Site icon Chim Cảnh Việt

Kinh nghiệm nuôi chào mào hót sung nhất hiện nay

Chào mào là một loại chim tương đối dễ nuôi và gần gũi trong cuộc sống con người. Nhiều người muốn nuôi chào mào hót sung, một vài người lại chỉ cần nuôi chào mào làm cảnh… Dẫu sao thì, nếu chào mào có giọng hót hay, hót sung vẫn là điều tuyệt vời nhất!
Chúng ta hãy cùng khám phá kinh nghiệm nuôi chim chào mào hót sung nhất hiện nay trong bài viết tổng hợp dưới đây nhé!

Thức ăn của chào mào thực chất rất đơn giản và không đòi hỏi gì cầu kì, chỉ cần hoa quả trái cây. Chào mào sẽ hót rất hay nếu được phát triển trong môi trường tự nhiên. Nhưng làm sao để chào mào nuôi mà hót vẫn hay và sung? Đó là một câu hỏi không dễ tìm được lời giải đáp. Qua phân tích thực tế và tổng hợp kinh nghiệm từ các chuyên gia, chúng tôi có liệt kê được một số yếu tố dưới đây:

Chế độ ngủ nghỉ của chào mào

Nghe qua tưởng đơn giản và không có gì đáng chú ý, nuôi chào mào hót sung thì việc gì phải quan tâm đến chuyện ngủ nghỉ của chim – để mặc nó muốn ngủ lúc nào thì ngủ. Đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bạn phải  biết cách tập cho chim một thói quen giờ giấc khoa học, cũng như con người để chim có được sức khỏe ổn định và tốt nhất.
Thời gian lý tưởng cho chim đi ngủ mùa hè là 6h đến 6h30, còn mùa đông sớm hơn 1 tiếng, khoảng 5h – 5h30.

Tắm nắng và tắm nước cho chim

Để nuôi được chào mào hót sung, việc nhỏ nhặt như tắm nắng và tắm nước cũng cần được chú ý tuyệt đối. Ví như tắm nắng cho chim vào khoảng từ 8 đên 10h sáng là thời điểm lý tưởng trong ngày; tắm nước thì thực hiện vào 12h đến 3h chiều là đẹp nhất.
Điều nhỏ nhặt này cũng có tác dụng cực tốt để chim hót hay hơn.

Kinh nghiệm đào tạo để nuôi chào mào hót sung

Thứ nhất, bạn có thể cho chim đến các trường tập/trường đua để cọ xát, học hỏi kinh nghiệm hót hay từ những con chim chào mào trưởng thành khác. Vì giọng hót của chim chào mào vốn dĩ bị ảnh hưởng rất mạnh từ môi trường sống xung quanh. 

Thứ hai, bạn có thể nuôi một con chào mào kỳ cựu – hay còn cách gọi khác là “chim giáo sư” để nó hót kiểu hót mẫu cho chim non nghe theo, học hỏi. Thoạt đầu, những con chim non có thể có cảm giác bị đàn áp nhưng chúng vẫn sẽ lắng nghe, học hỏi và tăng kinh nghiệm hót hơn rất nhiều.

Thứ ba, thay vì nuôi chim giáo sư, bạn có thể chọn băng cassette để mở – phương án này có vẻ khả thi hơn chim giáo sư vì chúng ta chủ động được thời gian cho chim nghe học hót, rồi điều chỉnh được cả âm lượng, không khiến chim non tự ti.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về kinh nghiệm nuôi chào mào hót sung nhất hiện nay. Chúc các bạn sẽ đào tạo được những em chào mào hót hay! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Exit mobile version