Site icon Chim Cảnh Việt

Cách Chọn Cần Đậu Cho Chim Cảnh

[​IMG]
Chim sử dụng hầu hết thời gian để đứng, bởi vậy những chiếc cần đậu tốt là rất cần thiết. Chim cần có cần đậu tốt cũng như bạn cần có một đôi giầy tốt vậy. Chim cũng dùng cần đậu để chà xát mỏ nhằm loại bỏ những mảnh thức ăn…

Một cái cần đậu lý tưởng phải dễ dàng làm sạch, làm chim thấy thoải mái, và làm bằng chất liệu và đường kính chuẩn để tránh những vấn đề về thức ăn. Cần đậu có thể đặt cố định hoặc có thể được treo. Khi chọn lựa tất cả các loại vật dụng trong lồng chim, bao gồm cả cần đậu bạn nên biết rằng chim rất ưa mổ, xé vụn, và chọc phá mọi thứ, do vậy các loại vật dụng này cần được thay khi đã cũ.

1. Chất liệu

Cần đậu thường được làm bằng gỗ. Ưu điểm của loại cần đậu bằng gỗ là dễ kiếm và ít độc với chim, ngoài ra nó còn có thể làm đồ chơi cho chim nữa. Tuy nhiên, nếu bạn dùng những cần đậu bằng những thanh gỗ hay cành cây tự nhiên thì không nên chọn những thanh gỗ quá nhẵn vì chúng sẽ làm cho độ bám giảm đi, khiến cho chim dễ bị trượt chân khi đậu.

Ngoài chất liệu gỗ, bạn có thể dùng một số chất liệu khác để làm cần đậu cho chim. Chẳng hạn như sợi xidan, cotton chưa qua xử lý và các loại dây làm từ vải. Ống cao su, chất dẻo plastic, acrilic, và ống nhựa PVC cũng có thể dùng làm cần đậu, những loại này có ưu điểm là dễ làm sạch và trông đẹp mắt nhưng chúng thường quá nhẵn. Những người nuôi chim chuyên nghiệp khuyên bạn không nên dùng cần đậu bằng các chất liệu này nếu chim của bạn thường xuyên dùng mỏ để mổ và tước vỏ cần đậu.

Cần đậu làm từ chất liệu xi măng hoặc vô cơ cũng rất sẵn có. Ưu điểm của chúng là giúp giữ mỏ và móng chân chim khỏi mọc quá dài. Tuy nhiên, bề mặt quá nhám và cứng chúng có thể lại gây rát cho chim.

2. Vệ sinh và bảo dưỡng

Có thể làm sạch cần đậu làm từ chất dẻo plastic, ống cao su, acrylic và ống nhựa PVC một cách dễ dàng:

*
Rửa sạch cần đậu bằng nước tẩy uế và làm khô hoàn toàn trước khi đặt lại vào chuồng. Nước tẩy uế tốt là loại dung dịch tẩy trắng dùng trong gia đình được pha loãng theo tỷ lệ 1:32 (½ chén thuốc tẩy với khoảng 4 lít nước). Tránh dùng các chất tẩy có mùi thơm và các chất tẩy có chứa dầu thông.
*
Có thể làm sạch cần đậu bằng thanh gỗ với vật dụng dùng để cạo cần đậu; nếu bẩn quá có thể sử dụng nước tẩy uế, rửa, và sấy khô.
*
Dây thừng, cần đậu bằng vải có thế đem giặt, hoặc đơn giản là thay cái khác.
*
Giám sát cần đậu một cách chặt chẽ để phát hiện bất cứ một đầu cần đậu nào bị sơ hay lỏng lẻo để đảm bảo rằng chim không ăn phải bất cứ một sợi dây nào hay bị dây quấn quanh chân.
*
Cần đậu bằng cành cây tự nhiên hoặc bằng xi-măng có thể khó làm vệ sinh hơn bởi chúng có nhiều kẽ nứt. Có thể sử dụng các loại bàn chải dây để làm sạch các vết bẩn, và sau đó tẩy uế cần đậu theo cách đã trình bày ở trên, hoặc nhúng cần đậu qua nước sôi sau đó sấy khô hoàn toàn.
*
Để tránh mọi rắc rối có thể về thức ăn, cần đậu nên được sấy khô hoàn toàn trước khi được đặt lại vào chuồng.

Sử dụng cành cây tự nhiên:

Nếu bạn muốn sử dụng cành cây tự nhiên thì bạn phải chắc chắn rằng chúng được lấy từ những cây không có độc và được trồng ở những nơi chưa bao giờ được phun hoặc xử lý bắng thuốc trừ sâu.

Các nguồn cần đậu tốt từ cành cây tự nhiên bao gồm hầu hết các loại cây ăn quả và cây quả hạch, cây tần bì, cây đu, cây sơn thù du, và cây mộc lan. Bạn cũng có thể thử dùng cành nho xem sao.

Để tránh côn trùng và các loại bệnh từ chim hoang dã lây lan tới, bạn nên vệ sinh cành cây được chọn làm cần đậu bằng cách tẩy uế, rửa sạch, và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời; nhúng qua nước sôi; đặt trong lò sưởi ở nhiệt độ 250o trong 10-20 phút (giám sát chặt chẽ) tùy thuộc vào đường kính của cần đậu.

3. Đường kính

Kích thước chim

Ví dụ
Đường kính cần đậu

Nhỏ
Chim sẻ, hoàng yến, vẹt Parrotlet, vẹt đuôi dài, vẹt xanh – Từ 0,95 cm đến 1,9 cm

Trung bình
Vẹt xám Australia, vẹt Conure, vàng anh, vẹt Senegals- Từ 1,6 cm đến 3,2 cm

Lớn
Vẹt xám châu Phi, chim Amazon, vẹt đuôi dài Nam Mỹ, vẹt mào – Từ 2,54 cm đến 5,08 cm

Theo thông lệ, chân chim nên bao phủ khoảng 2/3 cần đậu. Không nên chọn loại cần đậu nhỏ tới mức chân trước của chim đè lên chân sau. Bảng trên cung cấp một vài chỉ dẫn để ban lựa chọn được loại cần đậu có đường kính phù hợp với kích thước chim.

Chim ưa nhất là loại cần đậu có đường kính không đồng đều như chúng ta có thể thấy ở những cành cây tự nhiên và một số cành làm từ chất dẻo plastic. Nếu tất cả các cần đậu có cùng một đường kính thì chim sẽ luôn luôn tạo một áp lực tại những điểm giống nhau lên chân chúng. Điều này có thể làm lớp da mỏng đi, giảm màu hồng trên da, và có thể làm phần thức ăn ở đáy bị nhiễm khuẩn. Sở hữu những chiếc cần đậu thuộc nhiều kích cỡ và chất liệu cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa những vấn đề về thức ăn.

4. Cách đặt

*
Nên đặt cần đậu ngay phía trước đĩa đựng thức ăn và đồ đựng nước, như vậy chim có thể dễ dàng tiếp cận nguồn thức ăn và nguồn nước.
*
Để tránh phân chim làm bẩn thức ăn hoặc nước, Tránh đặt cần đậu ngay trên đĩa đựng thức ăn và nước uống.
*
Nên đặt cần đậu sao cho đuôi chim không chạm phải thành lồng khi chúng đang đậu.
*

Đặt cần ở nhiều độ cao khác nhau, nhưng tránh dùng quá nhiều cần, điều đó có thể gây vướng víu khi chim bay (đặc biệt đối với những loại chim nhỏ như hoàng yến và sẻ).

Exit mobile version