COCKATIEL

COCKATIEL

COCKATIEL

Tên thường gọi: Cockatiel, Vẹt Mã Lai
Tên Latin: Nymphicus hollandicus
Thời gian đặt tên: Kerr, 1792

Xuất xứ: Cockatiel có nguồn gốc hoang dã ở Úc, tuy nhiên hiện tại chúng là một con vẹt khá phổ biến, có thể tìm thấy ở nhiều nơi.
Đặc điểm : Cockatiel có chiều dài  toàn thân khoảng 32-33 cm, sải cánh khoảng 16-18 cm, mào tự nhiên cao 4-6 cm riêng đối với giống thuần mào dài 4-11 cm, trọng lượng 80-100 g. Tuổi thọ trung bình khoảng 20 năm thậm chí phát hiện trường hợp lên đến 36 năm.
Cockatiel  có miệng ngắn, rộng, phía trước tạt (cúp vào ) . Đầu có mào lông màu vàng. Trên má có đám lông tròn màu cam, lông trên cánh có màu trắng. Đuôi có màu xám đen,  Mống mắt màu nâu, miệng màu xám đen. Chân và bàn chân màu xám. Phân biệt trống mái theo một số hình ảnh dưới đây : phan biet trong mai cocktiael

phan biet trong mai vẹt mã lai
Chân có bốn móng vuốt , hai phía trước và hai phía sau thích hợp cho leo trèo.
Về cơ bản chúng ta có đặc điểm của 3 phân loài chính dưới đây :
1 – Cockatiel xám, như tên gọi lông toàn thân đầu màu xám, mỏ màu xám đen, đầu, trán, cằm đến cổ họng có màu vàng, đôi má tròn với khối tròn màu cam, trên cơ thể, ngực, bụng có màu xám, cánh lông bên ngoài có màu trắng (và một số trở lại và đôi cánh với những đốm trắng trên da), và đuôi có màu xám tối, cổ chân, bàn chân là màu xám.
2 – Cockatiel màu, lông cơ thể màu xám nhưng trên cơ thể với sẽ có các đốm, vệt trộn lẫn. Trên cánh có đốm trắng, còn lại giống như Cockatiel xám.
3 – Cockatiel Trắng , như tên gọi lông toàn thân có màu trắng, đỉnh đầu có màu vàng, mỏ là màu trắng ngà. Đầu, mặt, cằm cổ họng đầu tiên có màu vàng, khối má tròn với những đốm màu cam. Cổ chân và bàn chân cho màu hồng thịt.

Thói quen và đặc tính: Trong hoang dã Cockatiel thường hoạt động theo cặp hoặc nhóm nhỏ để kiếm ăn, thức ăncủa chúng thường là các loại hạt giống và ngũ cốc và một số loài sâu bọ nông nghiệp địa phương. Thường Cockatiel sống trên các cành cây chết, cạnh các  sông, suối … Dường như chúng thích hoạt động gần các khu vực có nguồn nước. Hầu hết Cockatiel  đều rất thích tắm. Ngoài ra chúng cũng hoạt động trên mặt đất để tìm kiếm thức ăn như hạt, cỏ, lá và vỏ cây (từ tất cả các loại cây, cây bụi và thảm thực vật khác). Đồng thời chúng cũng ăn một số côn trùng và ấu trùng khác.

Phân loài : Cockatiel có đến 18 biến thể màu sắc khác nhau, và nguyên nhân thay đổi màu sắc ở chúng là do
1, Sự thiếu sắc tố. Ví dụ: màu vàng, khuôn mặt trắng, bạch tạng;
2, Sắc tố thay đổi. Ví dụ như: quế, Waller, Perth và hơn bề mặt bạc;
3, Thay đổi màu sắc. Ví dụ: Pat và ngọc trai.
Về cơ bản có các loại sau : Pat Cockatiel , Cinnamon cockatiel , Waller cockatiel, Albino cockatiel , Whiteface cockatiel , Pass Multi cockatiel ,Platinum cockatiel ,Emerald chukar tail parrot.

Sinh sản : Ở Bắc Úc mùa sinh sản của Cockatiel từ tháng 4 đến tháng 7, ở phía nam là từ tháng 8 đến tháng 12.Mỗi tổ từ 1-7 trứng trung bình khoảng 4. Sau khi con non nở được bố mẹ cho ăn vào buổi sáng và chiều tối.
Trong điều kiện nuôi nhốt tỉ lệ nuôi sinh sản Cockatiel thành công khá thấp, thường thì khoảng 12 tháng tuổi chúng bắt đầu có khả năng sinh sản tuy nhiên độ tuổi để bắt đầu cho sinh sản là từ 15-18 tháng tuôi. Ngay trong độ tuổi này nhiều con Cockatiel vẫn còn trong giai đoạn phát triển, hệ thống sinh sản chưa phát triển hoàn toàn nên dẫn tới một số tính trạng đẻ thất thường, sảo trứng.
Tổ của chúng nên làm có kích thước  35 x 20 x 18cm, đường kính lỗ 6-7cm, mỗi tổ thường đẻ 4-6 quả trứng , thời gian ấp khoảng 19-21 ngày, sau khi nở nên cho con non ăn thức ăn dạng mềm.

Kinh nghiệm nuôi :  Cockatiel khá khỏe và kháng bệnh tuy nhiên nên không chủ quan đối với khẩu phần ăn của chúng. Chúng thích leo trèo, cắn và gặm các cành gỗ không nên nhốt chúng 1 chỗ. Khi nuôi nên dùng lồng kim loại, kích thước lồng nuôi cho mỗi cặp Cockatiel là 60 cm chiều dài, rộng 45 cm, cao 40 cm. Các cầu đứng nên sử dụng các loại gỗ cứng. Hộp làm tổ bằng gỗ  có kích thước khoảng 35 cm chiều dài , chiều rộng 20 cm, chiều cao 16 cm, lỗ khoảng đường kính 7-8 cm, bên trong để mùn cưa. Nên vệ sinh , thay nước sạch hàng ngày. Thay cát 1 tuần 1 lần , hộp thực phẩm, bình và đồ dùng phải được khử trùng mỗi tháng một lần. Mùa xuân và mùa thu, nhiệt độ thay đổi lớn, chú ý để điều chỉnh nhiệt độ phòng để ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh. Giữ ấm trong mùa đông, nhiệt độ trong nhà không thấp hơn 16 ℃. Nhiệt độ mùa hè cao hơn, thường là trên 30 ℃ cần ​​tăng cường thông gió.

Giá tham khảo :

Hình ảnh :

take_a_picture_cockatiel_by_nacion33-d49ven0cockatiel_expressions_by_kanis_major-d679gpdNymphicus_hollandicus_and_Melopsittacus_undulatus_-_fightingcockatiel14cockatiel-wallpaper-23-1280x960

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *