Site icon Chim Cảnh Việt

Người nuôi Nhồng đẻ thành công tại Việt Nam

[​IMG]
Người nuôi, dạy nói và ấp nở chim nhồng nhiều nhất
Bà Nguyễn Thị Bé (sinh năm 1945) ở thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập một trang trại chim cảnh mang tên Vĩnh Hoa rộng khoảng 2.000m2. Nơi đây bà Bé nuôi các loại chim như yến phụng, bồ câu chạp, chích chòe lửa, chích chòe than, bảy màu, sáo, két, cu pháp, manh manh, bạc mà…, nhưng đặc biệt là loài chim nhồng. Đây là một trong bốn loài chim (ba loài chim kia là sáo, cưỡng, quạ, két) có thể bắt chước được tiếng người.
Nhồng có màu lông đen nhánh, nơi phần cổ có một khoanh vàng kéo dài tới ót, mỏ đỏ, chân vàng, khi trưởng thành nhồng dài khoảng 20cm. Bà Bé bắt đầu nuôi nhồng từ năm 1995 với 20 con và dạy cho nhồng nói được tiếng người. Nhồng của bà không chỉ nói được tiếng Việt mà còn nói các tiếng Anh, Hoa. Đó là các câu đơn giản như: “Mẹ ơi có khách!”, “Ai đó?”, “Hổng dám đâu”, “Tôi là chim nhồng Việt Nam Vinh Hoa”, “Hello”, “How are you”, “Good bye”, “Ni kỷ hủ ma”…

Thành quả của bà Bé đã được ghi nhận, trong 3 lần tham gia Hội Hoa Xuân vào các năm từ 1996 đến 1998, cả ba lần bà đoạt huy chương vàng về chim nhồng nói được ba thứ tiếng. Cũng từ đây bà Bé được mọi người gọi là “Bà chúa chim nhồng”

Không chỉ nuôi nhồng, dạy nhồng nói mà bà Bé còn nghiên cứu để nhồng sinh sản và bà đã thành công với lứa nhồng con đầu tiên ấp nở vào ngày 30-4-2001. Từ kinh nghiệm có được này, kể từ đó đến nay, bà cho ấp nở được 20 con mỗi năm.

Mỗi ngày, bà Bé làm việc từ 4 giờ sáng, bắt đầu từ việc dạy cho nhồng tập nói, cho ăn, rồi vệ sinh chuồng trại… Ước mong hiện nay của bà Bé là phối hợp với một tổ chức bảo tồn loài động vật hoang dã quý hiếm nhằm nhân rộng công nghệ cho nhồng sinh sản đại trà và dạy nói để đáp ứng nhu cầu của người chơi trong và ngoài nước.

Exit mobile version