Site icon Chim Cảnh Việt

Cách ghép yến đẻ – NUÔI YẾN HÓT

Cách ghép yến đẻ phải đợi khi nào yến mái xoáy ổ, tha rác mới ghép. Chưa xoáy ổ thì không nên ghép, vì trống mái sẽ dễ đánh nhau, trứng khó đậu.

Cách ghép yến đẻ

Để kỹ thuật nuôi chim Yến sinh sản mang lại hiệu quả cao thì việc ghép trống mái rất quan trọng. Có nhiều phương pháp ghép trống mái như một trống hai mái hoặc một trống một mái. Chim có thể ghép đôi sau khi được 12 tháng tuổi và đã thay lông. Thường thì bắt đầu những ngày cuối tháng và bắt đầu tháng âm lịch, chim mái sẽ nằm ép trên cầu, xòe cánh đuôi đồng thời ngoảnh cổ lên kêu riu ríu. Lúc đó bỏ trống vào. Tuy nhiên cần nhớ là chim đạp mái vào buổi sáng sớm và chạn vạng tối, không nên thả chim trống vào buổi trưa, chim mái không chịu.
Để ghép yến đẻ cần một con trống căng. Thườg tầm 8tháng trở lên, lông khô, ép vào lồg mái là hót ve vãn mái ầm ĩ, sàng cầu, quẹt đuôi, xệ cánh,…Bạn có thể dùng mái ghép non hơn yến đực, như vậy mới ít đánh nhau. Yến mái tầm 9 tháng mới đẻ nên ghép đực 12 tháng là tương đối, tuy nhiên vẫn tùy thuộc vào tính của mỗi con.
Cách ghép yến đẻ
Nên ghép yến đẻ cùng màu vì người chơi thích yến đơn sắc hơn là pha tạp. Tuy nhiên sắc lông còn ảnh hưởng tới yếu tố sức khỏe, đề kháng. Mới chơi, ghép yến lai sẽ có gien trội hơn yến thuần chủng.
Yến mái nào sớm thì 6 tháng đẻ lứa đầu, bình thường thì 8 tháng đến 1năm tùy từng con. Nhưng khi sắp đẻ nó sẽ bay nhảy loạn trong lồng, cắn giấy lót lồng ngậm vào mỏ.
Exit mobile version