Site icon Chim Cảnh Việt

Những con chó nào thích: Thực phẩm hoặc Khen ngợi?

Hãy tưởng tượng em bé lông thú quý giá của bạn trong một mê cung hình chữ Y. Anh ta đứng ở cuối và sau đó phải lựa chọn ở đường ngang: một chi nhánh dẫn đến một bát thịt bò ngon, và một trái kia dẫn bạn, bạn đồng hành đáng yêu của chúng . Họ sẽ chọn ai?

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Social Cognitive and Affective Neuroscience, nhà thần kinh học Gregory S. Berns và phi hành gia Dog Project đã thực hiện một thí nghiệm như vậy.

Những con chó nào thích: Thực phẩm hoặc Khen ngợi?

Nhưng trước tiên họ lấy 13 con chó được huấn luyện bởi fMRI và dạy chúng liên kết ba vật khác nhau với ba kết quả khác nhau: một chiếc xe tải màu hồng có nghĩa là phần thưởng thức ăn, một món đồ chơi có màu xanh da trời đã ghi được một số lời khen ngợi từ chủ nhân của chúng và một sợi tóc đã mang lại cho họ. (Nếu bạn tò mò về cách bạn có được một con chó được đào tạo fMRI, bạn có thể xem video trên YouTube của Berns , đặt thành “Có hoặc Không có Bạn” của U2 không kém.)

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tất cả ba vật trên chó trong một fMRI cho gần 100 thử nghiệm trên một con vật, sau đó họ ngồi lại và quan sát pháo hoa thần kinh. Không ai ngạc nhiên, kích thích phần thưởng – chiếc xe tải và hiệp sĩ – dẫn đến kích hoạt thần kinh mạnh hơn bàn chải đánh răng. Bốn trong số những con chó thích các vật kích thích khen ngợi, hai người thích các vật kích thích thực phẩm, và 9 con khác cho thấy kích hoạt tương tự cho cả hai.

Họ theo dõi thí nghiệm này với mê cung hình chữ Y và nhận thấy rằng các lựa chọn hành vi của con chó phù hợp với hoạt động thần kinh được quan sát trước đây của chúng. Hầu hết những con chó đều sẵn sàng đi theo con đường nào, đến thực phẩm hoặc chủ sở hữu, nhưng những chú chó khen ngợi này đã đổ xô đến chủ sở hữu của chúng 80-90 phần trăm thời gian.

Vì vậy, nó có vẻ lời khen của bạn là ngang bằng với tình yêu của con chó của bạn về thực phẩm, mặc dù mức độ ưu tiên có thể rất khác nhau từ chó đến chó. Các nghiên cứu trong tương lai có thể tiết lộ cách thức nuôi dưỡng, nuôi dưỡng và di truyền trong tình huống, cũng như làm sáng tỏ hơn sự tiến hóa của con chó trong nước.

Exit mobile version