Site icon Chim Cảnh Việt

Chó có thể đánh hơi được ung thư?

Không có gì bí mật lớn khi chó có khứu giác tuyệt vời – chắc chắn tốt hơn nhiều so với mũi của con người chúng ta.
Nhưng điều đáng ngạc nhiên là khả năng khứu giác của một con chó lại lớn đến mức nó có khả năng phát hiện ung thư ở người.
Tất nhiên, khi bạn xem xét các con số, có nghĩa là mũi của một con chó có khả năng kỳ công như vậy
Chó có thụ thể mùi gấp 25 lần so với con người, tăng khả năng ngửi của chúng lên 100.000 lần. Bộ não của con người bị chi phối bởi vỏ thị giác, nhưng bộ não của một con chó được điều khiển bởi vỏ hoặc khứu giác, lớn hơn khoảng 40 lần so với con người. Hơn nữa, khứu giác ở chó có số lượng lớn các thụ thể nhạy cảm với mùi, dao động trong khoảng từ 125 đến 220 triệu, và nó có khả năng phản ứng gấp trăm nghìn đến một triệu lần so với con người.
OK, chó có khứu giác tuyệt vời. Chúng tôi hiểu rồi. Nhưng làm thế nào mà dịch để có thể phát hiện ung thư?

Làm thế nào chó có thể đánh hơi được ung thư?

Các nghiên cứu về chó và phát hiện ung thư dựa trên thực tế là các tế bào ung thư giải phóng các chất thải trao đổi chất khác với các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể con người. Sự khác biệt của mùi rất quan trọng đến nỗi những con chó có thể phát hiện ra nó ngay cả trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư. Chó có thể xác định dấu vết hóa học trong phạm vi các phần nghìn tỷ. Một số nghiên cứu đã xác nhận khả năng của những con chó được huấn luyện để phát hiện khối u ác tính da chỉ bằng cách đánh hơi các tổn thương da. Hơn nữa, một số nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng chó có thể phát hiện ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ngửi nước tiểu của bệnh nhân . Chó cũng có thể phát hiện ra sự hiện diện của các tế bào ung thư thông qua hơi thở của con người.
Không chỉ khứu giác của họ có thể phát hiện ung thư, mà nghiên cứu cho thấy rằng chó có thể được huấn luyện tích cực để phát hiện ung thư. Tại Berlin, một nhóm các nhà nghiên cứu đã huấn luyện một số con chó phát hiện sự hiện diện của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng, ung thư ruột (có mùi khác với cả ung thư nội mạc tử cung và ung thư cổ tử cung), cũng như ung thư bàng quang, ung thư da, phổi ung thư và ung thư tuyến tiền liệt.
Tìm hiểu những gì trong thức ăn của chó có chứa độc tố gây ung thư. . .
Khả năng phát hiện ung thư của chó có lợi ích tiềm năng lớn. Một số nhà nghiên cứu tin rằng những con chó được huấn luyện sẽ được tích hợp trực tiếp vào chăm sóc bệnh nhân, trong khi các nhà nghiên cứu khác khuyến cáo các kỹ năng của những con chó phát hiện ung thư được giới hạn trong phòng thí nghiệm, nơi có thể sử dụng sắc ký khí để cô lập các hợp chất cụ thể được xác định bởi những con chó . Những phát triển gần đây trong lĩnh vực này bao gồm một máy thở đơn giản có thể thay đổi màu sắc theo các hợp chất trong hơi thở cho thấy sự hiện diện của ung thư.
Vẫn không bán trên ý tưởng? Hãy để nghiên cứu nói cho chính nó. Dưới đây là một số nghiên cứu cho thấy khả năng đánh hơi ung thư tuyệt vời của chó:
  1. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Amersham, Anh và được công bố trên Tạp chí Y học Anh , các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm hiểu xem chó có thể được huấn luyện để xác định ung thư bàng quang chỉ dựa trên mùi nước tiểu. Những con chó được sử dụng trong nghiên cứu này có thể xác định chính xác ung thư bàng quang trong nước tiểu 41% thời gian.
  2. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức Pine Street, mẫu hơi thở của 31 bệnh nhân ung thư vú, 55 bệnh nhân ung thư phổi và 83 người khỏe mạnh đã được trao cho năm chú chó có mùi hương được huấn luyện (ba chú chó Labrador và hai chú chó nước Bồ Đào Nha). Những con chó này đã có thể phát hiện hoặc loại trừ ung thư vú và phổi, ở tất cả các giai đoạn của bệnh, với độ chính xác khoảng 90%.
  3. Một chuyên gia về khối u ác tính, Tiến sĩ Armand Cognetta của Tallahassee, đã nghiên cứu liệu những con chó có thể phát hiện ung thư da và tranh thủ sự giúp đỡ của một người huấn luyện chó. Với các mẫu u ác tính, anh đã làm việc để huấn luyện một con chó phát hiện ung thư da. George, con chó được sử dụng trong nghiên cứu, đã có thể phát hiện khối u ác tính khoảng 99% thời gian. Hơn nữa, nghiên cứu này đã chứng minh rằng George có thể phát hiện thành công các tổn thương khối u ác tính từ các tổn thương lành tính ở bệnh nhân.
  4. Theo S. News & World Report , một phòng thí nghiệm đen có tên Marine đã có thể phát hiện ung thư ruột kết trong một nghiên cứu trên 200 người mắc bệnh này với tỷ lệ chính xác đáng kinh ngạc 97%. Con chó này thậm chí còn chính xác hơn so với các xét nghiệm máu trong phân thường xuyên khoảng 25%. Ông đã có thể nhận được các dấu hiệu ung thư giai đoạn đầu và các khối u ác tính tiến triển.
  5. Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Hô hấp châu Âu , bốn con chó đã được huấn luyện (một người chăn cừu Úc, hai người chăn cừu Đức và một Labrador) đã xác định chính xác ung thư phổi trong 71 trên 100 mẫu từ bệnh nhân ung thư phổi. Những con chó này cũng loại trừ ung thư trong 372 trong số 400 mẫu được biết là không bị ung thư. Đó là tỷ lệ dương tính giả rất thấp – khoảng 7%.
  6. Tại Milan, các đồng nghiệp của Gianluigi Taverna thuộc Bệnh viện nghiên cứu Humanitas đã lấy mẫu nước tiểu của 320 người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt và 357 mà không có. Những người đàn ông bị ung thư có các giai đoạn khác nhau của bệnh từ khối u nguy cơ thấp đến khối u nguy cơ cao. Trong nhóm không ung thư tuyến tiền liệt, một số nam giới cũng mắc các bệnh khác, bao gồm các loại ung thư khác. Hai con chó đã được sử dụng cho nghiên cứu này. Được kết hợp với nhau, cả hai con chó có tỷ lệ chính xác 98 phần trăm, mà nhóm nghiên cứu đã báo cáo cho cuộc họp thường niên của Hiệp hội tiết niệu Hoa Kỳ.
Exit mobile version