Site icon Chim Cảnh Việt

Mẹo huấn luyện hành vi cho chó con

Chó con không được sinh ra với hành vi tốt tích hợp Rèn luyện hành vi
Con chó con mới của bạn không đi kèm với hành vi tốt bao gồm. Cấp, nhà lai tạo của anh ta có thể đã giới thiệu cho anh ta một số đào tạo nhà vệ sinh ban đầu, nhưng cách anh ta cư xử như thú cưng của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Tin tốt là chó con học rất nhanh, vì vậy bạn càng bắt đầu huấn luyện nó càng sớm thì càng tốt. Và nếu bạn tuân theo một số quy tắc cơ bản, bạn sẽ có mối quan hệ bổ ích với thú cưng của bạn trong nhiều năm tới.

Luôn khen thưởng cho hành vi tốt
Bất cứ khi nào con chó con của bạn làm điều gì đó tốt một cách tự nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn thưởng cho nó. Mặc dù chó ở mọi lứa tuổi phản ứng tích cực với phần thưởng khen ngợi hoặc thức ăn hoặc cả hai, khi một chú chó con được khen thưởng, nó sẽ đảm bảo rằng trong tương lai, nó sẽ trở lại “tốt”. Nhưng thời gian là điều cốt yếu; phần thưởng đó phải được trao trong vòng vài giây, hoặc con chó con của bạn có thể liên kết nó với một loại hành vi khác chứ không phải là hành vi bạn dự định.

Hành vi xấu: bạn ngăn chặn nó hoặc bỏ qua nó?
Thật ra, câu trả lời là cả hai.

Hãy nhai, ví dụ. Đó là điều bạn nên mong đợi chú chó con của mình đam mê, như một phần của việc khám phá môi trường xung quanh và khám phá những điều mới. Lý do cho việc nhai có thể khác nhau, nhưng chúng bao gồm từ sự nhàm chán và mọc răng, đến việc tìm kiếm sự chú ý và cảm giác căng thẳng khi bị bỏ lại một mình.

Những đồ vật yêu thích để nhai bao gồm gối, giày và các vật dụng của đồ nội thất như chân ghế, vì vậy điều quan trọng là bạn phải dạy cho chó con của mình những gì nó có thể và không thể nhai. Rốt cuộc, anh ta không được sinh ra với gen “không được nhai dép của trẻ em”.

Cũng như từ chối anh ta tiếp cận các khu vực mà anh ta có thể gây sát thương trong những tuần đầu, bạn cũng nên cho anh ta đồ chơi nhai của riêng anh ta. Khi anh ấy nhai một trong những thứ này, hãy khen ngợi anh ấy và để anh ấy tiếp tục với việc nhai.

Và khi anh ấy nhai những điều sai trái? Đừng để ý đến nó. Điều đó đúng, bỏ qua hành vi ‘xấu’; không la hét, không đập phá, không giận dữ. Chỉ cần giả vờ con chó con của bạn không ở đó và anh ấy sẽ sớm nhận được tin nhắn.

Đôi khi bạn phải bỏ qua quy tắc “bỏ qua”
Tất nhiên, có thể đôi khi bỏ qua hành vi xấu của con chó con của bạn có thể hết sức nguy hiểm. Ví dụ, bạn có thể bắt gặp anh ta đang cố gắng nhai cáp điện. Anh ta không biết nó sai hay nguy hiểm, nhưng bạn phải bước vào và nói “Không”. Bạn không cần phải hét lên hoặc kéo dài anh ta; một chữ “không” ngắn, sắc nét là đủ để thu hút sự chú ý của anh ấy. Khi anh ấy dừng lại và bạn nhận được sự chú ý của anh ấy, hãy khen ngợi anh ấy và thưởng cho anh ấy một điều trị.

Đừng để sủa làm bạn phát điên
Bạn có biết rằng, khi những chú chó con trưởng thành vào khoảng 6 hoặc 7 tháng, chúng bắt đầu tự vệ? Chà, họ cũng vậy, và những người chủ không biết điều này và khuyến khích thú cưng của họ sủa kết thúc với một con chó sẽ sủa bất cứ lúc nào và bạn sẽ không thể kiểm soát nó sau này.

Vì vậy, nếu bạn muốn một cuộc sống hài lòng yên tĩnh với con chó của bạn sau đó, đừng khuyến khích chó con của bạn sủa. Điều đó không có nghĩa là anh ta sẽ bỏ qua mọi mối đe dọa nghiêm trọng; anh ta sẽ phản ứng tự nhiên, mà không được dạy.

Và xin vui lòng, không khuyến khích hoặc thưởng sủa kích động. Anh ta có thể sủa lên vì phấn khích khi anh ta ra ngoài đi dạo, vì vậy hãy đứng yên và phớt lờ anh ta. Khi anh ấy yên lặng, tiếp tục với sự chuẩn bị đi bộ của bạn.

Exit mobile version