Các vật nuôi bị ảnh hưởng theo thời gian tiết kiệm ban ngày?

Các vật nuôi bị ảnh hưởng theo thời gian tiết kiệm ban ngày?

Bạn có thể nghĩ rằng không chắc rằng chuyển đổi sang giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST) có thể làm cho lịch trình bận rộn của con mèo hoặc chó của bạn – ăn, ngủ, ăn, ngủ nghỉ.

Nhưng, vì nó biến ra, một số động vật phù hợp với kế hoạch của chủ sở hữu của họ rằng một giờ mùa xuân về phía trước có thể gây ra một số nhầm lẫn.

Giống như con người, động vật có đồng hồ bên trong cho chúng biết khi ăn, ngủ và thức dậy. Máy chấm công sinh học này, còn được gọi là nhịp sinh học, được chuyển động bằng ánh sáng mặt trời tự nhiên. Tuy nhiên, đối với vật nuôi, hiệu ứng này được giảm thiểu bằng môi trường nhân tạo mà chúng sống, nơi mà ánh sáng phát ra không phải là mặt trời mọc, nhưng với sự bật đèn.

Các vật nuôi bị ảnh hưởng theo thời gian tiết kiệm ban ngày?

Alison Holdhus-Small, một trợ lý nghiên cứu tại CSIRO Livestock Industries, một tổ chức nghiên cứu và phát triển ở Úc cho biết: “Con người đặt ra các thói quen cho vật nuôi của mình.

“Loài vật sống với con người phát triển các hoạt động thường nhật liên quan đến hoạt động của con người – ví dụ như bò đã quen với việc vắt sữa vào những thời điểm nhất định trong ngày, hoặc con vật cưng quen với việc đi dạo hoặc được cho ăn vào một giờ nhất định”, Holdhus- Nhỏ nói với Little Mysteries của Cuộc sống . “Khi con người áp dụng ánh sáng ban ngày vào cuộc sống của mình, nếu họ thực hiện theo thói quen của mình theo thời gian, động vật có thể trở nên bối rối.” [ Tại sao chúng ta quan sát thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày? ]

Holdhus-Small đưa ra một số ví dụ về cách mà động vật có thể đáp ứng sự thay đổi theo thời gian: Nếu một chủ trang trại đến sau một giờ đồng hồ (khi đồng hồ quay trở lại) để sữa bò, họ sẽ đợi, rên rỉ vì thói quen nội bộ của họ nói với họ họ trễ rồi. Ngược lại, nếu người nông dân đến trước đó một giờ đồng hồ (khi đồng hồ chuyển sang phía trước) thì bò sẽ không được đưa vào sữa cho đến khi gần đến thời điểm thích hợp.

Holdhus-Small cho biết: “Khi con người thay đổi đồng hồ để tiết kiệm ánh sáng ban ngày , để phù hợp với môi trường làm việc ưa thích của chúng ta, từ quan điểm của động vật, chúng ta đột ngột hành xử kỳ quặc. “Đối với động vật, không thể giải thích rằng bữa ăn tối đột ngột là một giờ sau đó hoặc sớm hơn dự kiến.”

Sự thay đổi hành vi này có thể gây căng thẳng tâm lý và sinh lý cho động vật, Holdhus-Small cho biết. Ví dụ, bò sữa bò sẽ tiếp tục sản xuất sữa bất kể DST và áp lực sẽ tăng lên cho đến khi bò được vắt sữa. Con vật cưng của gia đình có thể trở nên tồi tệ khi chúng cho thấy một món ăn có thức ăn rỗng vào thời gian ăn tối.

Vì vậy, khi bạn đặt đồng hồ của mình về phía trước một giờ cuối tuần này, hãy nhớ rằng vật nuôi của bạn cần giữ chân một ít trong thời gian thay đổi. Holdhus-Small gợi ý việc thay đổi dần dần hoạt động của động vật bằng vài phút mỗi ngày thay vì cả giờ đồng hồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *