Site icon Chim Cảnh Việt

Những kinh nghiệm đơn giản nhất giúp mua chim chào mào trống mai như ý

Khác với một số loại chim khác, việc phân biệt chim chào mào trống hay mái là việc tương đối khó kể cả những người .Cho dù bạn muốn mua chim chào mào để chơi hay phục vụ cho mục đích sinh sản thì việc phân biệt chào mào trống mái là điều hết sức cần thiết. 

Cách nhận biết chim chào mào trống mái

Cách chọn mua chim chào mào trống mái.

1. Kinh nghiệm mua chim chào mào trống mái bằng cách xem ngoại hình

Thông thường 1 chú chim chào mào mái thường có thân hình nhỏ con, đầu nhỏ, mào không qua cao. Theo những người nuôi chim lâu năm thì chào mào mái nhìn khá là ngơ ngác. 

Còn chú chim chào mào trống thì thường thường có thân hình to và dài, mào đổ cao khi cất tiếng họt thường xổ ra 5 hoặc 6 âm trở lên

Vì thế cách nhìn bề ngoài cũng có thể giúp bạn mua được chim chào mào với giới tính như ý. Bạn cũng có thể để ý đến lông ở sau gáy chim. Những chú chim chào mào trống thì có 1 đến 3 cọng lông và trong 3 cọng lông này sẽ có 1 sợi dài hơn mọc thẳng lên trước. Còn chim mái thì 99% là không có.

2. Cách mua chim chào mào như ý theo giọng hót

Khi bạn nghe thấy chim hót 5-7 tiếng, hoặc khi bạn thấy nó hung hăng sẵn sàng chiến đấu với những chú chim khác thì chắc chắn đó là chim trống. Chim chào mào trống có tiếng hót đanh chắc có thể thay đổi được nhiều giọng khác nhau. Còn chim mái thì đa phần chỉ hót 1 giọng với âm nhỏ và đặc biệt là chỉ xổ ra khoảng 3-4 âm. Cách này có độ chuẩn xác tương đối cao và đây cũng là cách dễ dàng cho việc chọn mua chim chào mào.

3. Mua chim chào mào mào trống mái như ý dựa vào cách chơi.

Khi quyết định mua chim chào mào ở tiệm hay của một người nào đó bạn thử mang một chú chim đã được thuần hóa và chơi tốt ra thử. Nếu như chú chim bạn định mua liên tuc chớp cánh hoặc hót ché lên thì đó là chim trống. Còn con chim mái thì sẽ không phản ứng gì thậm chí còn đần mặt ra.

4. Mua chim chào mào trống mái dựa vào : đầu, mỏ mào, mắt, tách đỏ

Nếu bạn muốn mua một chú chim chào mào trống thì hãy nhìn đầu của chúng. Những chú chim trống chỉ nhìn thoáng qua thôi là đã thấy được vẻ hung dữ với chiếc mào cao mà thường có mỏ khá dài. 

Còn nếu bạn muốn mua chim mái thì tiêu chí xác định ngược lại với phía trên có nghĩa là chim mái thường thường trông rất hiền lành và nữ tính. Chúng sở hữu một chiếc đầu nhỏ nhắn, mào thấp và thường cụp xuống. Lông má thì không có nhiều nhưng lại thiên phú với màu sắc đỏ hơn 

5. Cách chọn chim chào mào bằng Cầm chim trên tay :

Cách này khá thú vị nhưng phải cẩn thận nhé vì nếu lỡ tay sẽ khiến cho những chú chim chào mào bị tổn thương đấy. Đầu tiên bạn hãy cầm hết sức nhẹ nhàng chú chim lên để phần bụng quay xuống dưới đất rồi thả lòng chim một cách nhẹ nhàng nhất. Sau khi chú chim có biểu hiện hợp tác thì hãy quay ngược chú chim lại rồi quan sát

Nếu là chú chim trống thì bạn sẽ thấy được cách mà chúng rướn đầu ra phía trước, lông đuôi cũng xỏe rộng ra. Còn những chú chim mái thì sẽ rụt đầu, lông đuôi vẫn giữ nguyên hiện trạng. Bạn có thể làm lại vài lần để xác định thật kỹ trước khi quyết định mua. Tuy nhiên tôi vẫn muốn nhắc lại là phải cẩn thẩn kẻo đền chim vì tổn thương hay bay mất đó. 

Ngoài ra khi mua chim bạn cũng có thể áp dụng kinh nghiệm mua chim chào mào trông mái  của những người lão làng. phân biệt trống mái bằng cách đếm lông đuôi hoặc nhìn chấm đen mà chú chim sở hữu ở cuối lưỡi. Những chú chim mài sẽ có 10 cọng lông đuôi và 2 chấm đen nhạt. Còn những con trống thì sẽ không có chấm đen. Tuy nhiên cách lựa chọn chim trống mái này chúng ta áp dụng đôi khi sẽ không có nhiều hiệu quả bởi những nghệ nhân họ còn dựa vào những đặc điểm khác mới cho được kết quả chính xác.

Exit mobile version