Site icon Chim Cảnh Việt

Cách sấy cám bằng hơi lạnh

Chào anh em ! Trước đây có hướng dẫn anh em cách tự làm cám cho chào mào ăn, và có rất nhiều cách để sấy khô cám như hấp cách thủy, cho lên chảo để sấy, phơi nắng, cho vào lò vi ba hay chuyên nghiệp thì người ta dùng máy sấy. Nếu không có điều kiện thì anh em sấy cám bằng cách cho vào tủ lạnh.
Giải thích sơ qua về cách sấy khô bằng hơi lạnh : Tủ lạnh có chức năng cân bằng độ ẩm, trong cám có nước nó sẽ tự động hút ra, làm cám khô. Nếu cám đã khô mà vẫn tiếp tục để, thì hơi ẩm từ thực phẩm khác và nước uống sẽ bị hút ngược vào cám. Cho nên khi sờ vào thấy cám khô thì anh em mang cám ra.
Thực hiện sấy khô cám bằng hơi lạnh :
  • Cám sau khi đã được sơ chế, tạo hạt hay xay nhuyễn chúng ta cho vào khay nhôm và trải 1 lớp đều lên khay cho cám nhanh khô.
  • Lấy hết thức ăn, nước uống ra ngoài và chỉnh ngăn mát ở mức trung bình.
  • Cho khay cám vào, nếu làm nhiều thì ta bỏ nhiều khay và cách nhau khoảng 10 cm để hơi nước thoát ra.
  • Khoảng 1 ngày là cám khô, khi  cho tay vào mà cám không dính tay nữa là cám đã khô đạt yêu cầu, trường hợp chưa khô ta để thêm vài ngày cho khố hẳn.
  • Sau khi cám khô anh em mang ra ngoài phơi nắng khoảng 3h nữa rồi cho vào hũ kèm theo 2 túi hút ẩm bánh trung thu và dùng dần.
Sấy cám bằng hơi lạnh
Ưu điểm:
– Tiện lợi, nhanh, hợp vệ sinh .
– Tránh kiến dán, tránh bụi bẩn, nấm mốc.
– Tiết kiệm không gian cho các loại nhà phố, nhà diện tích nhỏ, tạo không gian thoải mái cho sinh hoạt gia đình.
– Thời gian cám khô nhanh chóng tránh hiện tượng ra dầu nhiều làm mốc cám
Yêu cầu kỹ thuật:
– Tủ lạnh có dung tích lớn, có ngăn mát, và có khả năng kháng mùi cao.
– Về cám phải được đảo trộn sơ chế trước đó.
Hiện nay trên thị trường hiện nay đã xuất một số loại thực phẩm khô sấy khá quen thuộc với người tiêu dùng như Mực Một Nắng, Cá Khô các loại đã được phơi sấy rất vệ sinh theo quy trình khép kín bằng hơi lạnh của nhà máy đang được người tiêu dùng rất ủng hộ. Nếu anh em để ý bỏ cá khô, mực, chà bông vào tủ lạnh 1 thời gian khi lấy ra sẽ thấy nó khô cứng. Chúc anh em thành công !
Bài gốc : sấy cám bằng cách cho vào tủ lạnh
Exit mobile version