Site icon Chim Cảnh Việt

Bài 3. Phòng tránh và chữa trị các tật lỗi của chim chào mào

    Tật lỗi của chim chào mào là điều không thể tránh khỏi khi thuần dưỡng chim. Lắm tài thì nhiều tật, đôi khi những chú chim hay lại rất dễ mắc tật lỗi làm cho người chơi bỏ thì thương và vương thì tội. Vậy làm thế nào để phòng tránh chim mắc các tật lỗi này là điều vô cùng quan trọng.

    Tật ngoáy(ngoái đầu) : Trong tất cả các tật lỗi thì tật này gây khó chịu nhất và cũng khó chữa nhất. Tật này sinh ra thường do chim bổi còn nhát, tung mình lên vanh lồng và ngoái đầu lại tìm chỗ đậu. Thường bị lỗi khi thuần chim dùng lồng vuông, mở áo lồng hình chữ A và treo sát vách.
    Để phòng tránh lỗi này thì không nên mở áo lồng hình chữ A, nên mở áo lồng dần dần từ dưới lên trong quá trình thuần chim. Có thể dùng lồng tròn và không treo sát vách tường.
    Chim bị mắc lỗi này thường rất khó chữa trị. Những chim bị nhẹ sau khi thuần có thể mất tật này. Cách chữa trị tốt nhất là cho vào lồng Aviary để chim bay thoải mái, qua một thời gian có thể sẽ quên.
    Tật lộn mèo: Rất thú vị khi chim đang chơi mà lộn mèo phải không? :). Bản năng của chim là tìm đường thoát thân khi cảm thấy sợ hãi, chim nhảy lên bám nóc lồng lâu dần thành tật.
    Để phòng tránh cần dùng bìa cac-tong đặt ở đỉnh lồng làm chim nhảy lên không có chỗ bám.
    Khi chim đã bị lộn mèo, có thể chữa bằng cách đặt bìa cac-tong như ở trên. Nếu chim bị tật nặng có thể kết hợp thêm phương pháp đan dây cước hoặc đặt thêm 3- 4 cầu phụ ngay trên cầu chính, cách cầu chính tầm 15 cm. Lúc đó chim sẽ vướng dây và cầu, không nhảy lên được, chim sẽ mất tật lộn mèo.
   Tắm cóng : Chim lâu ngày không được cho tắm, ngứa ngáy khó chịu, sẽ dễ mắc tật này.
    Để phòng tránh thì nên cho chim tắm đều đặn 2 -3 ngày / lần.

    Khi chim bị tật tắm cóng, nên thay cóng nước thường bằng cóng có dạng như sau:

Lỗ uống nước nhỏ nên chim sẽ không tắm được. Nhưng cũng nên nhớ việc tắm cho chim thường xuyên là quan trọng nhất.
    Chim chơi thất thường : Rất khó chịu khi treo chim lên lúc thì chơi rất căng, lúc chỉ đứng rỉa lông ăn mồi. Chim bị như thế thì không có gì phải lo lắng. Sáng sau khi tắm nắng xong, bạn trùm áo lồng chim lại đem vào nhà cho chim nghỉ ngơi. Một ngày chỉ mở áo lồng 1 – 2 lần treo lên cho chim chơi, mỗi lần khoảng 15 phút. Khi đó chim sẽ chơi rất sung mỗi khi được treo lên và sẽ không còn chơi tùy hứng như trước.
Exit mobile version