Site icon Chim Cảnh Việt

Cách phân biệt chim chích chòe than non trống mái

Nếu bạn là người chơi chim chích chòe lâu năm thì việc phân loại chim chích chòe than trống mái khá dễ dàng nhưng nếu bạn mới bắt tay vào nuôi chích chòe thì việc phân biệt chúng lại khá khó. Do đó chúng tôi xin chia sẻ một số cách phân biệt chim chích chòe than trống mái sau để giúp các bạn mở rộng thêm hiểu biết.

I, Vào thời kỳ sinh sản chim chích chòe than mái thường đẻ được từ 3 đến 4 trứng. Vì thế trong ổ sẽ nở ra tầm 3,4 con chích chòe than non. Ngay khi chích chòe con nở được vài ngày thì chúng ta đã có thể dùng trực giác để phân biệt đâu là con mái đâu là con trống :

– Khi chim còn trong, chú chim chích chòe than to nhất, đầu to nhất thì khả năng là chim trống hơn 90%.
– Trong cùng một ổ chim mái thường nhỏ hơn, đầu cũng nhỏ hơn và thường nở sau chim trống.
– Khi chọn chim non ngoài tiệm thì không thể xem theo cách trên được rồi, vì có nhiều bầy chim và thời gian nở của chúng cũng khác nhau, nên độ lớn nhỏ cũng khác nhau. Vì vậy khi nhìn vào bầy chim con ta cần chú ý:
+ Chim trống thường to hơn chim mái, có đầu cũng to hơn chim mái.
+ Lật ngửa chim lên, nhìn mép dưới miệng chim có màu đen sậm từ đầu mỏ kéo dài đến hai bên mỏ là chim trống >90%. Chim mái thì mép dưới có màu nhạt hơn và màu đen không kéo dài ra hai bên mép như chim trống.

II, So với chim chích chòe non, phân biệt trống mái giữa các con chích chòe trưởng thành thường đơn giản hơn.
– Chích chòe than mái: có bộ lông từ đầu xuống lưng và ức phủ một màu xám
– Chích chòe than trống: có bộ lông từ đầu xuống lưng và ức phủ một màu đen huyền, và có phần giống như màu xanh khi chim đứng dưới ánh nắng mặt trời.

Dựa vào giai đoạn phát triển của chim chích chòe mà chúng ta có những dấu hiệu nhận biết riêng. Chúc các bạn tìm được loại chích chòe than mà mình muốn nuôi nhé.

Exit mobile version