Site icon Chim Cảnh Việt

Nguyên nhân, cách phòng ngừa viêm não

Tài liệu dưới đây giúp chúng ta hiểu rõ về nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm não do đâu mà mắc phải. Blog Trẻ Thơ giới thiệu bài viết này có thể giúp ích cho mọi người để hiểu rõ để phòng tránh bệnh viêm não tốt cho bản thân và gia đình bạn.
Viêm não là một chứng bệnh hiếm gặp, cứ khoảng 200.000 người mới có một người bị viêm não. Đặc biệt bệnh thường xảy ra ở trẻ em, người cao tuổi và những người bị suy giảm hệ miễn dịch (người bị HIV/AIDS hoặc ung thư). Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời.
1. Nguyên nhân
Do viêm não có thể bị gây ra bởi nhiều mầm bệnh nên quá trình nhiễm bệnh có thể do nhiều con đường khác nhau. Nguyên nhân của viêm não thường gặp nhất là nhiễm virus. Trong số nhiều loại virus khác nhau gây viêm não, loại nguy hiểm nhất và thường gặp nhất là virus gây giộp da không đau (HSV). Đây là virus giống virus gây bệnh hecpet môi xung quanh miệng, nhưng khi tấn công vào não, nó có thể gây tử vong ở một nửa trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh và 78% ở những trẻ mới sinh. May thay, viêm não do HSV ít khi gặp.
Một số dạng của viêm não là do côn trùng lây nhiễm. Bệnh Lyme do bọ chét lây truyền cũng có thể dẫn đến viêm não: bệnh xảy ra khi bệnh Lyme kết hợp với bệnh dại có thể lây qua bọ chét và các động vật khác.
Muỗi cũng có thể là tác nhân truyền nhiều loại virus gây viêm não, trong đó có viêm não West Nile, viêm não St. Louis và viêm não Western Equine.
Các dạng nhẹ hơn của viêm não có thể theo sau hoặc đi kèm với bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, như sởi, quai bị, thủy đậu, rubella. Các virus như thủy đậu lây lan chủ yếu qua chất dịch từ mũi và họng, thường trong lúc ho hay hắt hơi.
Ít phổ biến hơn, viêm não có thể do nhiễm khuẩn, như viêm màng não do vi khuẩn, hoặc có thể kết hợp với các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh dại hay giang mai.
Các ký sinh như toxoplasmosis cũng có thể gây viêm não ở người có hệ miễn dịch yếu.
2. Phòng tránh
Viêm não bản thân nó không thể phòng ngừa được ngoại trừ các biện pháp phòng ngừa các bệnh lý có thể dẫn đến viêm não. Điều đó có nghĩa là thực hiện những bước để ngăn ngừa mụn rộp sinh dục. Nó cũng có nghĩa là đảm bảo rằng trẻ em được chủng ngừa chống lại virus có thể gây viêm não, như thủy đậu, sởi (rubeola), quai bị và sởi Đức (rubella).
Để tự bảo vệ mình và gia đình chống lại viêm não do muỗi cắn, trong suốt thời gian có thể xảy ra dịch bạn nên:
Exit mobile version