Site icon Chim Cảnh Việt

KINH NGHIỆM TÌM LẠI VẸT BỊ MẤT

Gần đây, vẹt bay lạc đang là một vấn đề được nhiều người chú ý. Đôi khi, nguyên nhân là do người chăm sóc bất cẩn. Tuy nhiên, kể cả khi người chăm sóc vô cùng cẩn trọng, rủi ro vẫn có thể xảy ra. Có thể do lông bay của vẹt có thể mọc lại mà chủ không để ý. Có thể do cửa bất ngờ bị mở, hoặc một số rủi ro ngoài tầm kiểm soát khác. Dù vậy, hãy yên tâm rằng vẹt có thể được tìm lại dễ dàng. Bởi theo kinh nghiệm của tôi, vẹt là loài dễ tìm lại nhất, phần lớn là do đặc tính của loài vẹt nuôi. Chúng có xu hướng tìm kiếm loại người để bầu bạn.
Mùa xuân đến, ngày càng nhiều người mang chim ra ngoài để tận hưởng nắng ấm và không khí trong lành. Bầy vẹt 5 con của tôi cũng rất thích những chuyến bay ngoài trời. Hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất, bởi điều này sẽ giúp bạn rất nhiều khi điều này thực sự xảy ra.
Dưới đây là những cách thức tôi thường dùng để tìm chim lạc. Bạn có thể tìm thêm thông tin ở DVD Get Your Bird Back. What to Do When a Parrot Is Lost. Trong DVD còn tổng hợp nhiều tiếng gọi vẹt khác nhau để bạn download về điện thoại và dùng khi tìm vẹt lạc. Trong trường hợp khẩn, bạn có thể xem video

I. Khi thấy vẹt bắt đầu lạc hướng

II. Tìm vẹt

Hãy nhớ rằng vẹt của bạn có thể nhìn thấy bạn trước khi bạn thấy nó. Tuy nhiên, đôi khi chúng lại giữ im lặng. Điều này có thể do vẹt thấy yên tâm khi có bạn.
Dù màu vẹt có thể rất rực rỡ, chúng vẫn có thể bị lẫn trong bóng cây. Hãy chú ý đến chuyển động của tán cây gần đó.

III. Khi bạn đã nhìn thấy vẹt, nhưng nó lại ở quá xa

Khi đã thấy vẹt, hãy bình tĩnh (trừ khi nó đang gặp nguy hiểm). Cố gắng giữ vẹt ở nguyên vị trí và từ từ tìm cách giải quyết, thay vì mất bình tĩnh và làm vẹt hoảng loạn theo

Dụ vẹt bay hoặc trèo đến những cành/vật càng giống nơi vẹt đang đậu càng tốt. Chim thường sợ hãi khi phải trẻo sang những chỗ quá lạ lẫm (Ví dụ, một con chim có thể khá e dè khi phải trèo từ cây sang hàng rào). Nếu không còn lựa chọn nào, nhớ rằng quá trình này sẽ kéo dài khá lâu, và thật bình tĩnh chờ đến khi vẹt đã lấy đủ dũng khí. Vẹt của bạn có thể lại bay mất khi hoảng sợ.
Đừng đưa một vật lạ lên và bắt chim đậu vào đó. Điều này sẽ làm vẹt sợ và bay mất. Nếu có vật gì quen thuộc, hãy sử dụng nó. Nhớ rằng những thứ như thang, người trèo lên cây hay gậy móc cũng có thể làm vẹt sợ. Nếu bắt buộc phải dùng chúng, cố gắng càng chậm rãi càng tốt. Dừng ngay mọi hoạt động nếu vẹt có biểu hiện sắp bay đi
Thử gọi, ra hiệu cho vẹt xuống khi cơ thể vẹt bắt đầu có biểu hiện sẵn sàng xuống. Đừng gọi liên tục
Thỉnh thoảng hãy thử trốn ra nơi khác. Điều này sẽ tạo ra một mức độ lo lắng nhất định, khiến vẹt có thể bay xuống khi bạn quay lại. Thường thì chúng sẽ kêu hoặc đi chuyển rất nhiều. Nếu nhận thấy điều này, hãy ra khỏi nơi đang trốn.
Nếu vẹt kêu lớn khi bạn đang trốn, nó có thể đã sẵn sàng, thậm chí đã đang bay sẵn rồi. Ra khỏi chỗ trốn ngay. Hầu hết các loài vẹt đều kêu khi chúng bay trong trường hợp này
Vẹt thường đi vệ sinh hoặc kêu ngay trước khi bay. Hãy để ý đến dấu hiệu này, chú ý đến nơi vẹt bay và chuẩn bị tư thể đế chạy theo nếu cần.
Đừng để quá nhiều người đứng cạnh người mà vẹt yêu thích. Một con vẹt đang sợ sẽ không muốn bay tới chỗ người lạ. Hãy để người vẹt thích đứng một mình, hoặc có thật nhiều khoảng trống.

IV. Khi mặt trời lặn và bạn vẫn chưa đưa vẹt xuống được

Vẹt thường bay ngay khi mặt trời bắt đầu lặn. Đây có lẽ là cơ hội cuối cùng của bạn. Hãy tận dụng nó bằng cách hét lớn gọi vẹt, để kích thích vẹt bay lần cuối.
Khi mặt trời lặn, vẹt sẽ xù lông chuẩn bị ngủ. Đến thời điểm này, hãy để cho vẹt ngủ. Chú ý đến vẹt đến khi mặt trời lặn hoàn toàn và khi nhớ địa điểm hiện tại.
Trước khi mặt trời ngày tiếp theo mọc, hãy trở lại. Vẹt của bạn sẽ vẫn ở đó, trừ khi chúng bị hoảng sợ vào buổi đêm (do cú)
Vẹt của bạn thường sẽ sẵn sàng bay vào khoảng 8:30 đến 9:00. Hãy lặp lại những bước ở phần “Khi thấy vẹt”

IV. Sau khi tìm kiếm 24h đồng hồ mà vẫn chưa thấy vẹt

V. Đừng bỏ cuộc
Điểm mấu chốt nhất của việc tìm lại chim chính là kiên nhẫn. Đừng bao giờ chấp nhận rằng bạn đã mất chúng. Như đã nói, vẹt là loài dễ tìm lại nhất theo kinh nghiệm của tôi. Chúng luôn tìm kiếm người hoặc chim để bầu bạn khi/nếu chúng phải bay nhiều.”

Exit mobile version