VẸT MÀO GOFFIN – GOFFIN COCKATOO

Vẹt mào Goffin không phải là một loài chim nhút nhát. Giống như một con vẹt mào điển hình, chúng thích nhất là được ôm ấp và vuốt ve, chúng cũng rất thân thiện và hòa đồng. Vẹt mào Goffin cũng có thể hơi tinh nghịch và học hỏi rất nhanh. Đừng ngạc nhiên khi thấy rằng chú vẹt mào Goffin của bạn nhanh chóng học được cách mở lồng sau khi nhìn thấy bạn mở khóa chốt trước đó.

Cũng có tên gọi khác là Cacatua goffiniana, vẹt mào Goffin là loài nhỏ nhất trong số các loài vẹt mào trắng, chúng dài khoảng 12 inch từ đầu đến đuôi. Chúng dễ bị nhầm lẫn với một con vẹt mào mắt lồi (hoặc vẹt mào Corellanon) vì vẻ bề ngoài gần gần giống nhau.

Goffin chủ yếu là màu trắng với lông màu cá hồi quanh mắt và mỏ, và một chút lông gần mào và quanh cổ cũng có màu cá hồi. Mặt dưới của cánh và lông đuôi của vẹt mào Goffin có màu hơi vàng nhạt.

NGUỒN GỐC XUẤT XỨ/MÔI TRƯỜNG SỐNG TỰ NHIÊN

Vẹt mào Goffin có xuất xứ từ những khu rừng ở Yamdena, Larat và Selaru, cũng như trên tất cả các đảo nhỏ thuộc quần đảo Tanimbar ở Indonesia.

TÍNH CÁCH VÀ THÓI QUEN

Vẹt mào Goffin rất thông minh và đặc biệt giỏi trong việc tìm hiểu làm thế nào để mở khóa cửa lồng. Trên thực tế, một nghiên cứu của Đại học Oxford năm 2013 cho thấy Goffin có thể giải quyết các vấn đề cơ khí phức tạp bằng cách xóa bỏ một loạt các ổ khóa từng chiếc một. Mười con vẹt mào Goffin chưa qua đào tạo đối mặt với một hộp câu đố bên trong có để một hạt đằng sau một cánh cửa trong suốt, được khóa kín bằng một loạt năm thiết bị lồng vào nhau. Để lấy được các hạt, đầu tiên lũ vẹt đã phải loại bỏ một chiếc định ghim, sau đó là một ốc vít, tiếp theo là một cái chốt, sau đó xoay một bánh xe 90 độ, và sau đó dịch chuyển một chốt ngang. Một con Goffin đã tìm ra cách phá ổ khóa trong vòng chưa đầy hai giờ mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào; nhiều loài vẹt khác có thể giải quyết các vấn đề với một chút giúp đỡ hoặc phải xem những con vẹt khác làm điều đó.

KHẢ NĂNG NÓI VÀ CHẤT GIỌNG

Vẹt mào Goffin nổi tiếng là loài “vẹt mào yên tĩnh hơn cả”, tuy nhiên, điều đó không phải để nói rằng một con Goffin sẽ không kêu la, đặc biệt là nếu nó muốn gây sự chú ý với bạn. Mặc dù không phải là một loài nói chuyện xuất sắc, một con vẹt mào Goffin có thể học được một vài từ và cụm từ. Cũng giống như nhiều vẹt khác, Goffin có khuynh hướng yêu thích nhảy theo nhạc.

CÁCH CHĂM SÓC VÀ CHO ĂN

Vẹt mào Goffin cần một cái lồng chắc chắn không chỉ để giữ cho chúng khỏi trốn thoát mà còn để tránh không để bọn chúng phá chiếc lồng. Vẹt mào Goffin có thể nhỏ bé hơn những loài vẹt khác nhưng lũ nhỏ bé này lại rất hoạt bát và luôn cần một chiếc lồng nhiều không gian để leo trèo nhảy nhót trong đó. Một con Goffin nuôi sẽ cần có một số loại đồ chơi thích hợp để nhai và phá phách. Chúng thích những đồ chơi mang tính thử thách như đồ chơi xếp hình, hoặc tháo lắp hay bẻ khóa.

Vẹt mào Goffin thường có xu hướng đòi hỏi hơn so với các loài vẹt khác và người nuôi nên thiết lập ranh giới, nếu không chúng có thể hò hét để gây sự chú ý. Một con vẹt mào Úc khi mới về nhà không nên cho tắm rửa nhiều nhưng phải được quan tâm chăm sóc cẩn thận, hơn là được ném cho thật nhiều đồ chơi hoặc những sự thờ ơ khác để chúng có thể tập giữ cho mình vui vẻ khi những người trong gia đình không phải lúc nào cũng có thể quan tâm chăm sóc chúng cả ngày.

Thức ăn cho vẹt mào Goffinnên đầy đủ chất dinh dưỡng, nhưng cũng nên bao gồm yếu tố kiếm ăn nữa. Loài Goffin rất vui nhộn, thông minh và tràn đầy năng lượng, vậy nên thức ăn của chúng cũng phải phản ánh được những đặc điểm đó. Vẹt hoang dã kiếm ăn cả ngày bằng hạt giống và các loại hạt, cũng như cùi dừa và các loại cây trồng ngũ cốc. Giống như tất cả họ hàng nhà vẹt, vẹt không chỉ ăn mình thức ăn cho chim. Thức ăn cho vẹt Goffin không nên quá nhàm chán, và chúng sẽ rất thích các thực phẩm như Avi-Cakes, Nutri-Meals, Pellet-Berries, Nutri-Berries, và Lafeber’s Premium Daily Diet Pellets.
Sức khỏe và các bệnh thường gặp

Vẹt mào Goffin dễ có xu hướng tự kéo hoặc nhổ lông nếu chúng không được thỏa mãn về mặt tinh thần.Một vài bệnh thường gặp khác dễ được phát hiện ở loài vẹt này bao gồm: bệnh mỏ – lông Psittacine (PBFD), bệnh gan nhiễm mỡ và béo phì nếu chúng được cho ăn một chế độ ăn uống quá nhiều chất béo.

Hình ảnh :

goffins cockatoo mao

Video