Site icon Chim Cảnh Việt

Phòng chống tiêu chảy mùa hè cho trẻ nhỏ

Vào mùa hè, nhiệt độ cao khiến thực phẩm dễ bị lên men và nhiễm khuẩn, kể cả khi được bảo quản trong tủ lạnh, thời tiết nắng nóng tạo điều kiện cho ruồi, muỗi, chuột, gián, kiến,… sinh sôi, đây là những điều kiện thuận lợi làm lây lan bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ. Yêu con hướng dẫn các mẹ biện pháp phòng chống tiêu chảy mùa hè cho trẻ nhỏ.

Điều trị đúng một trường hợp tiêu chảy gồm phục hồi nước bằng dịch uống (ORZ) và bổ sung dinh dưỡng, có thể làm giảm tác hại của tiêu chảy như mất nước, suy dinh dưỡng và nguy cơ tử vong. Tuy nhiên dù tần suất các đợt tiêu chảy đã giảm đáng kể thì vẫn cần phải có các biện pháp làm giảm lan truyền vi khuẩn gây tiêu chảy và làm tăng sức đề kháng của cơ thể trẻ để chống lại các tác nhân gây bệnh. Có 7 biện pháp được xác định như là những mục tiêu tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng:
7 biện pháp phòng chống tiêu chảy ơ trẻ nhỏ
Nuôi con bằng sữa mẹ:
– Nuôi con bằng sữa mẹ đảm bảo được vệ sinh.
– Sữa mẹ chứa các thành phần miễn dịch bảo vệ cho trẻ khỏi mắc các bệnh nhiễm trùng đặc biệt là bệnh tiêu chảy.
– Sữa mẹ luôn luôn thích hợp với trẻ, dễ tiêu hóa và hấp thu.
– Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo, đủ chất, đủ thành phần dinh dưỡng và nước đáp ứng cho nhu cầu bình thường của trẻ trong 4 – 6 tháng đầu.
– Nuôi con bằng sữa mẹ rẻ tiền.
– Nuôi con bằng sữa mẹ giúp cho đẻ thưa hơn.
– Những trẻ bú mẹ sớm làm tăng tình cảm mẹ con và sớm xác lập vị trí của đứa trẻ trong quan hệ gia đình.
  • Cải thiện tập quán cho trẻ ăn dặm: Ăn dặm là một quá trình tập cho trẻ quen dần với chế độ ăn của người lớn. Ăn dặm là một giai đoạn nguy hiểm vì trẻ không có thức ăn đủ giá trị dinh dưỡng, thức ăn cũng như nước uống có thể bị ô nhiễm bởi vì sinh vật gây bệnh, trong đó có nhiều tác nhân gây tiêu chảy.
  • Sử dụng nguồn nước sạch cho vệ sinh và ăn uống: Hầu hết các tác nhân bệnh tiêu chảy lây lan theo đường phân – miệng, thông qua thức ăn, nước uống bị ô nhiễm hoặc lây trực tiếp từ người này sang người khác. Cung cấp đủ nước sạch giúp vệ sinh được tốt hơn như rửa tay, rửa thực phẩm, dụng cụ chứa thức ăn được sạch sẽ. Những việc này có thể ngăn ngừa được lây lan tác nhân gây bệnh tiêu chảy.
  • Rửa tay: Rửa tay đặc biệt có hiệu quả trong việc phòng lây lan Shigella, một nguyên nhân quan trọng nhất gây lỵ.
  • Sử dụng hố xí: Phân người phải được xử lý làm sao để không dính vào tay và làm ô nhiễm nguồn nước. Cách tốt nhât là mọi người thường xuyên sử dụng hố xí hợp vệ sinh.
  • Xử lý an toàn phân trẻ nhỏ: Ở nhiều nơi, người dân thường cho phân trẻ em là vô hại. Nhưng thực tế trẻ em hay bị nhiễm trùng các vi sinh vật gây bệnh đường ruột và phân trẻ em là một nguồn bệnh nguy hiểm lây lan cho người khác. Đối với trẻ đang tiêu chảy hay bị nhiễm trùng không triệu chứng thì phân trẻ lại càng nguy hiểm.
  • Tiêm phòng sởi: Những trẻ em mắc bệnh sởi hay mới khỏi bệnh sởi trong vòng bốn tuần đầu thì dễ mắc tiêu chảy hay bệnh lỵ nặng và dễ tử vong.
Exit mobile version