Site icon Chim Cảnh Việt

AMAZON DOUBLE YELLOW-HEADED

LOÀI VẸT AMAZON ĐẦU VÀNG

Loài vẹt Amazon double yellow-headed, hay vẹt đầu vàng, là một trong những loài phố biến nhất ở Amazon, có lẽ bởi màu sắc nổi bật của nó và khả năng học một lượng từ lớn. Những chú vẹt này đặc biệt có tài học hát opera và các loại nhạc khác, chúng là những người bạn rất đáng yêu.
Loài vẹt này bị bắt nuôi từ những năm 1500, và được nuôi bởi nhiều lớp người từ cướp biển cho đến những người ở tầng lớp cao quý, và nó được biết đến là loài có tính tình cứng rắn hơn một loài vẹt Amazon tương tự là chú vẹt gáy vàng.
Những con vật nghịch ngợm có kích thước từ 14 đến 16 inch này được nhận dạng bởi đốm vàng rất to trên đầu của chúng, những đốm vàng này kéo xuống tận lưng, cổ và những lông vàng trên chân.
Nó có vai màu đỏ và toàn bộ thân hình màu xanh đậm. Xung quanh mắt nó có vòng trắng và mỏ có màu sừng. Những chú chim noncó màu xanh chủ đạo, một chút vàng trên mỏ và các đốm đỏ nhạt trên vai. Chúng phát triển đủ màu khi vào tuổi trưởng thành, thường là 3-5 tuổi.

NGUỒN GỐC/MÔI TRƯỜNG SỐNG

Những chú vẹt Amazon đầu vàng này có nguồn gốc từMexico và bắc Trung Mỹ. Ở đó chúng sống trong những khu rừng đước và những khu rừng ở gần sông hoặc khu vực có nước khác.

TÍNH CÁCH VÀ CƯ XỬ

Tính cách không phải là một vấn đề đối với loài vẹt Amazon đầu vàng này – thực tế nó khá là dễ chịu. Loài vẹt này nói tốt và nhanh chóng làm các trò vui và khiến chủ nhân của nó vui thích.
Tuy nhiên nó có thể có một số hành vi phá phách, chẳng hạn như nó sẽ rất vui sướng khi nhai các đồ nội thất trong nhà thay vì các đồ chơi. Vì vậy, bạn cần giám sát để chú vẹt và ngôi nhà của bạn được an toàn. Loài vẹt này có thể sống tới 80 năm, và nó cần một người chủ am hiểu những trách nhiệm chăm sóc một chú chim có vòng đời dài như vậy. Nhìn vào mặt tích cực, thì loài vật này dễ dạy và nó cũng muốn làm hài lòng những người chủ nhân đồng hành với nó. Nó có thể học sử dụng âm thanh rất dễ dàng (với một người huấn luyện hiểu biết và kiên nhẫn) và có thể được huấn luyện để làm theo các tín hiệu của clicker.
Một chú vẹt vàng Amazon được cho ăn bằng tay là một chú chim sống theo bầy có thể gắn kết với tất cả thành viên gia đình, nhưng nó chỉ chọn một người mà nó yêu khi lớn lên. Điều này có thể gây khó chịu cho những người khác, nhưng triệu chứng “Chú vẹt chỉ dành chomột người” này có thể tránh được nếu mỗi thành viên trong gia đình đều chú ý đến nó. Trong một số trường hợp, bất chấp sự chú ý thế nào cũng không khiến nó từ bỏ người nó đã chọn.
Tóm lại, loài vẹt đầu vàng Amazon là một người bạn tuyệt vời cho người hiểu những gì nó cần và sẵn lòng chấp nhận nó – một con vật đáng yêu, khỏe mạnh, ồn ào, nhiều lúc cáu bẳn nhưng cũng là một con vật độc lập và gắn bó với con người.

TIẾNG NÓI VÀ ÂM THANH

Loài vẹt đầu vàng Amazon là một chú chim náo nhiệt – nó nói rất to và hét lên 2 lần một ngày, vào lúc bình minh và hoàng hôn. Đây là điều bình thường và không nên coi là một vấn đề về cư xử. Tuy nhiên, việc la hét trở thành một vấn đề nếu nó la hét cả ngày, có thể khi nó buồn chán vì những người chủ không chú ý đến nó. Chú vẹt này cần sự chú ý liên tục và nó sẽ không ưa thích sự cô độc. Nó có khả năng ca hát, đặc biệt là opera, toàn bộ bài hát cũng như là nhiều từ và cụm từ.

CHĂM SÓC VÀ CHO ĂN

Loài vẹt này là một loài năng động thích leo trèo xung quanh khu vực của nó, và nó thích bay nếu có đủ không gian. Lồng của nó nên được làm từ vật liệu chắc chắn; thép bọc hoặc thép không gỉ có thể là lựa chọn tốt.
Loài vật này đặc biệt cần đồ chơi, và những đồ chơi quan trọng nhất là những đồ có thể nhai và xé được. Những đồ chơi bằng gỗ mềm và những đồ chơi bằng gỗ là thích hợp nhất, ngoài ra cũng cần những đồ chơi cứng hơn làm từ lava, lông, gỗ cứng và acrylic. Chú vẹt đầu vàng thông minh này sẽ trở nên buồn chán nếu nó không có một việc gì đó để làm và nó sẽ lại la hét và có các hành vi đập phá. Nó không phải là con vật thường nhổ lông, nhưng nó có thể dễ dàng có thói quen này và điều này có thể gây khó chịu cho người chủ.
Cho loài vẹt này ăn thì không khó – con vật Amazon này ăn khỏe và sẽ ăn mọi thứ trong bát của nó khi nó được cho ăn nhiều loại thức ăn. Tuy nhiên, nên cho nó ăn đồ ngọt và các món ăn vặt một cách điều độ vì nó sẽ ăn tất cả mọi thứ nó có. Loài vẹt Amazon này nên được cho một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng với rau và hoa quả. Những thức ăn giàu Vitamin A rất quan trọng, vì loài vẹt này rất dễ thiếu chúng. Ngoài ra, can-xi cũng rất quan trọng. Vì nó ăn khỏe nên loài vẹt này rất dễ bị béo phì nếu nó không được vận động. Vì vậy nó cần có một chiếc lồng to và một sân tập, và những đồ chơi khiến nó vận động.
Sức khỏe và những căn bệnh thường gặp
Những chú vẹt Amazon sẽ dễ bị béo phì, do vậy những người chủ luôn cần chú ý đến lượng và loại thức ăn nó ăn hàng ngày. Những căn bệnh thường gặp khác bao gồm: Polyomavirus (có thể gây ra biếng ăn, mết mỏi, giảm cân và chết), Chlamydiosis (những triệu chứng bao gồm không muốn ăn, lông xù ra, có dịch ở mũi) và thiếu Vitamin A nếu trong chế độ ăn không có đủ dinh dưỡng.

MUA MỘT CHÚ VẸT AMAZON ĐẦU VÀNG

Có một số chú chim cũng thuộc dòng vẹt đầu vàng Amazon này, bao gồm con Magna Amazon (Amazona Ochrocephala Magna) và Tresmariae (Amazona Ochrocephala Tresmariae). Những con vật này có nhiều đốm vàng quanh đầu của nó, mặc dù chúng không phổ biến như loài vẹt đầu vàng. Những chú vẹt Amazon đầu vàng có thể nuôi để sinh sản, vì vậy có thể mua nó ở những cửa hàng chuyên bán chim hoặc từ những nhà nhân giống, cũng như từ các trạm cứu hộ chim. Những chú chim non thường có sẵn vào đầu mùa thu, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào nơi mà chúng ta mua chúng.
Hầu hết các bang hiện nay đều yêu cầu các chú chim phải được được đeo vòng ở chân, bởi vậy bạn có thể mua được những món hời ở trong khu Amazon, đặc biệt khu gần biên giới Mexico.

Là một loài vật có xuất xứ ở Mexico, loài vật này thường được buôn lậu vào trong nước và bán cho những người chủ cửa hàng. Thống kê cho thấy gần 50.000 con vẹt đã được nhập lậu dọc theo biên giới Mexico mỗi năm trong những tình trạng tồi tệ, một nửa trong số đó chết trước khi chúng được đưa đến Mỹ.

Hình ảnh

Video

Exit mobile version