Site icon Chim Cảnh Việt

Kinh nghiệm thuần chào mào sau 5 năm chơi

Đầu tiên là anh em mới tập tọe vào chơi lúc nào cũng muốn em bổi của mình nhanh thuần, nhanh sổ mà quên mất mình chơi chim để làm gì, người ta có câu CHƠI CHIM DƯỠNG TRÍ và khi đã nuôi chim bổi thì phải tập xác định rằng, chúng ta cần một lòng kiên nhẫn để thu phục được những em bổi khó tính, gặp người là nhảy như ma cà rồng sợ ra nắng vậy.
Em xin chia sẻ cách thuần chào mào bổi để anh em có thể áp dụng, chả cần phải bỏ đói, cắt cánh, nhổ lông làm gì mà khi dạn rồi có thể chơi được ngay.

A. CHUẨN BỊ
Khi chọn xonq một con chim chào mào bổi mà anh em ưng ý (đấu hay lưới gì cũng được vì hiện giờ em đang sở hữu 2 em bổi bẫy lưới ra đã ra giọng và có thái độ ^^) và chuẩn bị sẵn sàng một lồng ép mộc Huế.
Ra tiệm mua 5 tờ giấy gương loại A3, một súng keo.
Sau khi đã có đầy đủ dụng cụ rồi thì anh em đính chặt vào bên trong lồng ( chỉ dán 4 mặt, chừa mặt cửa, nhưng mặt trên nóc lồng thì chừa phần ở giữa nhé). Lưu ý là anh em sau khi đo đạc phần dùng để chừa ra lắp cầu phụ, cầu chính, cóng, xiêng rồi hẳn dán nhé
1 áo lồng mỏng và 1 áo lồng dày

B. THỰC HÀNH

Và bây giờ đến giai đoạn thực hành, nếu anh em chọn bổi tố chất rồi và thực hành đúng theo các bước sau thì đảm bảo chỉ sau 4 tháng là chú chim đã dạn và có thể đem đi trường dợt dãi thoải mái rồi ^^.
1. Thả chim bổi vào lồng đã chuẩn bị sẵn,phủ áo lồng dày chữ A và treo nơi khôq có người qua lại, yên tĩnh , chuẩn bị sẵn thức ăn, thức uống, hoa quả trong vòng 3 đến 4 ngày .
2.Cứ làm theo bước 1 khoảng đến hết tuần, sau đó ta bắt đầu treo chim nơi có ít người qua lại,phủ áo lồng mỏng chữ A, treo cố định đó.Trong thời gian này anh em đừng sốt ruột hay ngó ngàng gì đến nó, lâu lâu đến nhìn em nó phát rồi đi nhưng phải thật nhẹ nhàng đừng làm gì mạnh nhé. Tuần nay có thể cho em nó tắm ngay. Thường xuyên cho ăn chuối để giữ sức.
3. Sau hai tuần, nếu đó là chim bẫy đấu thì nó sẽ ra giọng, anh em nên mượn một em bổi nữa kê vào xem thử em nó có thái độ gì khônq? Nếu có thì hãy nở nụ cười trên môi, nếu khôq thì đừng có nản chí và sau đó rút em bổi kia ra ngay.
4. Cứ cách 3 ngày lại làm như thế, nhưng chỉ cho chúng gặp nhau cách xa, chứ đừng ham hố mà cho đấu đá thì bể chim đấy, mỗi lần tăng thêm 1 phút, và sau 3 tuần chú bổi sẽ dần tung hết tuyệt chiêu của mình ra. Nếu nhà nuôi nhiều, hãy treo mỗi em 1 góc đừng cho chạm mặt nhau, làm như thế để khi nghe giọng có thể đấu qua đấu về.
5. Sau 3 tuần, trùm áo lồng mỏng và cho em nó đi dợt dãi cho quen dần với không khí của cội, vì là bổi còn nhát, nên anh em phải trùm áo chữ A để dưới đất, đặt nơi mình ngồi chứ đừng có nóng lòng treo lên làm gì.
6. Về nhà cho em nó nghỉ ngơi , quăng em nó miếng chuối, đợi đến 1h chiều cho em nó tắm táp, khô lông lá rồi treo ra chỗ thoáng tí, để em nó còn kéo còn đổ hihi.
7. Cứ cho em nó đi đợt cách nhật, làm như thế sau 4 tháng, anh em sẽ nhận thấy con bổi của mình tiến bộ rõ rệt ^^ đó là điều không cần bàn cãi.
Mình khuyên anh em nên nuôi 3 con chào mào 1 nhà thôi ^^. Đừng nuôi nhiều quá, mất công chăm và có thể bị đè này nọ kia.
8. Phải luân phiên chỗ treo của những em bổi này với nhau, tránh trường hợp khôn nhà dại chợ
Exit mobile version