Site icon Chim Cảnh Việt

Cám CADN làm theo công thức gì ?

Thân chào ACE đam mê chào mào!
Sau gần 2 năm thử nghiệm, thêm bớt các thành phần sao cho phù hợp với giàn chim ở nhà. Hiện công thức làm cám đến nay CADN thấy đã ổn : Chim ăn vào căng lửa, màu lông tốt, làm nhanh quá trình mọc lông sau thời kỳ chim thay lông. Trong thời gian thay lông, chim vẫn chơi khá chứ không xuống lửa nhiều. Phục hồi được tình trạng những chú chim bị suy lông, suy dinh dưỡng do chế độ chăm kém, bổ sung canxi tốt. Và đặc biệt chim sau từ 1 đến 2 lần thay lông đít chim đỏ hẳn lên (có thể so sánh với màu đỏ của chim trời ). Bông đuôi trổ nhiều (6-10 bông), bông to (đây cũng là 1 kinh nghiệm AE chỉ lại khi chọn chim).
Nguyên liệu và cách thao tác chế biến hiện như sau :
 

1. Nguyên liệu:

– 1,5 lon đậu xanh. (1 lon ~ 250gr)
– 1 lon đậu nành. (1 lon~250gr)
– 1,5 lon gạo trắng.(1 lon~250gr) (trước đây có thử nghiệm gạo lức nhưng màu cám đen, chim ít ăn)
– 1/2 lon đậu phộng.(1 lon~150gr)
– 100-150g đường vàng (loại đường mật chị em kho cá) – Giúp chim nhanh đạt lửa
Tất cả được rang trên bếp vừa chín tới (vừa dậy mùi thơm là được, nếu không sẽ cháy và mất chất, vì mình có công đoạn sấy lại). Dùng máy say sinh tố hoặc ra chổ xay bột ngũ cốc, say hổn hợp đậu trên kích thước = 1/2 hoặc 1/3 đầu tăm hương là được.
2. 300g tôm sú loại tôm nước ngọt (có thể thay bằng tôm đất, loại có màu xám đậm. Nhưng khi thành phầm, độ đỏ sẽ không bằng. Nếu dùng tôm sú, màu bột càng để lâu càng đỏ, đây khả năng giúp chim giử đc màu đỏ nơi đít, tách…hehee), chọn giống nhỏ, chứ to thường tôm nuôi có thuốc. Tốt nhất là bằng 1 ngón trỏ or nhẫn độ lại. Tôm hấp cách thuỷ, sau đó lấy máy say sinh tố đánh nhuyển, trộn đều vào bột (hoặc trộn đều với lòng đỏ trứng). Để thấm. (tôm hấp cũng vừa chín tới là được)
3. 20 lòng đỏ trứng gà + 4 lòng trắng, đánh nhuyễn, sau đó trộn thẳng với hổn hợp bột + tôm. Để thấm.
p/s : Thời gian để các nguyên liệu này thấm đều với nhau nếu các bạn dùng cách sấy thông thường, hoặc phơi nắng tầm 15-20 Phút. Nếu các bạn dùng cách phơi nắng thì sau khi phơi, đánh tơi, cần sấy trên bếp (lửa nhỏ) để bảo quản bột được lâu.
4. Cách sấy thì : hoặc phơi nắng, hoặc sấy trên bếp. Nhưng @CADN làm bằng cách sấy cách thuỷ(hấp cách thuỷ). Hổn hợp trên được cho vào 1 cái nồi lớn, nồi này được bắt lên 1 nồi nước để đun sôi (nồi dùng là nồi nấu lẫu bằng điện), hoặc nếu ở 1 số nơi có điều kiện có thể thay thế bằng than tổ ong hoặc bếp củi là tốt nhất. Nhiệt độ để đun nước 150-155 độ C (theo thang nhiệt độ nối nầu lẫu). Hấp được 3h mang ra dùng máy sinh tố đánh tơi, trong lúc hấp này cần làm tơi cho nhanh khô. Sau khi say xong, bắt lên hấp tiếp 4-5h (nếu mùa mưa thì 5h, còn nắng 4h), trong thời gian này cũng đảo cám liên tục cho nhanh khô.
Trong thời gian hấp cách thuỷ, nhớ châm nước cho nồi nấu (thường nước lưng, bốc hơi 1/2 nồi là châm thêm, chứ không lâu nóng lại dẫn đến kéo dài thêm thời gian hấp – Tốn điện…hehe).
5. Sau khi hoàn thành, để nguội cám, cho vào hủ lớn, kèm thêm 1 hủ nhỏ để chiếc dần. Do thành phần bột có chất tươi, nên khi cho chim ăn, cần canh sao nó ăn 1-2 ngày là được. Chim ăn đến khi nào hết sạch thì thôi, nếu vẫn còn những hạt nhỏ nên đổ đi, tránh làm cám cũ lẫn vô cám mới.
Hiện có vài AE cũng làm theo cách này, nhưng chỉ khác là sấy trên bếp. Kết quả cho thấy sau 10 ngày chim vào lửa. Nếu chim đang ăn chế độ bột khác thì trong thời gian 20 ngày đến 1 tháng chim sẽ thay lông. Nhưng có cái bất lợi là phải dùng liên tục, nếu đổi cám khác con chim mất lửa, thay lông, phục hồi lại chậm nếu ko tăng cường cào cào tươi.
Tổng cộng các hổn hợp trên ra thành phầm gần 2kg. Được bầy chim nhà măm trong 15 ngày hehe (còn hên xui chổ đột biến nữa). Nếu số lượng chim các bạn ít hơn, thì chia lại tỷ lệ. Lưu ý, với tỷ lệ này CADN đã theo dõi kỹ và không phải thêm bớt thành phần nào.
Chúc ACE sức khoẻ và chăm chim tốt. Ngoài ra nếu anh em không có điều kiện làm thì mua để ủng hộ CADN nhé.
Exit mobile version