Site icon Chim Cảnh Việt

Đặc điểm và lưu ý khi nuôi Vẹt Macaw Blue and Gold

Vẹt Macaw Blue and Gold (hay vẹt đuôi dài cổ lam) là loài có kích thước lớn nhất trong họ vẹt. Con trưởng thành có thể dài tới 1m và nặng khoảng 2kg. Vẹt Blue and Gold và các dòng vẹt Macaw là những giống chim cảnh đắt nhất hiện nay. Do trí thông minh cao và dễ huấn luyện, giống vẹt này đã nhanh chóng tạo nên một cơn sốt trong giới chơi chim cảnh nước ta.
Khi nuôi giống vẹt này, chế độ ăn của chúng rất quan trọng. Việc lựa chọn thức ăn phù hợp sẽ giúp chúng có bộ lông đẹp và có sức khỏe tốt. Đồng thời mang lại phong thủy tốt cho gia đình của bạn.

Vẹt Macaw Blue and Gold trong tự nhiên

 
Loài chim này có nguồn gốc ở vùng rừng rậm Nam Mỹ. Tính đến năm 2005, số lượng của chúng trong tự nhiên chỉ còn khoảng 200 con và đang giảm dần. Nguyên nhân là do nạn phá rừng tràn lan và săn bắt trái phép.

Hiện nay, chúng đã được nhân giống tại các vườn thú và các trang trại nuôi chim cảnh. Nguồn cung vẹt Blue and Gold mặc dù đã tăng lên đáng kể nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hiện nay, giá bán  một con vẹt loại này thường dao động từ vài nghìn đến chục nghìn đô.

Vẹt Macaw Blue and Gold là một trong những loài chim sống thọ nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình trong tự nhiên của chúng là 50 năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống tới 70 năm nếu được chăm sóc tốt.

Đặc điểm của vẹt Macaw Blue and Gold

Nhìn chung loài vẹt này có sức khỏe tốt, ít bệnh, khá thông minh và có thể huấn luyện nhiều trò hay. Chúng có tính cách hiền lành, có thể sống hòa thuận với các loại chim cảnh khác. Rất thích tắm rửa và hiếu động. Đặc biệt chúng rất quấn chủ và cần được chơi nhiều, nếu không sẽ mắc bệnh tự kỉ.

Tháng 8-10 hàng năm là thời kì sinh sản của chúng. Vẹt Blue and Gold Macaw mặc dù rất hiếu động nhưng cũng thích yên tĩnh, bạn sẽ không cảm thấy phiền lòng vì chúng. Thức ăn của chúng là các loại rau củ, ngũ cốc, các loại hạt, hoa quả.

Nhiệt độ thích hợp nhất đối với loài này là 20-24°C, nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều gây hại cho chúng. Không đặt chuồng nuôi ở nơi có ánh nắng trực tiếp vào mùa hè để tránh cảm nắm. Mùa đông cần giữ ấm cho chúng, nhưng không đặt gần lò sưởi hay nguồn nhiệt.

Lưu ý khi nuôi vẹt Macaw Blue and Gold

Nuôi vẹt ở nơi khô ráo, thoáng khí. Vẹt Macaw thay lông hàng năm nên không hợp để nuôi trong phòng ngủ. Trong thời gian sinh sản, bạn không nên di chuyển chúng đi nơi khác. Trong vòng 10 ngày sau khi chim non ra đời, bạn không cần quét dọn lồng nuôi.

Thường xuyên cho chúng tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình. Đồng thời đưa chúng ra ngoài trời để làm quen với các âm thanh lạ. Nếu không được làm quen từ nhỏ, vẹt sẽ rất dễ bị stress khi ra ngoài trời. Đặc biệt là vẹt mái trong thời kì nuôi con hoặc ấp trứng.

Chú ý phòng muỗi, ruồi bọ, rắn và các động vật gây hại. Một số loại côn trùng có thể lây bệnh cho vẹt. Trong khi đó chuột, rắn, thậm chí chó mèo có thể làm chúng bị thương. Mặc dù có kích thước lớn, nhưng loài chim này có tâm lý rất yếu.

Thường xuyên thay nước và thức ăn để đảm bảo thực phẩm luôn sạch sẽ, không bị biến chất hoặc ôi thiu. Nước dùng cho vẹt nên được lọc qua máy hoặc dùng nước đun sôi để nguội.

Trên đây là một vài kinh nghiệm chăm sóc vẹt Blue and Gold đến từ chuyên gia. Nếu bạn đang quan tâm: vẹt Hahn Macaw, scarlet macaw giá bao nhiêu, vẹt macaw đỏ đuôi dài giá rẻ, hyacinth macaw. Hãy truy cập trang chimcanhviet.vn hoặc comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Exit mobile version