Site icon Chim Cảnh Việt

Trò chơi giúp trẻ tập trung

Đối với trẻ em, chơi đùa là một hoạt động có những ảnh hưởng nhất định trong nhiều lĩnh vực. Vì thế để giúp các trẻ hiếu động kém tập trung gia tăng được khả năng chú ý của mình, thì trò chơi cũng được xem là một tác động có hiệu quả. CÁC TRÒ CHƠI GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG TẬP TRUNG Gia đình và người chăm sóc trẻ hãy tập cho các em chơi các trò chơi

Đối với trẻ em, chơi đùa là một hoạt động có những ảnh hưởng nhất định trong nhiều lĩnh vực. Vì thế để giúp các trẻ hiếu động kém tập trung gia tăng được khả năng chú ý của mình, thì trò chơi cũng được xem là một tác động có hiệu quả.
CÁC TRÒ CHƠI GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG TẬP TRUNG
Gia đình và người chăm sóc trẻ hãy tập cho các em chơi các trò chơi dưới đây, mổi lần một vài trò chơi trong các buổi học của các em tại gia đình. Các bài tập này được xếp theo mức độ từ dễ đến khó, có thể một số trò chơi đầu các em thực hiện rất dễ, nhưng ta vẫn cứ cho trẻ chơi rồi mới tiếp tục các trò chơi tiếp theo , mỗi lần chơi, chỉ nên chơi từ 2 -4 trò chơi là tối đa, không nên chơi chỉ một trò hay chơi nhiều hơn 5trò, vì se làm cho trẻ mau nhàm chán. Cần kết hợp các trò chơi này với các hoạt động khác trong một buổi chơi với các em.
Trò chơi 1:  Xếp hay tập hợp lại 2 đơn vị hoàn toàn giống nhau:
Đặt trước mặt trẻ 2 chiếc đĩa bằng giấy và bảo: “Con hãy xếp chúng lại với nhau”.
Nếu trẻ còn phân vân, cha mẹ làm thử một lần cho trẻ thấy. Sau đó, tách rời các đĩa ra từng chiếc một và đặt để mỗi đĩa ở một nơi, và lặp lại lời chỉ dẫn. Nếu trẻ thành công, hãy khen. Nếu trẻ chưa làm được, chúng ta cầm tay hướng dẫn. Sau đó, làm bằng điệu bộ cho đến khi trẻ làm được.
Trò chơi 2: Xếp 3 chiếc đĩa giấy lại với nhau:
Chúng ta hãy hướng dẫn và đi theo các bước như trên. Nhưng yêu cầu là xếp được 3 cái dĩa.
Trò chơi 3:
Thả 2 hạt cườm hoàn toàn giống nhau vào bình hay hộp nhựa trong suốt.
Yêu cầu: Cũng có thể dùng 2 khối vuông nhỏ, hay là 2 hạt đậu lớn. Chiếc bình hay hộp cần có miệng rộng.
Chúng ta lấy từ 10 – 20 hạt cườm  hay hạt đậu nhuộm các màu khác nhau – trong đó có 2 – 4 hạt cườm hay hạt đậu có màu giống nhau ( hoặc 6 – 8 khối vuông trong đó có 2 – 4 khối vuông có màu giống nhau )
Sau lời chỉ dẫn, chúng ta hãy làm mẫu một lần. Khi trẻ tự làm được với 2 hạt, chúng ta có thể tăng số lượng dần dần, từ 2 đến 5 hạt.
Trò chơi 4:
Tách rời 2 ly nhựa hay 2 đĩa giấy.
Đặt trước mặt trẻ 2 chiếc đĩa hay 2 ly nhựa chồng lên nhau và yêu cầu: “Con hãy tách 2 chiếc ly này ra”.
Hãy làm mẫu một lần. Với trẻ còn khó khăn, hãy cầm tay hướng dẫn, sau đó chỉ dùng động tác và lời nói. Khi trẻ làm được với 2 chiếc, chúng ta có thể tăng dần lên tới 5 chiếc.
Trò chơi 5:
Lựa chọn và xếp lại những vật tương tự.
Đặt trước mặt trẻ một khay nhựa chứa nhiều hạt cườm, và một khay khác có nhiều khối vuông hay là một thứ khác tương tự. Đưa cho trẻ một hạt cườm và bảo: “Con hãy nhặt những hạt cườm như thế này”. Sau đó, đưa thêm một khối vuông và bảo trẻ bỏ khối vuông vào khay có những khối vuông.
Sau khi trẻ đã hiểu cách làm, chúng ta có thể đưa cho bé:
– lần thứ nhất: 2 hạt cườm và 1 khối vuông,
– lần thứ hai: 2 hạt cườm và 2 khối vuông,
– lần thứ ba: 3 hạt cườm và 3 khối vuông trộn lẫn vào nhau,
– lần thứ tư: nhiều hạt cườm và khối vuông, với số lượng không đồng đều nhau.
Trò chơi 6:
Lựa chọn và Xếp vật dụng khác nhau
Chúng ta sử dụng 2 loại vật dụng khác nhau để sắp xếp vào trong 2 hộp hoặc 2 khay giống nhau.
Đặt để trước mặt trẻ 3 chiếc xe ô-tô nhỏ và 3 hạt cườm (hoặc viên bi), cùng với 2 khay hay là 2 hộp nhựa. Bảo trẻ xếp xe ô-tô vào một hộp, và xếp hạt cườm vào một hộp khác.
Hãy làm mẫu một lần và lặp lại lời chỉ dẫn. Sau khi trẻ làm được, hãy tăng dần độ khó:
– lần thứ nhất: đưa cho trẻ 4 ô-tô và 4 hạt cườm,
– lần thứ 2: tăng dần lên tới 6 đơn vị, trong mỗi loại,
– Sau cùng, dùng 3 vật dụng khác nhau, với 3 chiếc hộp hoàn toàn giống nhau.
Trò chơi 7:
Sắp xếp bằng cách so sánh 3 hình khối với 3 hình thể khác nhau và 3 kích thước khác nhau.
Đặt trước mặt trẻ 3 tấm bìa có vẽ sẵn 3 hình khác nhau: tròn, vuông và tam giác với 3 kích thước khác nhau.
Đưa cho trẻ 3 hình khối với 3 hình thể tròn, vuông và tam giác. Bảo trẻ xếp khối tròn lên tấm bìa có hình tròn, khối vuông trên tấm bìa có hình vuông và khối tam giác trên tấm bìa có hình tam giác.
Làm mẫu một lần với tiến trình:
– lần thứ nhất: dùng 3 hình khối có 3 màu khác nhau. Trên mỗi tấm bìa có hình vẽ được tô màu giống như hình khối.
– lần thứ 2: dùng lại 3 hình khối có 3 màu khác nhau. Trên mỗi tấm bìa, chỉ tô màu theo màu của hình khối, các đường khung của hình vẽ mà thôi.
– lần thứ ba: không tô màu các đường khung của hình vẽ trên tấm bìa, chỉ có đường khung màu đen trên cả 3 tấm giấy.
Trò chơi 8:
Phân phối đồng đều
Đưa cho trẻ 2 hạt cườm và 2 ly nhựa hoàn toàn giống nhau. Bảo trẻ bỏ vào trong mỗi ly nhựa một hạt cườm. Làm mẫu một lần cho trẻ thấy. Bảo trẻ: “Con hãy bỏ một hạt cườm vào một ly nhựa”. Nếu trẻ bỏ cả 2 hạt vào trong một ly duy nhất, chúng ta vừa đưa tay làm dấu và vừa nói “không phải”. Làm lại cho đến khi trẻ làm được.
Sau khi trẻ thành công với 2 hạt cườm và 2 ly, chúng ta có thể tăng lên 3, rồi 4, 5. Với bao nhiêu hạt đậu, chúng ta dùng bấy nhiêu ly nhựa. Nếu trẻ đã biết bên trái và bên phải, hãy bảo trẻ bắt đầu bên trái và lần lượt đi qua phải. Tuy nhiên, chúng ta không nên cố gắng với cách làm này đối với trẻ còn khó khăn.
Trò chơi 9:
Dùng các hộp đựng trứng trong siêu thị.
Để trẻ lặp lại tác động phân phối trên với các loại hộp đựng trứng trong các siêu thị:
– lần thứ nhất: dùng hộp có 6 ô và trao cho trẻ 6 hạt cườm, nói: “Hãy đặt vào trong mỗi ô 1 hạt cườm”. Ban đầu, để cho trẻ tự làm, dần thử đề nghị làm từ trái qua phải. Xong hàng trên, đi xuống hàng dưới. Tuy nhiên với trẻ chưa xác định được trái và mặt, trên và dưới, chúng ta không nên quá cố gắng.
– lần thứ 2, sau khi trẻ thành tựu công việc với hộp trứng có 6 ô, chúng ta trao cho trẻ hộp trứng có 12 ô với 12 hạt cườm. Thể thức tiến hành hoàn toàn giống như trên.
Trò chơi 10:
Phân phối và xếp loại bằng cách so sánh và phân biệt 2 màu sắc khác nhau (xếp loại theo một tiêu chuẩn)
Yêu cầu: Trong trò này, chúng ta dùng những vật dụng hoàn toàn giống nhau về hình thức và kích thước, chỉ khác nhau về màu sắc. Ban đầu dùng 2 màu sắc khác biệt như màu đỏ và màu xanh dương.
Tiến hành: Trao cho trẻ 2 quả bóng, một đỏ và một xanh dương cùng 2 hộp màu đỏ và xanh dương. Nói: “Con hãy bỏ quả đỏ vào hộp đỏ, quả xanh vào hộp xanh”.
Sau khi trẻ làm được với 2 đơn vị, chúng ta có thể tăng dần tới 7 đơn vị với 7 màu khác nhau.
Từ lần thứ 2 hay thứ 3 trở đi, không dùng loại hộp có màu sắc thích hợp với vật dụng được phân chia, chỉ dùng một loại hộp giống nhau cho bất cứ màu nào. Vật dùng để xếp loại, theo tiêu chuẩn màu sắc có thể là những đồ chơi nhỏ như: xe ôtô, máy bay, hạt bi…
Trò chơi 11:
Trò chơi lô-tô.
Sau khi trẻ đã có khả năng so sánh và xếp lại với nhau 2 đồ vật cụ thể hoàn toàn giống nhau, chúng ta sử dụng 2 hình ảnh hoàn toàn giống nhau để chơi trò lô-tô. Một tấm giấy cứng và lớn có nhiều hình ảnh được sắp xếp theo hàng và theo cột. Bên cạnh có những tấm hình ảnh riêng biệt. Yêu cầu trẻ chọn 1 hình ảnh rời và tìm 1 ô vuông trên khung mẫu có hình ảnh hoàn toàn giống như vậy, và đặt chúng chồng lên.
Thay vì mua sắm những trò chơi lô-tô có sẵn trong các siêu thị, cha mẹ hoặc giáo viên có thể tự làm những tấm lô-tô với các hình ảnh quen thuộc và có cỡ lớn thích hợp với trẻ. Có thể dùng:
– lô-tô về màu sắc,- lô-tô về loài vật,
– lô-tô về các vật dụng quen thuộc,- lô-tô về vị trí,
– lô-tô về các loại hoa.
Mỗi khung mẫu có 4 hoặc 6 ô hay là nhiều hơn, tùy vào lứa tuổi và mức độ phát triển của trẻ.
Bắt đầu từ cấp này, chỉ khi nào trẻ chơi được các trò trên, mới tiếp tục cho chơi các trò dưới, hoặc nếu phụ huynh có khả năng, có thể thêm, bớt độ khó để vừa tầm với mức phát triển của trẻ.
CẤP 2:
Trò chơi 1:
So sánh và xếp loại theo tiêu chuẩn lớn nhỏ
Ban đầu chúng ta khởi sự với những khối vuông. Đưa cho trẻ 2 khối vuông với kích thước khác nhau, yêu cầu trẻ xếp một khối vuông lớn vào trong một hộp có sẵn một vài khối vuông lớn. Sau đó, xếp khối vuông nhỏ vào hộp thứ 2 có sẵn vài khối vuông nhỏ.
Lặp đi lặp lại 2 hoặc 3 lần. Sau mỗi lần, thay đổi chỗ các hộp, cho đến khi trẻ thuần thục.
Trò chơi 2:
So sánh và xếp loại theo cỡ
Trong trò 12, trẻ sắp xếp chỉ 2 khối vuông. Ở cấp 2 này, trẻ có nhiều đơn vị lớn và nhỏ trộn lẫn. Ban đầu, trong mỗi hộp có sẵn một khối làm mẫu. Khi trẻ đã hiểu thế nào là lớn và nhỏ, chỉ có 2 hộp trống, để trẻ chọn lựa hộp nào dành cho cỡ lớn, hộp nào dành cho cỡ nhỏ.
Những vật liệu được dùng có thể là khối vuông, bóng, nút áo…
Trò chơi 3: Xếp loại theo cỡ (3)
Ở cấp ba này chúng ta có thể dùng các loại hộp có nắp đậy. Hình thức các hộp giống nhau nhưng kích thước khác nhau. Trao cho trẻ 2 hộp và 2 chiếc nắp đậy khác nhau và bảo: “Con hãy lấy nắp đậy các chiếc hộp lại. Mỗi hộp có một chiếc nắp riêng”.
– Lần thứ nhất, chọn 2 cỡ rất khác nhau và dễ phân biệt,
– Lần thứ 2, chọn 2 cỡ gần khác nhau,
– Lần thứ ba, chọn 2 cỡ gần tương tự.
Trò chơi 4: Xếp loại theo cỡ (4)
Dùng 2 ly nhựa có 2 cỡ khác nhau và bảo trẻ: “Con hãy lồng ly nhỏ vào trong ly lớn.”
Ban đầu, dùng 2 ly có 2 cỡ rất khác nhau. Lần thứ 2, thêm 1 chiếc ly có cỡ trung bình. Lần thứ ba, tăng số lượng lên 4 và nhiều hơn. Vật liệu được dùng để xếp loại có thể dùng những vòng tròn, những loại trứng, những con búp-bê của Nga. ( Búp bê nhỏ nằm trong búp bê lớn)
Trò chơi 5:
Nhận biết tiếng kêu của động vật
Có 3 cách:
– Cách thứ nhất, làm một tiếng kêu như: “gâu gâu, meo meo, cúc cù cu…” rồi hỏi trẻ: “Con vật nào kêu như thế?”. Trẻ sẽ tìm một trong 3 con vật bằng gỗ hay cao-su có sẵn trước mặt và đưa lên.
– Cách thứ 2, cầm con vật bằng gỗ và hỏi: “Con vật này kêu thế nào?”. Trẻ cần bắt chước tiếng kêu của con vật đó.
– Cách thứ ba, đưa lên hình ảnh của con vật và yêu cầu trẻ làm tiếng kêu.
Hãy bắt đầu với những con vật quen thuộc và gần gũi như gà, vịt, chó, mèo, lợn…
Trò chơi 6:
Nhận ra những âm thanh
Bắt đầu với những dụng cụ thông thường như chuông, còi, lúc-lắc, trống, sáo…
– Bước thứ nhất: để sẵn trước mặt trẻ 2 hoặc 3 dụng cụ quen thuộc. Đằng sau một tấm màn, thầy hoặc cô có một bộ dụng cụ giống hệt. Thầy cô thổi một tiếng sáo. Sau đó yêu cầu trẻ: “Hãy phát ra một âm thanh giống như cô”. Nếu trẻ làm đúng, khen thưởng ngay. Nếu trẻ làm sai, khuyến khích trẻ hãy lắng nghe hoặc cất tấm màn che để cho trẻ thấy dụng cụ trên tay của chúng ta để bắt chước.
– Bước thứ hai: Sau khi trẻ đã thành công bước thứ nhất, chúng ta đưa lên hình ảnh của dụng cụ và yêu cầu trẻ phát ra một âm thanh, với dụng cụ có sẵn ở trước mặt.
– Bước thứ ba là trở lại với tấm màn che để giúp trẻ lắng nghe và phát ra một âm thanh tương tự.
– Bước thứ tư, chúng ta cất đi những vật dụng cụ thể, và yêu cầu trẻ làm một cử điệu như rung chuông, thổi sáo…khi nhận ra âm thanh của chuông và ống sáo.
Trò chơi 7:
Chuẩn bị học vẽ và học viết
Trên mặt tấm bảng trước mặt trẻ, chúng ta treo sẵn thành hàng một số hình ảnh quen thuộc mà trẻ đã như cuốn sách, chiếc bàn, trái banh lớn, cái chén, cái đĩa, con mèo…
Hỏi: “Chiếc bàn nằm ở đâu? Con hãy lên lấy bút màu làm một dấu x ở bên dưới.”
Chúng ta cũng có thể thêm: dấu x màu đỏ ở dưới hình chiếc bàn, dấu x màu vàng dưới hình con mèo…, để trẻ có thể nhận ra các bút màu khác nhau.
Trò chơi 8
Ý thức về sơ đồ thân thể
Bảo trẻ: “Hãy nhìn và làm theo”:
– đưa 2 tay lên cao, – đưa 2 tay đụng đầu,
– đưa tay mặt đụng trán, – đưa tay trái đụng tai trái,
– ngồi xuống, – đứng lên
– đưa 2 tay đụng mặt đất – đưa tay mặt đụng vai bên trái,
– đưa tay trái đụng tai bên mặt, – đưa 2 tay đụng đầu gối…
Sau khi trẻ đã biết bắt chước và nhận biết các phần của thân thể, cho trẻ làm và ra yêu cầu. Người hướng dẫn cũng nên bắt chước. Cuối cùng, chỉ ra yêu cầu để trẻ làm, hoặc cũng có thể cho cho trẻ ra lệnh, mình thực thi.
Trò chơi 9:
Xếp thành đôi
Chúng ta bày một cách lộn xộn những chiếc giày, chiếc dép và chiếc vớ. Bảo trẻ sắp xếp lại thành đôi đúng chỗ và thích hợp, theo cỡ, theo màu, theo hình thức…
Trò chơi 10:
Kết ráp những thành phần lại với nhau của một tấm hình.
Chọn trong báo những tấm hình lớn, cắt và dán vào những tấm bìa dày. Sau đó lại cắt ra thành 4-5 mảnh. Bảo trẻ kết ráp các mảnh lại với nhau cho đúng vị trí. Nếu trẻ lúng túng, lấy một tấm hình giống vậy để làm mẫu. Dần dần, cất mẫu đi để trẻ có thể hình dung, phỏng đoán, tìm kiếm. Lúc đầu chỉ cắt làm đôi, sau đó là 4, rồi 6, rồi cắt các miếng to nhỏ, hình dáng khác nhau. Khi trẻ đã làm quen với cách làm, có thể chọn nhiều nội dung, với số lượng các mảnh càng ngày càng tăng.
Trò chơi 11:
Đo dung lượng
Dùng các cốc nhựa trong suốt và ghi ở ngoài một lằn mức rõ ràng. Bảo trẻ rót nước vào ly cho đến lằn mức được ấn định trên mỗi ly. Thay vào nước, chúng ta có thể dùng các loại hạt khác nhau hoặc cát biển…
Trò chơi 13:
Sắp xếp các hình theo thứ tự thời gian
Với máy ảnh, chúng ta có thể tạo nên những bộ hình ảnh từ 3 đến 4 tấm để trẻ sắp xếp từ trái sang phải, theo trình tự thời gian.
Ví dụ: tấm thứ nhất, con đi ra tiệm bán kem; tấm thứ 2, con mua một cây kem nơi bà bán hàng; tấm thứ ba con trả tiền; tấm thứ bốn con bắt đầu ăn kem; tấm thứ năm, con chỉ còn một nửa cây kem.
Với các trò chơi trên, cha mẹ có thể sử dụng để giúp trẻ phát huy tư duy “không lời”. Mục tiêu chính là dưới hình thức vui chơi, chúng ta với những dụng cụ có sẵn trong tầm tay có thể làm rất nhiều điều giúp trẻ vượt qua những khó khăn trong học tập và phát triển tư duy. Chúng ta có thể vừa làm, vừa chơi và nhất là tạo sự hứng khởi cho trẻ và con cái của chúng ta.
Cv. Tl. LÊ KHANH
Biên soạn theo tài liệu của GS NGUYỄN VĂN THÀNH
Theo Tâm lý trẻ em

Exit mobile version