răng nanh hấp dẫn. Người ta chỉ có thể cho rằng con chó muốn ở gần âm nhạc hoàn toàn vì sự thích thú hay thư giãn của riêng nó?

Thể loại khác

Bowman và Hiệp hội phòng chống hành vi tàn ác đối với động vật của Scotland phối hợp với Đại học Glasgow đã nghiên cứu rằng reggae và đá mềm thực sự làm dịu hơn âm nhạc cổ điển đối với chó. Họ cũng phát hiện ra rằng âm nhạc, như rock, làm tăng các hành vi kích động lo lắng, bao gồm rung lắc cơ thể tăng tốc và các dấu hiệu thể chất của sự lo lắng. Trong tất cả các trường hợp được ghi lại, nhạc pop dường như ít ảnh hưởng nhất đến chó liên quan đến hành vi. Xin lỗi Ed Sheeran nhưng những con chó dường như không nghĩ rằng các bài hát của bạn “hoàn hảo” như con người chúng ta.

Chỉ cần một tìm kiếm nhanh trên google và người ta có thể tìm thấy nhiều video thú vị về những người bạn chó của chúng tôi hát, nói chuyện, sủa và nhiều hơn nữa. Mặc dù nhiều giống chó nội địa ngày nay có rất ít sự tương đồng hoặc đặc điểm của tổ tiên sói cổ đại của chúng – chúng vẫn giữ một số đặc điểm. Một trong số đó là việc sử dụng âm thanh để liên lạc. Điều thú vị hơn nữa là có bao nhiêu video trong số này được kèm theo âm nhạc. Dường như âm nhạc tạo ra một số phản ứng ở những con chó khuyến khích chúng “nói”. Có lẽ âm nhạc thực sự làm dịu tâm hồn chó. Các phân tích khoa học cho thấy răng nanh có ý nghĩa cao độ. Thông qua các bản thu âm của tổ tiên sói, chúng ta có thể thấy rằng các thành viên khác nhau trong một nhóm sẽ thay đổi âm điệu “tiếng hát” của họ khi tham gia vào một điệp khúc. Tất cả họ dường như muốn hát ở một âm vực hơi khác đi cùng với những người khác. Điều này tương tự với những gì được quan sát trong nhiều video được tìm thấy trên phương tiện truyền thông xã hội của những người bạn lông xù của chúng tôi hát theo các bản xếp hạng mới nhất.

Chó có thể xác định cao độ?

Khả năng kỳ lạ này để xác định cao độ và giai điệu trong các bài hát đã tỏ ra hữu ích cho các nhạc sĩ trong suốt lịch sử. Trong thực tế, một số nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất có những con chó của họ để cảm ơn về một số công việc tốt nhất của họ. Richard Wilhelm Wagner từng chơi cùng với Cavalier King Charles Spaniel, Peps. Ông nhận thấy rằng Peps sẽ phản ứng khác nhau với các giai điệu khác nhau tùy thuộc vào phím của họ. Điều này dẫn anh đến việc khám phá khái niệm kết hợp âm nhạc với cảm xúc. Kết quả là cách anh mô tả công việc của mình, chẳng hạn như vở opera Tannhauser. Trong Tannhauser, chìa khóa của E-phẳng Major được liên kết với khái niệm tình yêu và sự cứu rỗi thánh thiện trong khi E chính gắn liền với cảm giác của tình yêu nhục dục và đồi trụy. Những cái vẫy đuôi nhỏ của Peps và tiếng sủa dẫn đến một số màn trình diễn âm nhạc tuyệt vời nhất.

Tương tự, Tiến sĩ George Robinson Sinclair, nhà tổ chức tại Nhà thờ Hereford ở London, có một chú chó tên là Dan. Dan chịu trách nhiệm giữ cho những người tham gia một dàn hợp xướng tham dự đồng điệu. Khi họ hát hết giai điệu, anh sẽ gầm gừ tại các hợp xướng. Tình yêu của các nhạc sĩ dành cho những chú chó của họ đã dẫn đến những buổi biểu diễn âm nhạc được dành riêng cho họ. Nhà soạn nhạc Nurock đã tạo ra nhiều màn trình diễn bao gồm Howl vào năm 1980 tại Carnegie Hall, Sonata cho Piano và Dog năm 1983, và Expedition năm 1984. Tất cả đều là sự sắp xếp cho cả Siberian Husky và Jazz Trios. Trong mỗi miếng chó, tiếng hú, sủa và vang lên theo tiếng nhạc.

Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng âm nhạc để giúp những con chó của chúng tôi?

Câu trả lời cũng có thể là có! Các nhà hành vi cho rằng âm nhạc có thể có lợi cho những chú chó của chúng ta trong quá trình huấn luyện và các tình huống khác. Chơi nhạc từ lâu đã được coi là một phương pháp hiệu quả để làm dịu những chú chó trong những gì có thể là một tình huống căng thẳng như pháo hoa hoặc đi trong xe hơi. Một gợi ý mới hơn là chơi nhạc cổ điển trong một buổi huấn luyện chó. Khi bạn đang dạy cho chú chó của mình một mẹo mới chơi một số bản nhạc êm dịu và nó được đề xuất để giúp chú chó của bạn tập trung hơn.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Nếu bạn không chắc chắn nên chơi gì với chú chó của mình, thì đừng lo lắng vì những người đam mê chó đã làm điều này cho chúng tôi. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học như nhà thần kinh học thú y Susan Wagner đã phát triển các album dành riêng cho những người bạn lông bông của chúng ta. Bạn có thể chơi những giai điệu này theo gợi ý trong những lúc bạn nghĩ rằng con chó của bạn có thể cần chúng. Trong trường hợp “Through a Dogs Ear”, một trong những album nhạc chó phổ biến nhất, ý tưởng thực sự đã đến với nghệ sĩ piano tên Lisa Spector vào năm 2003. Lisa đã nuôi chó con để phục vụ người mù trong nhiều năm và một ngày nọ, cô nhận thấy điều gì đó hấp dẫn. Là một nghệ sĩ piano hòa nhạc trong nhiều năm, piano là nơi tự nhiên đối với Lisa, nhưng cô bé không biết rằng nó cũng dành cho những chú chó con. Sáu chú chó Labrador lông vàng mượt mà nằm dưới cây đàn piano khi cô chơi và được ru ngủ trong một giấc ngủ ngọt ngào.

Nói tóm lại 

Vì vậy, âm nhạc thực sự ảnh hưởng đến những con chó của chúng ta, giải phẫu thính giác tiên tiến và những đặc điểm di truyền đã dẫn đến loài này có mối liên hệ thiết yếu với âm nhạc. Cho dù đó là để giao tiếp với bạn đồng hành của họ, giảm bớt căng thẳng của họ hoặc để giúp viết bản giao hưởng nổi tiếng tiếp theo, chó và âm nhạc dường như có mối quan hệ cộng sinh. Trong suốt lịch sử, những con chó đã giúp tạo ra âm nhạc, có lẽ bây giờ đã đến lúc tập trung vào việc sử dụng âm nhạc để giúp những con chó của chúng ta. Có thể thử chơi nhạc cổ điển, reggae hoặc đá mềm để xem điều gì xảy ra với con chó của bạn ở nhà?

Về tác giả Danielle Moraviec là một nhà văn tự do và người sáng lập của brachyblog.org nơi cô viết về các giống chó brachycephalic. Trước khi đi theo con đường hiện tại, cô đã làm việc như một nhà nghiên cứu về bảo tồn động vật tại Đại học Hoàng gia, London. Sau khi nhận được bằng đại học và sau đại học về khoa học động vật, cô đã cống hiến để tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của động vật. Danielle luôn đam mê bảo tồn và bảo tồn động vật và thích được chia sẻ kiến ​​thức của mình để cung cấp thông tin có giá trị cho độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *