Site icon Chim Cảnh Việt

Cách chọn chim vành khuyên (chim khoen)

ĐỂ LỰA MỘT CON CHIM VÀNH KHUYÊN TỐT, TA NÊN QUAN TÂM HAI YẾU TỐ CHÍNH, ĐÓ LÀ XEM TUỔI VÀ XEM TƯỚNG :

1. PHÂN BIỆT TUỔI CỦA CHIM KHUYÊN :

TUỔI CỦA CHIM NGOÀI TRỜI THÌ CÓ THỂ ĐỰA VÀO MÀU HÌNH DÁNG BÊN NGOÀI (LÔNG, MỎ, CHÂN VÀ MẶT). CON KHUYÊN HỌNG ĐEN HAY KO ĐEN LÀ DO LÚC CON KHUYÊN CĂNG THƯỜNG THÌ HỌNG NÓ ĐEN, CHỨ KHÔNG NÊN ĐÁNH GIÁ HỌNG ĐEN TỨC LÀ NÓ GIÀ.

CHÂN CON KHUYÊN NGOÀI TỰ NHIÊN NẾU MÀU ĐEN THẪM VÀ MƯỚT BÓNG THÌ CON CHIM ĐÓ KHÔNG ĐƯỢC GIÀ LẮM, CHÂN CHIM GIÀ NGOÀI TỰ NHIÊN THƯỜNG HƠI TRẮNG VÀ MỐC MEO CÓ VẢY MỎNG BONG RA.

CÓ NHỮNG CON THỰC SỰ GIÀ RỪNG, THÌ CHÂN CHÚNG LÊN VẢY MỎNG NHỌN, NHÔ RA TRƯỚC VÀ CŨNG CỘP LÊN NHƯ KHUYÊN NUÔI TRONG LỒNG. VẢY CHÂN CHIM GIÀ NGOÀI TRỜI MỎNG VÀ TRONG CÓ MẦU HƠI NGÀ TRẮNG.CÒN KHUYÊN TRONG LỒNG VẢY CHÂN DÀY HƠN VÀ CÓ MẦU TRẮNG ĐỤC. MẮT CỦA KHUYÊN CÓ MÀU NÂU ĐỎ THÌ CON KHUYÊN ĐÓ ĐÃ CÓ TUỔI ĐỜI KHA KHÁ Ở THIÊN NHIÊN.

KHUYÊN NON, KHUYÊN CHUYỀN THÌ MAU THUẦN MAU LÍU NHƯNG VÌ NON TUỔI RỪNG NÊN TINH THẦN LÍU ĐẤU KÉM VÀ GIỌNG KHÔNG ĐANH VÀ LUYẾN LÁY NHIỀU NHƯ KHUYÊN GIÀ RỪNG.CHIM GIÀ RỪNG THÌ NHÁT,KHÓ THUẦN NHƯNG CHẤT GIỌNG VÀ TINH THẦN ĐẤU ĐÁ KHÁ TỐT.
1. TIÊU CHUẨN CỦA MỘT CON CHIM KHUYÊN:
BỘ MÌNH THON – ĐẦU RẮN 
Thân hình nhỏ dài cao, thường những con nhỏ thì vai của nó hẹp hơn chú ý điểm này là sẽ thấy. Đầu mặt nhỏ nhọn nhìn con chim sẽ dữ tướng hơn, họa mắt có 2 loại họa đơn và họa kép, họa kép. Mỏ con chim nhỏ trông như gai bưởi là đẹp, mắt con chim đóng sát đỉnh đầu trông sẽ dữ tướng hơn. 
BỘ NGŨ ĐOẢN 
Bộ này còn hiếm hơn bộ nhỏ dài – tướng chim : mỏ ngắn, vóc dáng ngắn, chân ngắn, cổ ngắn, đuôi ngắn… 
Những con này cũng được liệt vào bộ dạng cổ quái sẽ có những điểm hay riêng của nó . 
BỘ TO DÀI 
Những con khuyên to dài cũng được coi là ít gặp, vóc dáng to như con khuyên nâu. Có những con to gần bằng con thạch yến. Dòng này đa phần là tiếng líu ngắn, líu không đảo giọng – tuy nhiên, cũng có thể có những kiệt suất.! 
BỘ VAI TO – ĐẦU TRÒN 
Những con chim này thường thì nhìn không được đẹp. Nhìn sẽ ko dữ chim, vóc dáng con chim xấu, người chơi hay gọi là mình “ củ đậu “ . Theo kinh nghiệm thì những con chim này nuôi khá mau líu, dễ chơi. Tất nhiên là cũng có con hay con dở. 
*Lông đuôi của con chim đủ 12 cái là chuẩn. Có những con 11 cái thì vẫn được, có những con chỉ có 9 cái, sau này chim căng đuôi tóp lại sẽ mất cân đối.
Hàm con chim rộng cổ con chim dài hơn gọi là cổ thừa theo kinh nghiệm thì những con chim này sẽ máu. Đầu con chim nhìn ngang (chú ý vào đỉnh đầu và mỏ) trông như một đường thẳng thì đầu và mặt của con chim sẽ rất đẹp. Mỏ chim phải mỏng, những con đó thường siêng miệng mau líu và líu nhiều.Nhưng nếu một con chim tiếng hay dễ nuôi mà vóc dáng có xấu một tí thì vẫn chấp nhận được. Những con chim có vóc dáng đẹp thường thì nuôi rất “õng ẹo” mà chưa chắc tiếng đã hay hơn những con xấu, Để tìm được một con chim đẹp mà tiếng lại hay nữa thì quả thực là rất khó và mất nhiều thời gian. Có khi còn cần tới cả cái duyên của người chơi chim nữa .
Exit mobile version