Muốn con giỏi toán, hãy cho bé chơi với khối hình

Muốn con giỏi toán, hãy cho bé chơi với khối hình

1. Nói với bé về hình khối ngay khi có cơ hội. Có khá nhiều mẫu hình và màu sắc từ những đồ vật hàng ngày mà bạn có thể chơi với con.

Thử bắt đầu bằng lời gợi ý: “Con đang cầm quyển sách có hình vuông hay hình chữ nhật?, “Con muốn anh chiếc bánh hình tròn phải không?” hoặc “Con muốn mẹ mua bánh kem hình tròn hay hình vuông?”… Phương pháp này giúp bé biết cách định dạng đồ vật ngay từ nhỏ; đồng thời, nó cũng giúp bé phát triển ngôn ngữ.


Muốn con giỏi toán, hãy cho bé chơi với khối hình 1

2. Nên đa dạng đồ chơi cho bé. Với mỗi một loại đồ chơi, bạn lại có thể dạy bé về hình dáng và màu sắc. Thử trải tất cả mẫu đồ chơi của bé xuống sàn nhà; sau đó, hai mẹ con cùng phân loại chúng theo tiêu chí: hình tròn, hình vuông, vật dài – vật ngắn…


3. Chọn mua cho bé những cuốn sách tìm hiểu về hình khối. Khoảng 18 tháng tuổi, bé bắt đầu có khả năng nhận diện hình. Bạn càng cho bé xem nhiều hình, bé càng nhanh biết phân biệt các khối hình.


4. Chỉ cho bé thấy các khối hình khác nhau khi ở bên ngoài. Thế giới rộng lớn bên ngoài có vô số những mẫu hình sinh động mà bạn có thể chỉ cho bé. Bé sẽ được tự tay chọn quả có hình tròn ở quầy thực phẩm trong siêu thị; đếm cùng mẹ những chiếc bánh xe tròn của ôtô hoặc hai mẹ con cùng ngắm những ô cửa có hình chữ nhật…
5. Chơi xếp hình cùng bé. Mua các khối hình khác nhau; sau đó, bạn gợi ý để bé cùng chơi xây tháp. Hỏi bé xem ngọn tháp bé xây có hình gì; tiếp đến, bạn có thể hướng dẫn bé chồng hình tròn và hình chữ nhật lên nhau thật khéo để ngọn tháp không bị đổ.


6. Cho bé một cái bút, bé sẽ vẽ hình, tô màu và nhiệm vụ của bạn là dùng kéo cắt hình rồi hỏi bé: “Đây là hình gì?”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *