Site icon Chim Cảnh Việt

Tại sao trẻ hay bướng bỉnh

Bạn có bao giờ tự hỏi: tại sao trẻ hay bướng bỉnh, hay quấy khóc hoặc mèo nheo? Có một số băn khoăn của cha mẹ về việc trò chuyện với trẻ làm sao để trẻ lắng nghe những gì bạn muốn trẻ làm. TS. Molly Brunk, ĐH Virginia từng chia sẻ: Trẻ con phản ứng lại bạn giống như nặn đất sét trên bàn xoay, bạn tác động lực chiều nào, lớn nhỏ bao nhiêu thì đồ gốm bạn làm ra sẽ tròn méo bấy nhiêu. Một số điều cha mẹ cần nhớ về cách nói chuyện với trẻ – điều mà có ảnh hưởng phần lớn vào sự phát triển tâm lý của trẻ.

1. HÃY CHỈ NÓI 1 LỜI
Bạn có quyền đưa ra quyết định của bạn, nhưng chỉ nói 1 lời. Đừng thay đổi bởi vì lí do nào. Ví dụ, nếu bạn không cho phép, thì đừng thay đổi khi trẻ khóc hay năn nỉ. Nếu bạn nói 1 lời thì trẻ sẽ nhanh chóng hiểu nguyên tắc làm việc của bạn, thì trẻ sẽ không bướng bỉnh hay mè nheo.

2. ĐỪNG TRANH CÃI VỚI TRẺ
Nhiều cha mẹ quát mắng con ngoài đường. Việc làm này làm bé sợ lúc hiện tại, nhưng không mang ý nghĩa giáo dục. Trẻ tìm cách tranh cãi với bạn theo hướng tiêu cực, có thể nằm ăn vạ. Càng hạn chế tranh cãi với trẻ, trẻ càng dễ hiểu về nguyên tắc cha mẹ hoạt động.

3. ĐỪNG KHEN KHI TRẺ KHÔNG CÓ NỔ LỰC
Trẻ nhỏ cần được khen để hoàn thành những bước phát triển nhận thức, nhưng lời khen này cần có “lực”, nghĩa là những lời khen sáo rỗng thường xuyên chỉ có thể làm trẻ không tìm thấy giá trị của lời khen. “Khi nào khen?” “Khen cho việc gì?” à những điều cha mẹ nên quan tâm và cân nhắc đưa ra.

4. ĐỪNG SO SÁNH TRẺ
Một lỗi cha mẹ thường làm: Họ hay so sánh trẻ với 1 người khác. Đôi lúc họ chỉ đơn giản nghĩ rằng: So sánh để bé cố gắng hơn. Nhưng, những bằng chứng khoa học về tâm lý cho thấy: so sánh chỉ làm trẻ nuôi dưỡng sự tự ti. Một cách làm tốt hơn là tạo thử thách để trẻ vượt lên. Trong bài giảng thú vị của GS. Lynne Murray, ĐH Reading, Anh Quốc về nhảy cao của các bé lớp tiểu học. Thay vì nhảy qua dây, người thầy cho mỗi bé 1 hạt giống để các bé trồng. Khi hạt nảy mầm và lên cây mầm, mỗi ngày cây mầm lên cao bao nhiêu thì các bé nhảy qua bấy nhiêu. Kết quả bất ngờ, hầu hết các bé đều nhảy qua mức yêu cầu. Đôi lúc tạo 1 thử thách và kích thích trẻ đón nhận thử thách 1 cách tích cực thì trẻ sẽ phát triển tốt hơn mong đợi.

5. VỊ THẾ KHI NÓI CHUYỆN VỚI TRẺ
Khi nói chuyện với trẻ, bạn cần hạ thấp cơ thể để có thể nhìn vào ánh mắt của trẻ. Ví dụ, đang đứng, bạn có thể ngồi xuống hoặc bế bé cùng ngồi với bạn. Chỉ hành động này thôi cũng có thể làm bé chịu lắng nghe. Đơn giản bởi vì có sự tôn trọng. Ai nói trẻ con không cần tôn trọng. Suy nghĩ điều này chưa đúng. Trẻ con chỉ học được sự tôn trọng người khác khi và chỉ khi chúng cảm thấy được tôn trọng.

Đừng cho rằng khi hạ thấp vị thế của bạn, bạn trở nên yếu thế. Không phải vậy, cái chính không nằm ở bạn lớn tiếng hơn, bạn hung dữ hơn. Mà cái chính nằm ở cách bạn làm tốt 4 điều trên đã làm một vị thế to lớn của điều số 5. Chính việc chỉnh chu suy nghĩ và hành động ở 5 điều trên sẽ thực sự làm bạn vừa đáng kính, đáng nể và đáng chia sẻ trong mắt trẻ.

* Từ bài viết tổng hợp của Child Nutrition Foundation

Ảnh klq lắm nhỉ?

Exit mobile version