Site icon Chim Cảnh Việt

Nguyên nhân và cách phòng chống bệnh tiêu chảy do Rotavirus ở trẻ nhỏ

Theo trung tâm kiểm soát dịch bệch, Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới. Hầu hết trẻ em đã có ít nhất một lần nhiễm bệnh với Rotavirus theo độ tuổi 2 hoặc 3. Các bạn tìm hiểu rõ hơn về bệnh tiêu chảy do rotavirus qua các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị phòng ngừa dưới đây.

Tiêu chảy do rotavirus là gì?

Tiêu chảy là một biểu hiện thường gặp ở trẻ em. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như rối loạn tiêu hoá, thành ruột yếu và phổ biến nhất do nhiễm khuẩn, trong đó nguy hiểm hơn, trẻ có thể bị tiêu chảy do nhiễm một loại virút có tên là Rotavirus.
Rotavirus là loại vi rút đường ruột phổ biến nhất, thường gây tiêu chảy nặng ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hơn 610.000 trẻ em trên toàn thế giới hằng năm.
Rotavirus là loại vi rút đường ruột phổ biến nhất, thường gây tiêu chảy nặng ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hơn 610.000 trẻ em trên toàn thế giới hằng năm. Thống kê tại Việt Nam, cứ 2 trẻ nhập viện vì tiêu chảy cấp thì có một trường hợp là do nhiễm Rotavirus. Với biểu hiện đặc trưng là sốt, nôn mửa và tiêu chảy.  Rất nhiều trẻ đã tử vong do không được điều trị kịp thời.

Biểu hiện của tiêu chảy do rotavirus

Biến chứng nguy hiểm khi nhiễm Rotavirus

Đặc trưng là Rotavirus gây tiêu chảy và nôn mửa nhiều lần, trẻ dễ bị mất nước, dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không được bù nước kịp thời. Đây cũng là biến chứng nguy hiểm của bệnh và cũng là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ phải nhập viện cao hơn và tình trạng nặng hơn so với các trường hợp tiêu chảy do nguyên nhân khác.

Nguyên nhân của bệnh tiêu chảy do rotavirus

Làm gì khi trẻ bị tiêu chảy do Rotavirus?

Phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus ở trẻ em

Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo nên tiêm chủng cho tất cả trẻ nhỏ để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus được dùng qua đường uống. Trẻ từ 6 tuần tuổi trở đi có thể dùng được, uống 2 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất là 1 tháng và nên cho trẻ uống vắc xin trước 6 tháng tuổi.
Exit mobile version