Cho trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

Cho trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ?


Bé 1 tuổi đã biết làm những gì?

 

Trẻ 1 tuổi đã biết làm nhiều việc hơn và vận động nhiều hơn khi tiếp xúc với thế giới xung quanh
Trẻ 1 tuổi đã biết làm nhiều việc hơn và vận động nhiều hơn khi tiếp xúc với thế giới xung quanh. Trẻ đã cảm thấy xấu hổ hoặc lo lắng trước người lạ và thể hiện sự sợ hãi trong một số trường hợp. Trẻ có thể khóc khi bố mẹ rời đi. Trẻ liên tục lặp lại âm thanh hoặc những hành động để gây chú ý. Trẻ đã biết giơ tay hoặc chân ra để trợ giúp khi được mặc quần áo. Trẻ cũng đã biết lấy sách đưa cho bạn khi muốn được nghe kể truyện. Tất cả những hoạt động nhiều hơn này của trẻ đồng nghĩa với việc trẻ cần nguồn dinh dưỡng nhiều hơn để cung cấp năng lượng cho hoạt động của trẻ và đó cũng là sự phân vân của nhiều mẹ không biết nên cho trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

Cho trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi là vô cùng quan trọng,  vì giai đoạn 1 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu chuẩn bị những bước đi đầu tiên và cơ thể cũng cần cung cấp nhiều hơn những chất dinh dưỡng. Vậy cho trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ? Các mẹ cần chú ý những lưu ý sau:
 
Giai đoạn 1 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu chuẩn bị những bước đi đầu tiên và cơ thể cũng cần cung cấp nhiều hơn những chất dinh dưỡng
Thực chất ở giai đoạn 1 tuổi nhu cầu dinh dưỡng của các bé không cao. Mỗi ngày, bé chỉ cần khoảng 40 calories trên mỗi 2,5 cm chiều cao. Công thức mang tính tương đối chính vì thế nó sẽ giúp bạn tính toán được lượng dinh dưỡng cần thiết và những món ăn cụ thể dành cho bé.
Về cơ bản, khẩu phần dinh dưỡng cho bé ở độ tuổi hay trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ sẽ bằng khoảng 1/4 so với một những người trưởng thành. Tuy nhiên, tùy theo mức độ tăng trưởng của bé, cùng các hoạt động hàng ngày của bé mà bố mẹ xác định và đo lường nhu cầu dinh dưỡng cần thiết và quyết định cho bé ăn uống như thế nào cho phù hợp. Bởi nếu bé năng động, hoạt động nhiều sẽ cần cung cấp năng lượng nhiều hơn. Ngược lại đối với những bé thể trạng kém, ít vận động thì nhu cầu năng lượng của bé sẽ khác.

Chi tiết về khẩu phần ăn của bé 1 tuổi

Cho trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ được quyết định bởi nhu cầu dinh dưỡng. Lượng nhiệt năng cần thiết cho mỗi ngày của trẻ 1 tuổi nằm trong khoảng 4602kJ, protein 35g, canxi 600mg, sắt lOmg, kẽm lOmg và các loại vitamin. Lượng nhiệt năng và chất dinh dưỡng nêu trên có thể lấy được từ những thức ăn dưới đây:
Về cơ bản, khẩu phần dinh dưỡng cho bé ở độ tuổi hay trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ sẽ bằng khoảng 1/4 so với một những người trưởng thành
Tuy nhiên, toàn bộ công thức này được tính theo thức ăn sống, khi nấu chín các mẹ cần xem xét tới dung lượng dạ dày và chức năng tiêu hóa của trẻ.

Các loại lương thực cho bé 1 tuổi trong độ tuổi này bao gồm:

  • Lương thực thô và xơ khoảng 100g
  • Các loại thức ăn như thịt, trứng, cá khoảng 80-100g, sữa bò 250g
  • Các loại rau khoảng 100g, mỗi ngày nên thay đổi một loại trái cây cho bé thay đổi và đa dạng khẩu vị. Bên cạnh đó mẹ có thể thêm dầu ăn và đường cát với lượng thích hợp để bé ngon miệng hơn. Riêng về rau mẹ cần cung cấp cho bé  1/2 hoặc ⅔ rau lá xanh hoặc rau có màu da cam (như cà rốt, bí đỏ).
Bữa trưa cần thịt, trứng, cá và rau, và các loại thức ăn chính có thể là cơm mềm
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà sinh lý học, dung lượng dạ dày của trẻ 1 tuổi nằm trong khoảng 200-300ml, giữa các trẻ sẽ hơi có sự khác biệt về dung lượng dạ dày. Chính vì thế cho trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ? Câu trả lời là mỗi ngày số lần ăn thích hợp cho trẻ là từ 4-5 lần.

Chi tiết hơn, thực đơn cho bé 1 tuổi sẽ có thể bao gồm: 

Bữa sáng ngoài uống sữa mẹ cần cho bé ăn thêm một chút thức ăn chính như bánh bao không nhân, bánh mỳ với dung tích không lớn nhưng có thể nâng cao được nhiệt lượng.
Trong độ tuổi này, bé đã có thể tự ăn nên mẹ nên chuẩn bị những khẩu phần vừa tay để ăn bốc
Bữa trưa cần thịt, trứng, cá và rau, và các loại thức ăn chính có thể là cơm mềm. Hơn nữa để đảm bảo dạ dày và ruột của bé có thời gian hấp thu và tiêu hóa nhất định, thời gian ăn mỗi bữa ăn nên cách nhau ít nhất 3,5-4 tiếng. Khi chế biến món rau, mẹ có thể dùng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng. Dầu thực vật là một loại gia vị có thể cung cấp axit béo cần thiết cho trẻ, giúp nâng cao nhiệt năng; mặt khác có thể khiến mùi vị của rau hấp dẫn, kích thích khả năng ham muốn ăn ở trẻ.
Ngoài ra, trong độ tuổi này, bé đã có thể tự ăn nên mẹ nên chuẩn bị những khẩu phần vừa tay để ăn bốc hoặc xúc bằng muỗng để có tự giác trong ăn uống nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *